xs
xsm
sm
md
lg

วิพากษ์กรณีตั้งกก.ส่งเสริมสิทธิฯ-ร่วมจับตาปรับครม.ทักษิณ2/2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ ออกอากาศทาง News 1 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.05-22.30 น. ดำเนินรายการโดยสำราญ รอดเพชร คำนูณ สิทธิสมาน และสโรชา พรอุดมศักดิ์ ร่วมถกประเด็นร้อน การมาถึงของเครื่องซีทีเอ็กซ์ 9000กับความล่าช้าของสนามบินหนองงูเห่า วิพากษ์กรณีตั้งคณะกรรมการส่งสริมสิทธิฯเพื่อเยียวยาปัญหาใต้ พร้อมจับตาปรับครม.ทักษิณ 2/2

สโรชา – สวัสดีค่ะ คุณผู้ชม ขอต้อนรับเข้าสู่รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ค่ะ ห่างหายกันไป 1 สัปดาห์เต็มๆนะคะ ในช่วงของวันเข้าพรรษา แต่วันนี้กลับมาสด กลับมาใหม่เช่นเคยค่ะ กับเราทั้ง 3 คน คุณสำราญ รอดเพชร คุณคำนูณ สิทธิสมาน และดิฉันสโรชา พรอุดมศักดิ์ค่ะ

สำราญ - สวัสดีครับ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สโรชา – วันนี้มีเรื่องที่ต้องคุยกันหลายต่อหลายเรื่องค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของภาคใต้ เรื่องราวของ กอส. การออกทีวีของท่านนายกฯ และอดีตนายกฯอานันท์นะคะ รวมไปถึงเรื่องราวการปรับ ครม. และการล่าช้าในการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิด้วย เชื่อว่าทั้ง 2 ท่านก็คงจะมีเรื่องราวที่ต้องพูดคุยในประเด็นเหล่านี้ค่อนข้างจะเยอะนะคะ เดี๋ยวเรามาเริ่มกันตรงไหนดี เดี๋ยวถามเรื่องรีล มาดริดก่อน เอาเบาๆก่อน เพราะเดี๋ยวต้องไปภาคใต้กับสุวรรณภูมินี่ค่อนข้างจะเครียดเล็กน้อย ไปดูไหมคะ รีล มาดริด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คำนูณ – ดูทางทีวีครับ

สโรชา – ไม่ได้ไปดูที่สนามหรือคะ

คำนูณ – ไม่เคยไปครับ สนามอยู่ที่ไหนไม่เคยไป

สโรชา – ไม่เคยไปหรือคะ สนามราชมังคลากีฬาสถาน

สำราญ – นี่หัวอกเดียวกันเลยนะ คุณคำนูณ ผมไปไม่เป็นนะ ผมรู้ว่ามันอยู่ตรงนั้นแหละ ตรงหัวหมาก ตรงเลยรามคำแหงไปนี่

คำนูณ – แล้วไปก็ไม่ได้ไปดูคุณสโรชาที่ช่อง 9 สิ นี่ข้ออ้างๆ

สำราญ – แต่ไปนี่กลัว 1. จอดรถไม่ถูก ประการที่ 2 ผมว่าดูทีสีมันมันส์กว่าเยอะ

สโรชา – จริงหรือ เขาว่าเข้าไปในสนามแล้วมันได้บรรยากาศนะ ก็ดาราดังๆนานๆจะมาบ้านเราซักทีนึง

คำนูณ – เห็นตัวเท่ามดนี่นะ

สโรชา – ก็ต้องเลือกที่นั่งดีๆ

คำนูณ – มันเลือกไม่ได้ ถ้าได้บัตรแบบริงไซด์แบบนั้นก็น่าสนใจหน่อย

สโรชา – พี่เบ็คส์เป็นยังไงคะ พี่เบ็คส์

คำนูณ – ก็เหมือนเดิม หล่อเหมือนเดิม

สโรชา – สู้พี่ไมเคิลของดิฉันไม่ได้หรอก

คำนูณ – พี่ไมเคิลน่าสงสาร นี่ก็กลับไปนี่ไม่รู้ชะตาชีวิตจะได้อยู่รีล มาดริด หรือว่าจะกลับมาเล่นพรีเมียร์ลีกกับทีมไหนก็ยังไม่ชัดเจน เพราะว่าปรากฏว่าล่าสุดนี่คือ รีล มาดริดนี่เขาซื้อตัวกองหน้าชาวบราซิลอีก 2 คนรวด คือ โรบินโญ่ และฮูลิโอ บัปติสต้า ที่เล่นศูนย์หน้า แล้วปกติโอเว่นถ้าไม่มี 2 คนนี่มานี่ก็ยังไม่แน่ว่าจะได้ลงทุกนัดหรือเปล่า

สำราญ – คือหนักอยู่แล้ว

คำนูณ – เพราะฉะนั้นมี 2 คนนี้มา แล้วโค้ชเขาเป็นชาวบราซิลด้วย ก็โอเว่นก็ยังไงก็คิดว่ายอมไปเล่นทีมอื่นดีกว่า

สำราญ – ผมนี่คิดตรงกับคุณแอ้มนะ ผมนี่ปิ๊งโอเว่น

คำนูณ – คุณมองในมุมไหนนี่ คุณแอ้มนี่ต้องทางด้านความหล่อ ความน่าคบ

สโรชา – ใช่ คนไทยนี่ สาวๆไทยอย่างนี้ดีกว่า มักจะรู้จักกันไม่กี่คนหรอกในพรีเมียร์ลีกนี่นะคะ

สำราญ – คือผมนี่มีหลายมุม 1. คือโอเว่นนี่ผมก็ดูเขามานาน ลิเวอร์พูลสมัยก่อนนะ เขาก็เป็นดาวเด่นแหละ แล้วเขาไปสเปนนี่อย่างที่คุณคำนูณว่า คือก็ไม่ค่อยเด่น

คำนูณ – เป็นคนที่บุญมีแต่กรรมบัง

สำราญ – ตกอับน่ะ คือก็ไม่ถึงกับตกอับน่ะนะ

คำนูณ – คือลิเวอร์พูลนี่ ไม่ได้แชมป์มา 15 ปี 20 ปี พอโอเว่นไปปุ๊บปีแรกนี่ได้เลย

สำราญ – เขาบุญมีแต่กรรมบังอะไรประมาณนี้นะ อย่างที่ว่า แล้วก็อันที่ 3 นี่คือเบ็คแฮมนี่ก็บดบังเขาพอสมควรแล้วนะ เขาน่ารัก เขาดูใสซื่อนะผมว่า

สโรชา – พี่เบ็คส์เขาดูโหดไปหน่อย ดิฉันว่า แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ พี่ไมเคิล ถ้าเกิดเขาไม่รักไม่ชอบเรา

สำราญ – พอมาเมืองไทยนี่ยังถูกใช้อีกนะ โอเว่นต้องคู่กับโอทอป

สโรชา – จะให้เขามาเป็นพรีเซ็นเตอร์เสียให้ได้เลย

คำนูณ – ผมนี่ไม่ค่อยอยากวิจารณ์รัฐบาล คือผมไม่เข้าใจว่ารัฐบาลไทยนี่เป็นอะไร ยังไม่หายอีกหรือโรคนี่

สำราญ – มันเป็นการตลาดไง

สโรชา – ฝังใจกับลิเวอร์พูลมั้ง

คำนูณ – ไม่ใช่ คิดว่าคนเขาไม่รู้ทันอีกหรือ คือสมัยที่จะไปซื้อลิเวอร์พูลนะ แล้วก็คิดว่าจะใช้ลิเวอร์พูลเป็นช่องทางเรื่องโอทอปอะไรนี่ พูดตรงๆนะยังพอฟัง คือถ้าไปซื้อเข้าจริงๆ มีหุ้นจริงๆนะ แต่นี่แบบคุณอะไรนี่ คุณไปเกี่ยวอะไรกับรีล มาดริดเขา ที่มานี่เขาไม่ได้มาเล่นการกุศลให้ฟรีนะครับท่าน

สำราญ – 70 ล้าน

คำนูณ – นาทีละ 8 แสน แล้วคุณจะให้เขามาโอเว่น โอทอป ให้รีล มาดริดมาขายสินค้าโอทอปไทย เพี้ยนไปแล้ว

สำราญ – เขาหักลบกลบหนี้แล้ว เขาใช้หมดไง 70 ล้านก็ใช้ให้คุ้มสิ

คำนูณ – เพี้ยนไปแล้ว 70 ล้านก็เล่นจบไปแล้ว โอทอปก็เรื่องใหม่ กลับไปแล้ว จบไปแล้ว

สำราญ – ไม่ใช่ หมายถึงงานนี่เขาก็โปรโมท เขาก็ขออนุญาตว่าทำอย่างโน้นอย่างนี้ได้ไหม

คำนูณ – ผมว่าไม่ได้หรอก พนันกันยังไงก็ไม่ได้

สำราญ – ทีนี้ได้ไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง แต่เรานี่แกล้งแหย่หน่อยว่า คือมุขการตลาดบางทีมันเฝือมาก ประเด็นคือมันเฝือมาก สิ่งที่อยากพูดนะ แต่ว่า 70 ล้านเขาเว่อร์อะไรเขาก็ว่ากันไปเถอะ ใครจะเจ๊ง ใครจะได้นี่

สโรชา – มันจบไปแล้วล่ะ เรื่องของเรื่อง ดิฉันหาประเด็นที่มันเบาๆ ไม่ต้องไปเกี่ยวโยงการเมือง ก็ยังไปจนได้ค่ะ

คำนูณ – มันเป็นเรื่องเบาที่ทุเรศ

สำราญ – คือหลักๆมุขการตลาดนี่มันใช้จนเฝือก็ประการหนึ่ง แล้วก็ใช้ไม่ถูกจังหวะก็หลายเรื่อง

คำนูณ – ที่มันดีก็คือว่ามีทีมระดับโลกมาแข่งขันกับทีมชาติระดับอายุไม่เกิน 23 ปีของไทย ทำให้เราได้มีประสบการณ์ อันนี้ไม่มีปัญหา ทีมไหนมาถ้ามาได้แล้วก็คุ้มค่านะ มันดีทั้งนั้นแหละ

สำราญ – แต่ดีไหมทีมไทย ผมนี่จัดวิทยุไปด้วยแอบมองไปด้วย ดูแล้วไม่ถนัด

คำนูณ – เตะดีครับ แต่ว่าเหมือนไม่มีกองหน้า คือ ถ้าเผื่อทีมไทยมีกองหน้าอย่างปิยะพงศ์ ผิวอ่อนซักคนนึงนี่ วันนั้นเผลอๆเสมอ

สำราญ – ครึ่งหลังนี่นะ ดูตอนต้นก็โอกาสทำประตูนี่เยอะ 6-7 ลูก

คำนูณ – แต่ว่าไม่ได้ เขามาทีเดียวนี่ก็เรียบร้อย

สโรชา – ก็คือต่อเลยดีกว่า เดี๋ยวเรามีเรื่องของภาคใต้ เดี๋ยวดิฉันไม่แน่ใจว่าอีกกี่นาทีจะต้องไปเบรกนะคะ แต่ว่าเอาเล็กน้อยก่อนแล้วกัน สรุปประเด็นซักเล็กน้อยว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องราวระหว่างรัฐบาลกับ กอส.เป็นหลัก คงจะเป็นประเด็นใหญ่ประจำสัปดาห์ แต่ว่าเห็นบอกก็มีแนวคิดการตั้งคณะกรรมการ เพื่อส่งเสริมสิทธิ เสรีภาพของประชาชน กลับกลายมาเป็นประเด็นที่ใหญ่กว่า และถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงขั้นว่า ต่างชาติเขาก็มาร่วมวิพากษ์วิจารณ์กับเราด้วย

คำนูณ – ที่ข่าวว่าจะตั้ง อ.คณิต ณ นครเป็นประธาน

สโรชา – คือยังไม่ได้ตั้งใช่ไหม

สำราญ – อ.คณิตยังไม่รู้เรื่องเลย วันที่ 2 สิงหาเขาจะตั้ง

คำนูณ – ต้องเข้า ครม.ก่อนใช่ไหม

สำราญ – ก็คงให้ ครม. รับทราบ

คำนูณ – แล้วตั้งขึ้นมาทำอะไร

สำราญ – อ.คณิตนี่คือ ลูกศิษย์ของท่านนี่ที่เป็นอธิบดีกรมอะไรนี่ ส่งเสริมของกระทรวงยุติธรรมนะ ก็ทาบทาม คือคุณคณิตก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเลยนะ เท่าที่ฟังท่านให้สัมภาษณ์นี่ แต่ท่านนายกฯไปคล้ายๆว่าชวนแล้วล่ะ เลยพูดนำหน้าไปก่อนตาม Style ท่านนายกฯ คุณคณิตก็ออกอาการงงๆนิดหน่อย

สโรชา – คือตอนแรกนี่ทาบทามว่าจะให้มาช่วยงาน ทางด้านของกระทรวงยุติธรรมใช่ไหมคะ แต่ตอนหลังข่าวกลับกลายมาเป็นว่า ท่านจะมาเป็นประธานของคณะกรรมการที่ว่านี่เลย

สำราญ – เอาสรุปก็คือถ้าตั้งได้ก็ดีนะ แต่ว่าตอนนี้มันคือปัญหาเทคนิคคือก็อย่ามองข้าม บางทีเจ้าตัวยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่นะ อันนี้ก็คุณคณิตพูดเองนะ บอกว่าคุณชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพนี่ทาบทามไป ท่านก็บอกว่าเดี๋ยวต้องคุยรายละเอียดกันก่อนนะ อันนี้คือปัญหาทางเทคนิค

คำนูณ – ก็แปลว่านาทีนี้ก็คือรัฐบาลนี่ พยายามจะนำคนที่มีภาพลักษณ์ดีนี่ มาช่วยยืนยันให้สังคมเห็นว่า รัฐบาลหลังจากตราพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมแล้วนี่ รัฐบาลไม่ได้เปลี่ยนแนวทางที่จะเดินไปในแนวทางใช้กำลัง ใช้ความรุนแรง หรือว่าตาต่อตา ฟันต่อฟัน ที่คนคิดว่าเมื่อออกพระราชกำหนดมาแล้ว เป็นสัญญาณว่าต่อไปนี้ลุยแหลกนะครับ ก็การที่ไปพึ่งคุณอานันท์ ปันยารชุน ท่านนายกฯไปพบที่สหยูเนียนเอง แล้วก็มาออกทีวีด้วยกันนี่ก็เรื่องนึง อีกเรื่องนึงก็คือการที่นำชื่อ อ.คณิต ณ นครมาเพื่อตั้งกรรมการอะไรซักอย่าง ที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนนี่ มันก็เป็นเรื่องที่พยายามที่จะมาลบภาพที่ดูเหมือนจะเสียหายไปว่า เป็นสัญญาณที่จะใช้ความรุนแรงนะครับ ก็คงอยู่ในกระบวนทัศน์เดียวกัน

สโรชา – คือคณะกรรมการที่ว่านี่ จัดตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นที่ๆคนสามารถไปร้องเรียนได้ใช่ไหมคะ ถ้าหากว่าถูกละเมิด

คำนูณ – คือตอนนี้มันก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่

สำราญ – คือตอนนี้ถ้าไปไล่เลียงดูนะ มันจะกรรมการหลายชุดแล้วนะ อันนี้ก็คือเราบังเอิญไม่ได้สรุปว่ามีอะไรบ้าง คือชุดของคุณจาตุรนต์ก็หลายชุดแล้วนะ ชุดเยียวยา ถ้าไล่เลียงดูผมว่า 4-5 ชุดแล้ว แล้วบังเอิญ พ.ร.ก.นี้มันหมิ่นเหม่เรื่องสิทธิเสรีภาพ สิทธิมนุษยชนอย่างนี้นะ ก็อย่างที่คุณคำนูณว่า คือรัฐบาลก็พยายามที่จะอุดหรือสร้างภาพให้คนเชื่อ คนมีความศรัทธานะครับ คือโดยสรุปตอนนี้รัฐบาลพยายามที่จะชี้ให้สังคมเห็นว่า แม้จะกินยา 2 ขนานนี่ศัพท์คุณอานันท์นะ
แม้จะเป็นการใช้ พ.ร.ก.กับ 14 มาตรการ 14 ข้อของ กอส.คู่ขนานกันไปนี่ แต่รัฐบาลก็พยายามที่จะพูดจาให้ชัดเจนว่า ใช้แนวทางสันติสมานฉันท์นี่เป็นด้านหลัก ส่วน พ.ร.ก.เป็นอาวุธเสริม แต่ปัญหาหลักของรัฐบาลก็คือ คนจะเชื่อหรือไม่นะ เพราะมันก็ดูแล้ว พ.ร.ก.ยิ่งดูมันก็ยิ่งน่าหวาดเสียว ขนาดท่านรองชิดชัย วรรณสถิตย์นี่ พูดตามข่าวเมื่อวานนี่นะก็บอกว่า พ.ร.ก.นี่เวลาไปอบรมเจ้าหน้าที่บอกว่ามันเหมือนของมีคมนะ เหมือนมีดนะ คือบางทีมันใช้ไม่ดีไม่ถูกไม่ต้องก็บาดเอาชาวบ้าน หรือไม่ก็บาดตัวเองอย่างนี้นะ ก็ต้องระมัดระวัง มันอยู่ที่ภาคปฏิบัติจากนี้ไป

สโรชา – ก็ติดตามกันดูแล้วกัน พรุ่งนี้นะคะ คงจะเป็นประเด็นใหญ่พอสมควร สำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนนะคะ คิดว่าในส่วนของศูนย์ของสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียนี่ ก็ได้ทำจดหมายไปถึง UN เรื่องนี้ด้วย เหมือนกับเราเดินถอยหลังคือเขาว่าอย่างนั้น เหมือนกับเราเดินถอยหลังว่าจะมาจัดตั้งอะไรตอนนี้ กลายเป็นว่าเป็นทางลบไปเสียอีกนะคะ ก็คงจะต้องมีการอธิบายความกันไปต่อเนื่องจากตรงนี้ไป เดี๋ยวเราจะไปพักกันซักครู่นึงค่ะ กลับมานี่มาคุยกันถึงเรื่องของสนามบินสุวรรณภูมิ ภาคใต้นี่มีอะไรจะเสริมอีกไหมคะ

สำราญ – ก็รอดูสถานการณ์ไปอย่างนี้แหละ รอดูภาคปฏิบัติ ตอนนี้ก็อบรมเจ้าหน้าที่กันยกใหญ่

คำนูณ – เอาเป็นว่าตอนนี้ก็คือ ออกพระราชกำหนดก็เหมือนไม่ได้ออกพระราชกำหนด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าออกไปทำไม เฉพาะเรื่องพระราชกำหนดนี่ก็พูดกันจนถึงขนาดว่าแก้ไขได้ แล้วก็รองวิษณุ เครืองามก็ออกมาพูดเองว่า อีกหน่อยก็คงจะมาร่างเป็นพระราชบัญญัติใหม่ เพื่อมาใช้แทนพระราชกำหนดฉบับนี้ คือพระราชกำหนดนี่มันต้องเข้าสภาแล้วก็แปรเป็นพระราชบัญญัติ แต่เมื่อทุกคนเห็นว่ามันยังไม่สมบูรณ์นี่ ก็เอามาตั้งวงการร่างพระราชบัญญัติใหม่ ฉบับใหม่ ก็คือสรุปว่าที่ทำมานี่เสียหมด ไม่รู้ทำไปทำไม

สำราญ – มันคือทำอะไรบางทีผมว่ามันเร็วเกินไป

คำนูณ – คือบริหารประเทศแบบขายข้าวขายแกง แล้วไม่ใช่ขายข้าวขายแกงจริงๆนะ เหมือนเล่นหม้อข้าวหม้อแกงแบบเด็กๆเล่น คุณเข้าใจไหม

สโรชา – หมายความว่ายังไงคะ ปัจจุบันทันด่วนเกินไป ใจร้อนไปนิด

คำนูณ – คือมันไม่รู้จักคิดตอนจะออกนี่

สำราญ – คือต้องคิดว่าเรื่องนี้มันเรื่องใหญ่นะ แล้วก็คือถ้ามันคือจะเปลี่ยนกันเป็นว่าเล่นนี่มันไม่ใช่เรื่องเล่น

คำนูณ – คือมนุษย์มันมีสมองไว้สำหรับคิดน่ะ ไม่ใช่เอาไว้ตั้งอยู่บนบ่าเฉยๆ

สโรชา – ไม่ได้เอาไว้เติมเต็มบริเวณตรงนี้นะคะ เดี๋ยวเราไปพักกันซักครู่นึงค่ะ กลับมามาคุยกันถึงเรื่องสุวรรณภูมินะคะ สนามบินล่าช้าไปอย่างไร แล้วก็นานขนาดไหน แล้วก็เรื่องราวของการปรับ ครม.ด้วยค่ะ ซักครู่เดียวค่ะ

**************************************************************

สโรชา – กลับมาสู่ก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ เดี๋ยวเรามาคุยกันถึงเรื่องของสนามบินสุวรรณภูมิกันบ้าง แต่ก่อนอื่นขอไปดูความคิดเห็นจากคุณผู้ชมดีกว่านะคะ โทรมาได้ที่ 02-6294433 ค่ะ มีความคิดเห็นเข้ามาค่อนข้างหลากหลายนะคะ เกี่ยวกับปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นะคะ จากยะลานะคะ คุณสาโรจน์ค่ะ บอกว่าทำไม กอส.ปกป้องโจรเหลือเกิน ทำไมต้องคัดค้านการออกกฎหมาย คุณไพฑูรย์ค่ะบอกว่า การนำเงินจ้างทีมต่างประเทศมาเล่นในไทยไม่มีประโยชน์ ควรเอาเงินมาพัฒนาทีมไทยมากกว่าค่ะ จากนราธิวาสนะคะ อยากถามคุณสำราญเรื่องซีทีเอ็กซ์ที่มีปัญหารอบสองนะคะ
คุณปฏิวัติจากนราธิวาสค่ะ บอกว่าอยากให้พูดเรื่องของภาคใต้เพราะว่าชมช่องอื่นไม่ค่อยพูดเรื่องนี้กันนะคะ คุณผู้ชมโทรเข้ามาได้นะคะที่ 02-6294433 ค่ะ ไปที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนดีกว่า เพราะว่าหลังจากที่ท่านนายกฯได้ไปตรวจความคืบหน้าอีกครั้งนึงนะคะ ไปเดินชมความคืบหน้าในการก่อสร้าง ก็ได้พูดคุยกับผู้ที่ได้รับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าน รมว.คมนาคม คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจนะคะ ก็ไปดูและสรุปเบ็ดเสร็จแล้วนี่ ท่าทางจะล่าช้าไปอย่างน้อยซัก 6-8 เดือนใช่ไหมคะ เห็นว่าประมาณนั้น กันยานี้ก็คงจะไม่ใช่แล้วล่ะ คืออาจจะทดลองบิน ทดลองลงได้

คำนูณ – คือกันยานี่รันเวย์เสร็จนะครับ แล้วก็ท่านนายกฯท่านก็ยืนยันว่าท่านจะนั่งเครื่องมาลงนะครับ ครึ่งนึงก็นั่งเครื่องมาลงให้เห็นว่า คล้ายๆเอาฤกษ์เอาชัยไว้ แล้วก็อีกครึ่งนึงนี่จะเป็นการจัดงานมาราธอน หรือวิ่งมาราธอน เดินมาราธอนอะไรอย่างนี้ แล้วก็สิ้นปีนี่การก่อสร้างทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย ก็จะไปจัดงานเคาน์ดาวน์ที่นั่นนะครับ ที่ปกติท่านนายกฯจะไปตามที่ต่างๆ บางปีก็สนามศุภชลาศัย บางทีก็เวิลด์เทรดอะไรอย่างนี้
เที่ยวนี้จะไปที่สนามบินสุวรรณภูมินะครับ ก็แสดงให้เห็นว่าเสร็จ คือที่ท่านพูดในรายการนายกฯพบประชาชน คือการก่อสร้างนี่เสร็จ โดยส่วนใหญ่เสร็จ อาจจะมีอะไรล่าช้าไปบ้าง แล้วโดยปกติระหว่างที่เก็บงานมันก็เป็นเรื่องที่องค์การการบินระหว่างประเทศนี่ จะเข้ามาดูระบบซึ่งก็ใช้เวลากันตั้งแต่ 6 เดือนไปจนถึง 20 กว่าเดือน แล้วแต่สถานที่นะครับ แต่ท่านเชื่อว่าของไทยนี่น่าจะใช่เวลาไม่เกิน 6-8 เดือน

สำราญ – ก็คือ 29 กันยาก็ยังกำหนดเดิม ก็ยังวิ่งลงนะ ไม่รู้วิ่งมาจากเชียงใหม่หรือบินมาจากไหนไม่รู้นะ

คำนูณ – หรือว่าใช้เข็นเอาก็พอไหว

สโรชา – ไม่ๆ เขาบอกจะลงจริง

สำราญ – แล้วปีใหม่ก็เคาน์ดาวน์นะครับ จัดงานปีใหม่ คือถนนนี่บางสายยังไม่เสร็จนะ ต้องยอมรับตรงนี้นะเขาก็จะสร้างกันไป แต่ว่าในเชิงพาณิชย์นี่ รวมความแล้วคือจากกันยา-ธันวา แล้วก็อีกครึ่งปีนับไปจนถึงมิถุนาแถวโน้นนะ ถึงจะบินเชิงพาณิชย์ได้

คำนูณ – คือในเชิงพาณิชย์ยังไม่กำหนด

สำราญ – เขาคร่าวๆเอาไว้นะครับ ซึ่งมันต้องมีองค์การบินระหว่างประเทศมาตรวจสอบ มาทดสอบ แต่โดยรวมความแล้วนี่ก็คือมันล่าช้านั่นแหละ รัฐบาลเองนี่พูดไม่ชัดเจนนะ บางทีก็พูดในเชิงที่ว่าทำให้คนเข้าใจว่า 29 กันยายนปีนี้นี่เปิด

สโรชา – เปิดหมายความว่า เราย้ายจากดอนเมืองเอาไปบินกันที่โน่นเลยใช่ไหมครับ

สำราญ – ทั้งๆที่รู้กันมานานแล้ว รู้มาเป็นปีแล้วว่าจริงๆกันยายนปีนี้นี่ หมายถึงว่าไม่เสร็จแบบบินเชิงพาณิชย์ได้นะ มันแค่เสร็จพอจะบินทดสอบกันได้ อย่างที่นายกฯกำลังจะทดสอบนะ อันนี้ก็เป็นก็แล้วแต่รัฐบาล

สโรชา – แต่เขาก็บอกว่าสนามบินประเทศอื่นก็เลื่อนกันเหมือนกันไม่ใช่หรือ จากกำหนดเดิมก็ต้องเลื่อน

คำนูณ – คือปัญหานี่มันไม่ค่อยมีอะไรหรอก แต่ว่าที่คุณสำราญพูดก็คือว่า รัฐบาลนี่ไปตั้งเงื่อนตายให้ตัวเองเอาไว้เอง

สำราญ – จริงๆเขาไม่ได้ว่าอะไรนะ แต่คืออาจจะกลัวเสียหน้าอะไร ผมว่าทีหลังนี่งานอะไรถ้ามันได้แค่ไหนก็ว่ากันแค่นั้น

คำนูณ – คือเขาบอกว่ามนุษย์นี่มีหู 2 หู มีปาก 1 ปาก คือฟังมากกว่าพูด แต่รัฐบาลชุดนี้นี่พูดมากกว่าฟัง

สโรชา – ตกลงมันเกี่ยวกับซีทีเอ็กซ์ไหมที่ล่าช้านี่

สำราญ – ไม่เกี่ยวหรอก ซีทีเอ็กซ์ก็เป็นส่วนหนึ่ง ซีทีเอ็กซ์ก็จะมาทันภายในเดือนสิงหาคม แต่ติดตั้งแล้วเสร็จภายใน 29 กันยาหรือไม่นี่ ตามคำแถลงของคุณสุริยะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่คือเสร็จ คือตอนนี้นี่มากี่เครื่องแล้วนี่คนเลิกสนใจแล้ว คนนี่รอคำตอบอย่างเดียวนะ มีท่านผู้ชมถามผมเรื่องซีทีเอ็กซ์ปัญหารอบใหม่นี่ คือปัญหามันก็เยอะเหมือนเดิมแหละ แต่ปัญหาพื้นฐานที่ยังตอบไม่ได้ก็คือว่า ทำไมซื้อตรงแล้วนี่ยังราคาเดิม ไม่ถูกลงนะ ทุกคนก็อยากฟังคำแถลงซัก 3-4 แผ่น แถลงมาซิให้ชัดเจนหน่อยนะ ส่วนที่เอาไปบลัฟฝ่ายค้านนะ ว่านี่เห็นไหมๆที่คุณภิสิทธิ์บอกวันก่อนไปโกดังนี่ นี่มาแบบเห็นๆแล้ว 2 เครื่อง 4 เครื่องแล้วนะ คุณสุทิน คลังแสงก็ไปซัดคุณอภิสิทธิ์นี่ มันก็เป็นประเด็น

สโรชา – คือการมาถึงซึ่งเครื่องซีทีเอ็กซ์ 9000 ที่เราเห็น มันเป็นการต้อนรับที่ยิ่งใหญ่ไปเลยนะ คือความที่เราพูดกับมานานนับเดือนว่าซีทีเอ็กซ์ 9000 เป็นอย่างไร เราก็มีกราฟฟิกบ้างล่ะให้ดูว่ามันเป็นยังไง แต่เครื่องตัวจริงไม่เคยมีใครเห็น

สำราญ – คือคุณสุริยะนี่ลุ้นพยายามมาได้ เห็นไหมฉันเอามาได้นะ

สโรชา – ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมใช่ไหม

สำราญ – แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรเห็นไหม

สโรชา – เปิดกล่องนี่ถึงกับปรบมือ มีนักข่าวบางคนก็ไปถ่ายรูป

คำนูณ – คือจะรักษาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไว้

สำราญ – อีกด้านหนึ่งก็คือจะพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีอะไรลับลมคมใน อันที่สองก็คือเรื่องความชองธรรมของตำแหน่งอย่างที่คุณคำนูณว่า

คำนูณ – เขาคิดว่าช่วยน่ะ ถ้าดูตามภาพนี่ดูคุณสุริยะจะตื่นเต้นมาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเขาแซวว่า ลุกลี้ลุกลนน่ะ เดี๋ยวกลัดกระดุมเสื้อนอก เดี๋ยวถอดกระดุมเสื้อนอก แล้วก็แบบอยู่ไม่สุขน่ะ คือแบบตื่นเต้นยิ่งกว่าไปรับญาติสนิทอีก คือไปเชื่อว่าเครื่องนี้มาจะพิสูจน์ว่า ตัวเองนี่เก่ง ตัวเองนี่ไม่โกงซื้อมาได้นะครับ แต่ว่าปัญหาผมเข้าใจว่า ถ้าย้อนไปดูซักนิดนะ สังคมเขาไม่ได้สนใจว่าซื้อได้หรือไม่ได้ เพราะว่าซื้อนี่เอาสตางค์จ่ายเขามันก็ได้อยู่แล้วล่ะ ปัญหาคือว่าซื้อในราคาเท่าไหร่ แล้วก็มีนอกมีในหรือไม่นะครับ

สำราญ – อันนี้ถึงว่าไง ตอบคำถามมาหน่อย สังคมอยากรู้จริงๆนะ

สโรชา – มีการท้าด้วยใช่ไหม เห็นประชาธิปัตย์เขาท้าบอกว่ามาออกสดกันเลยดีกว่า ทีวีซักช่องหนึ่ง

สำราญ – รัฐบาลเขาไม่หลงกลฝ่ายค้านหรอก

สโรชา – ไม่มาหรอกเนอะ

คำนูณ – คุณอภิสิทธิ์ไม่ใช่คุณอานันท์นี่

สโรชา – ดิฉันข้องใจเป็นการส่วนตัวนิดนึง การสนทนาระหว่างท่านนายกฯทักษิณ กับอดีตนายกฯอานันท์นี่ สดไหม

สำราญ – สดครับ สดจากทำเนียบครับ

สโรชา – สดหรือ เพราะว่าตอนแรกนึกว่าจะไปบันทึกเทปกันก่อนล่วงหน้า 1 วัน ปรากฏว่าก็ไม่ได้บันทึก

คำนูณ – ถ้าบันทึกเทปไว้ล่วงหน้าคงไม่ได้ออกหรอก

สำราญ – ก็ถือว่าคุณอานันท์ลากคุณทักษิณมาออกทีวีแหละเที่ยวนี้ ประมาณนั้น แต่คุณทักษิณก็คงโดดใส่แหละ

สโรชา – พูดถึงเมื่อซักครู่นี้ ท่านสุริยะ ท่านรัฐมนตรีคมนาคมนี่ จะอยู่ต่อหรือไม่อยู่ต่อ เดี๋ยวเชื่อมไปถึงเรื่องราวของการปรับคณะรัฐมนตรีเลยแล้วกัน เพราะว่าเอแบคโพลล่าสุดนี่เขาออกมาเมื่อช่วงเย็นนี่ เขาบอกว่าประชาชนส่วนใหญ่นะ 41% นะคะ ถ้าถามถึงตำแหน่งของรัฐมนตรีคมนาคมนี่ คุณสุริยะก็ยังมาเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 41% รองลงมาคือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ นี่คือเอแบคโพลนะคะ เขาทำการสำรวจ 1677 คนเกี่ยวกับการปรับ ครม. ทักษิณ 2/2 ที่ว่า

คำนูณ – มาอันดับ 1 นี่คืออะไร อยากให้อยู่หรือ

สโรชา – ก็คือเหมาะสมเป็น รมว.คมนาคม

คำนูณ – โพลนี่ก็แปลกนะ

สำราญ – เอแบคโพลนะ ไม่ใช่สวนดุสิตนะ

สโรชา – ไม่ใช่สวนดุสิต เอแบคโพลของ ม.อัสสัมชัญเขานี่แหละ

สำราญ – ทำให้น่าคิดขึ้นมานิดนึง ถ้าเป็นสวนดุสิตก็ไม่ต้องคิดเท่าไหร่

สโรชา – ก็เขาทำสำรวจแล้วนี่ เขาบอกว่าคุณสมคิด ประชาชน 60% อยากจะให้คุณสมคิดอยู่ต่อในตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ในส่วนของพาณิชย์ 45.9 ก็ยังเป็นคุณทนง พิทยะอยู่นะคะ อุตสาหกรรมก็ยังเป็นคุณวัฒนา เมืองสุข 46% คมนาคมนี่ก็ยังเป็นคุณสุริยะอยู่นะ แต่ว่าเขาบอกว่าค่อนข้างพอใจ ประชาชนส่วนใหญ่ 38% ค่อนข้างพอใจกัน ครม.ชุดปัจจุบันอยู่แล้ว

สำราญ – จริงๆสิ่งที่ผมอยากให้เป็นนะ คือไปปราบเสียทีเดียวปีหน้าก็ได้ คือปฏิรูปกระทรวง ยุบรวมกระทรวงแล้วค่อยไปปรับเสียยังจะดีกว่า ปรับแล้วถ้ามันไม่มีอะไรเท่าไหร่นะ

สโรชา – จริงๆแล้วมันไม่กี่เดือนเองใช่ไหมคะ

สำราญ – แต่นายกฯชี้แจงเมื่อวันก่อนแล้ว บังเอิญปฏิรูปกระทรวงใหม่ ยุบรวมกระทรวงใหม่ ต้องมีการแก้กฎหมาย ต้องลากไปถึงมกราคม-กุมภาพันธ์ปีหน้า ก็เกรงว่าจะนานไป ก็เลยขอซักเป็น 2/2

สโรชา – แล้วค่อยไป 2/3 เอาอีกทีนึงต้นปี

สำราญ – ทีนี้มันอยู่ที่ว่าปรับอย่างไร ถ้าปรับใหญ่นะ ท่านบอกว่าใช้คำว่าปรับขนาดกลาง Medium นะครับ เราคิดเสียว่าซัก 10 เก้าอี้ หมุนไปหมุนมาอย่างนี้นะครับ

สโรชา – 10 นี่คือ Medium หรือคะ

สำราญ – ก็อย่างน้อยประมาณนี้แหละนะ นี่เดาเอา คาดว่านะ อาจจะเป็นโหลก็ได้ 12-13 ท่านอะไรก็แล้วแต่นะครับ คือถ้าขนาดกลางแล้วมันมีคนนอกคัดท่านดีๆคนดีๆมานะ 3-4 ท่าน 2 ท่านอะไรก็แล้วแต่ ก็โอเค ก็ยังพอฟังได้ แต่ถ้าแค่เล่นดนตรีกันภายในนะ เอาคุณสุดารัตน์ไปนั่งตรงนี้ เอาคนนี้ไปนั่งตรงโน้น เอาคุณสุริยะไปนั่งอุตสาหกรรม สมมุติอย่างนี่นะ ถ้าไม่อยากเป็นรองนายกฯ คุณทักษิณก็ทำได้แค่ให้เอาไปนั่งอุตสาหกรรมตามข่าว จริงไม่จริงนี่ผมว่าตอนนี้ ผมว่าท่านนายกฯก็ยังมึนอยู่นะ คือถ้ายังแค่หมุนคนภายในกันไม่กี่กลุ่ม ไม่กี่วัง วังบัวบาน วังน้ำยม วังอะไรนี่นะครับ ผมว่าสู้ลากไปเสียดีกว่านะ ก็ให้คุณสุริยะอยู่คมนาคมต่อไป 3 เดือน 4 เดือน แล้วพอปฏิรูปกระทรวงใหม่ก็ว่ากันเสียทีหนึ่ง

สโรชา – โผล่าสุดนี่กี่ตำแหน่งคะ ดิฉันได้ยินข่าวว่า 9 หรือเปล่า

สำราญ – ก็ไม่แน่นอนหรอกครับ ไม่มีใครรู้จริง

คำนูณ – ผมว่าคือสื่อมวลชนก็ไม่จำเสียที คือรุ่นนายกฯทักษิณนี่ไม่มีโผหรอก โผที่ว่านี่ก็เดากันไป คือจริงๆเรื่องจริงนี่ คนวงในเขาเท่าที่เขารู้กันก็คือก็รู้กันอยู่ 2 คน ท่านนายกฯกับคุณหญิง คนอื่นไม่รู้แล้วหนังสือพิมพ์จะไปรู้ได้ยังไง ก็นอกจากวิเคราะห์กันไป

สำราญ – อาจจะมีคนรู้บ้าง แต่ว่าเราไม่รู้

คำนูณ – อาจจะรู้แบบบางคนก็อาจจะได้สัญญาณมา รู้เฉพาะตำแหน่ง อะไรต่ออะไรอย่างนี้ หรือบางทีก็คือโผนี่กลายเป็นเครื่องมือในการปล่อยข่าวมากกว่า

สโรชา – จริงหรือ

สำราญ – ก็จริงครับ

สโรชา – แล้วสรุปว่ามันล่าช้าเพราะอะไรคะ ล่าช้าเพราะหาคนนอกไม่ตกลงหรือ

คำนูณ – มันไม่มีใครมาไงคุณ มันไม่มีใครมา แล้วคนใน คนที่นั่งอยู่มันก็ไม่ยอมไป

สโรชา – เป็นไปได้หรือว่าในประเทศไทย ไม่มีใครอยากจะเป็นรัฐมนตรี

สำราญ – ตอนนี้ก็ไม่แน่นะ อย่างเช่นลือกันว่ามีคุณอนันต์ อัศวโภคินนี่ถูกทาบทาม ท่านก็คิดหนักอะไรอย่างนี้นะ แล้วเอามาก็ไม่รู้จะวางตรงไหนอะไรยังไง 1. คือปัญหาที่ว่า ตอนนี้วังต่างๆ มุ้งในไทยรักไทยก็ก่อปัญหายุ่ง ต่อรองกันเอง ต่อรอง 2 เพื่อเอา 1 ต่อรอง 3 เพื่อเอา 2 อะไรอย่างนี้นะ ต่อรองตรงโน้นเพื่ออยู่ที่เดิม มีสารพัดรูปแบบ ประการที่ 2 อย่างที่คุณคำนูณว่าก็คือ คนนอกเองนาทีนี้ก็คิดหนักในการที่จะมานั่ง บางคนนี่เขาไปทาบทามแล้ว เจ้าตัวอาจจะพูดทำนองนี้ให้นักข่าวฟังนะ แต่ว่าเขามีข้อแม้ว่าผมต้องขอคัดรัฐมนตรีช่วยเองอย่างนี้นะ มันก็เป็นปัญหาอีก

คำนูณ – หรือว่าให้ความมั่นใจผมได้ไหมครับ ท่านนายกฯว่า ให้ผมทำซักปีนึงเต็มๆแล้วค่อยมาวัดกันใหม่ ไม่ใช่ 3-4 เดือนเดี๋ยวเอาอีกแล้ว สมมุตินะ และที่สำคัญก็คือ นาทีนี้ไม่ใช่นาทีที่คนที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีนี่จะมีความสุข แล้วก็จะมารับแต่เสียงชมเชย เพราะว่าเป็นเรื่องที่ปัญหาเยอะ

สำราญ – คือเมื่อก่อนนี่นะ เอาคนที่ใกล้ชิดในแวดวงใช้คำอย่างนั้นแล้วกันนะ เมื่อก่อนใหม่ๆทักษิณรอบโน้นนะ ปี 2544-2546 ยังไม่เป็นไรนะ เทรนด์มันยังดีอยู่ใช่ไหมครับ แต่ว่ารอบนี้สมมุติกรณี พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนาอย่างนี้นะ เอามานี่ผมคิดว่าวงแตก

คำนูณ – ตอนนี้ก็เงียบไปแล้ว

สำราญ – เพราสังคมจ้องมองอยู่นะ เอามาทำอะไร นั่งตรงไหน อย่างไร ทำไม

คำนูณ – สังคมก็มองหัวหน้าวัง หัวหน้ามุ้งต่างๆว่า ท่านเป็นใคร มาจากไหน จ่ายกี่ตังค์ ดูแลคนกี่คน

สำราญ – มันจะมีข้อเท็จจริงอย่างนี้ดำรงอยู่

คำนูณ – แบบอย่างนี้ถ้าเป็นเพื่อนเขยนี่ได้หรือ

สำราญ – ซึ่งผมคิดว่านาทีนี้ คุณทักษิณเองถึงแม้จะมีอาจจะเจอแรงกดดันตรงนี้อยู่นะ จากใครก็ไม่รู้ แต่ผมคิดว่าคุณทักษิณเอง นี่มองในแง่ดีนะ ท่านก็คงคิดหนักกว่าเดิมนะ แต่คิดแล้วจะทำใหม่หรือเปล่า

คำนูณ – แต่ก็ยังยืนยันว่าจะปรับอยู่นะ

สำราญ – จะปรับแน่นอน คือคล้ายๆว่าตามข่าวเดิมก็คือ ไปประชุม ครม.วันอังคาร แล้วก็ตูมเลยรุ่งขึ้นประมาณนั้น

สโรชา – ครม. สัญจร

คำนูณ – ที่เมืองจันท์ ไปกินทุเรียนอำลากัน

สโรชา – คือหมายความว่า ณ วันพุธ-พฤหัสนี่ น่าจะมีข่าวแล้ว ก็ดี

สำราญ – อันนี้ก็ด้วยความรักและห่วงใย

สโรชา – แต่ว่าเดี๋ยวก็คงได้ทราบกันแหละค่ะ ต้นสัปดาห์หน้านะคะว่า โฉมหน้า ครม.ชุดทักษิณ 2/2 นั้น จะมีใครอย่างไรนะคะ เห็นมีข่าวบอกว่าข่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เหมือนคุณสุริยะจะอยู่ที่เดิม ยังไงประมาณนั้นหรือเปล่าเราก็ไม่ทราบ แต่ว่าที่แน่ๆก็คงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนกันมากพอสมควร มีข่าวเรื่องคุณอุไรวรรณบ้างไหม ว่าท่านจะอยู่หรือว่าจะไป

สำราญ – ก็มีกลุ่มวังน้ำเย็นพูดว่า คงไม่หลุดหรอก แสดงความเชื่อมั่นว่าป้าอุยังอยู่

สโรชา – ป้าอุจะอยู่ได้อย่างไร ในเมื่อวันเกิดท่านนายกฯก็แกนนำก็ไม่ไปตั้งหลายท่าน

สำราญ – วันเกิดคนไม่ไปอีกตั้งเยอะ ไม่เป็นไรหรอก คือถ้าเอาป้าอุไว้นี่นะ อย่างน้อยก็ทำให้คุณเสนาะพูดก็แทนที่จะได้ซัก 100 ก็ได้ 70 อะไรอย่างนี้นะ ก็เบาลงหน่อย เอาไว้จี้ใจดำป๋าเหนาะ

สโรชา – จี้ไม่จี้อย่างไรก็คงจะได้เห็นในสัปดาห์หน้าค่ะ เดี๋ยวเราจะไปพักฟังเพลงเพราะๆนะคะ ฟังข่าวต้นชั่วโมง แล้วเดี๋ยวกลับมาในช่วงของข่าวต่างประเทศ ซักครู่เดียวค่ะ

*************************************************************

สโรชา –
กลับมาช่วงสุดท้ายของก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ ก่อนที่เราจะไปคุยประเด็นของข่าวต่างประเทศ เดี๋ยวไปดูความคิดเห็นของคุณผู้ชมกันก่อนดีกว่านะคะ จากเชียงใหม่ค่ะบอกว่า นายกเป็นคนเหนือ ทำไมยังมีการโกงลำไย นักการเมืองในพื้นที่ก็เป็นคนของไทยรักไทย คนที่โกงก็เป็นหัวคะแนนของไทยรักไทยใช่หรือไม่นะคะ คุณสันติ จากแคลิฟอร์เนียค่ะบอกว่า ถ้าสนามบินเสร็จไม่ทัน ผู้รับเหมาต้องเสียค่าปรับไม่ใช่หรือ ส่วนตัวแล้วจะเดินทางกลับมาไทยเดือนกันยายนนี้ เสียดายที่ไม่ได้ใช้สนามบินใหม่ คุณสมศักดิ์ค่ะ บอกว่าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนน่าจะออกมาประณามคนที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์
ผู้ชมจากสระแก้วค่ะ บอกว่าคนไทยรักไทยมีเลื่อยเป็นอาวุธ เอาไว้เลื่อยขาคนรอบข้าง สงสารนายกฯที่ต้องอยู่กับคนพวกนี้ คุณพยนต์จากแคลิฟอร์เนียค่ะ บอกว่าปรับ ครม.อย่างไรก็พัง เพราะว่านักกฎหมายประจำ ครม. คอยหาแต่ทางเลี่ยงกฎหมาย คุณบุญเรืองจากชิคาโกค่ะ บอกว่าเป็นแฟนรายการคุณคำนูณและคุณสำราญ รัฐบาลนี้เปรียบเสมือนไส้เดือนถูกขี้เถ้าร้อน จึงออก พ.ร.ก.นี้มา พิธีกรพูดแรงเกินไป กลัวช่องจะถูกปิด คุณอภิเดชจากอุดรค่ะบอกว่าอยากรู้เรื่องราคาซีทีเอ็กซ์รอบใหม่ว่าเท่าไหร่ ซีทีเอ็กซ์รอบใหม่นี่ก็คือเท่ากับรอบที่แล้วถูกไหมคะ

คำนูณ – เท่าเดิม

สโรชา – เท่าเดิมนะคะ ไม่ได้ถูกลงเลยนะคะ ว่าคำอธิบายของท่าน รมว.คมนาคมก็คือว่า ราคามันรวมกับค่าติดตั้งอยู่แล้วนะคะ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าเราจะตัดตอนนายหน้าออกไป ซื้อตรงจากจีอีอินวิชั่นก็ไม่ได้ทำให้ราคานั้นถูกลงแต่อย่างใดค่ะ เดี๋ยวไปติดตามข่าวจากต่างประเทศกันบ้างนะคะ มีเรื่องอยากจะเรียนคุณผู้ชมซักนิดนึง ใครที่กำลังจะเดินทางไปเมืองจีน หรือแม้กระทั่งเกาะฮ่องกงนะคะ ก็อยากจะให้ระวังซักนิดนึง เพราะว่าช่วงนี้กำลังมีเชื้อโรคจากสุกรระบาดอยู่นะคะ ในมณฑลเสฉวน ซึ่งร้ายแรงพอสมควรค่ะ จริงๆแล้วร้ายแรงกว่าที่เคยเป็นมา เพราะตอนนี้นี่มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 30 กว่ารายนะคะ มีผู้ติดเชื้อ 150 กว่าราย แล้วก็ล่าสุดที่ฮ่องกงก็พบผู้ติดเชื้อรายแรกเหมือนกันนะคะ เป็นผู้ชายวัย 26 ปี ซึ่งจากการสอบประวัติแล้วนี่ ไม่เคยเข้าใกล้สุกรเป็นๆ หรือแม้กระทั่งทำอาหารที่นำสุกรดิบมาทำอาหารด้วยนะคะ ก็คือไม่ได้ทำอาหารอะไรเอง

คำนูณ – มันเป็นเชื้ออะไรครับ

สโรชา – มันเป็นเชื้อโรค เป็นแบคทีเรีย streptococcus suis type 2 หรือ SS2

คำนูณ – ไม่ใช่ไวรัสนะ

สโรชา – ไม่ใช่ไวรัสค่ะ เป็นแบคทีเรียซึ่งร้ายแรงพอสมควร อาการแรกๆคล้ายกับไข้หวัดนั่นแหละค่ะ แต่ว่าจะเป็นค่อนข้างร้ายแรง แล้วก็ตามผิวหนังนี่เขาบอกว่าจะมีเลือดซิบตามผิดหนังด้วย ถ้าเป็นแรงๆนะคะ แล้วก็คือจากทั้งหมด 150 กว่ารายที่ติดเชื้อไปนี่ ก็เสียชีวิตไปประมาณ 31-32 ราย เพราะฉะนั้นนี่ก็ร้ายแรงพอสมควรนะคะ แล้วก็ถึงแม้ว่าทางการจีนเองก็จะบอกว่าสามารถควบคุมได้แล้ว ช่วงนี้ทาง WHO เขาก็บอกว่ายังควบคุมไม่ได้นะคะ เพราะว่ามีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องนะคะ แล้วก็กำลังสอบสวนอยู่ว่า ที่ฮ่องกงนี่มายังไง เพราะว่าตั้งแต่มีการแพร่เชื้อระบาดในเมืองจีนแล้วนี่ เขาก็มีการห้ามนำผ่านพื้นที่มายังเกาะฮ่องกงนะคะ แต่ว่าตอนนี้กำลังสอบสวนอยู่ว่า เหตุที่เกิดขึ้นที่ฮ่องกงนี่เกิดขึ้นมาจากอะไร แล้วก็ทำไมถึงได้ติดเชื้อนี้
แล้วก็มีการยืนยันแล้วค่ะว่า มีการติดเชื้อนี้จริงๆที่ฮ่องกง ตอนนี้จะทานหมูก็ปรุงให้สุกๆนะคะ อันนั้นเป็นวิธีการแก้ได้ง่ายที่สุด ก็จะเป็นการฆ่าเชื้อไป อันนี้คือเป็นคำแนะนำจากคุณหมอนะคะ ถ้าทานให้สุกๆนี่จะไม่เป็นไรเลย ถึงแม้ว่าสุกรจะติดเชื้อมานี่ก็จะไม่เป็นไร และคือในเมืองไทยนี่ยังไม่มีนะคะ อันนี้ยืนยันว่าตอนนี้ก็คือยังไม่ได้มีข่าวเรื่องนี้ แต่ว่าเป็นข่าวมาจากจีนแผ่นดินใหญ่แล้วก็เกาะฮ่องกง ก็นำมาเรียนให้ทราบกันเผื่อคุณผู้ชมท่านใดจะเดินทางไปยัง 2 ที่นี้ ก็อยากจะฝากให้ระมัดระวังซักนิดนึง ในการรับประทานเนื้อหมูก็แน่ใจว่าปรุงสุกให้เรียบร้อย แล้วก็จะไม่เป็นไรนะคะ
ไปติดตามความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับความพยายามที่จะวางระเบิดในกรุงลอนดอนเป็นรอบที่ 2 เพราะว่าทางเจ้าหน้าที่นี่เขาออกมายืนยันแล้วนะคะ ว่าเขาสามารถที่จะจับกุม 4 ผู้ต้องหา ที่จะเป็นมือระเบิดนี่แหละค่ะที่ไปวางไว้ ปรากฏว่ามันผิดพลาดทางเทคนิคจึงไม่ระเบิด แล้วก็ระเบิดเกิดด้านขึ้นมา แต่ว่าจับได้แล้ว 4 ผู้ต้องหา 3 คนได้ในบริเวณใกล้ๆกับกรุงลอนดอน แต่ว่าคนที่ 4 ไปจับได้กรุงโรม ประเทศอิตาลีนะคะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนี่เขาก็นำภาพออกมาแสดงให้ประชาชนทั่วโลกได้เห็น ตอนนี้ก็กำลังสอบสวนอยู่ที่อิตาลี และตอนนี้ทางการอังกฤษนี่เขาพยายามที่จะนำตัวมาดำเนินคดีในอังกฤษ

คำนูณ – เป็นคนชาติไหน

สโรชา – เชื้อชาติทางตะวันออกกลางค่ะ เป็นเชื้อชาติปากีสถานนะคะ แต่ว่าก็ได้มาพำนักอยู่ที่อิตาลี เดินทางไปที่นอตติ้งฮิลล์ของอังกฤษนี่ แล้วก็ไปเรียนเพาะกายอยู่ที่นั่นระยะหนึ่ง ซึ่งเขาบอกว่าในระหว่างที่เรียนเพาะกายก็มีเพื่อนๆในแวดวงเดียวกัน ก็คือเพื่อนๆที่มีเชื้อสายทางด้านตะวันออกกลางนี่นะคะ ก็ได้นำภาพแล้วก็เรื่องราวของสุภาพสตรี ของเด็กมา คือคนที่เหมือนจะถูกทางการของสหรัฐและอังกฤษรังแก เป็นเหยื่อความรุนแรงในอิรักนี่มาให้ดูอย่างสม่ำเสมอ หลังจากที่เกิดการก่อวินาศกรรมในกรุงลอนดอน ในวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมานี่ ก็ได้มีการจับกุมผู้ต้องหา แล้วก็ผู้ต้องสงสัยหลายต่อหลายราย จนกระทั่งเขามีความรู้สึกว่าคนเหล่านี้อาจจะไม่ใช่คนที่ดำเนินการจริงก็ได้ คือพูดง่ายๆว่าไปซี้ซั้วจับเขาหรือเปล่า ก็เลยอยากจะส่งสัญญาณบางอย่างว่าให้ระมัดระวังหน่อย
เขาบอกว่าระเบิดที่ทำนี่ทำจากกรดและก็ปุ๋ย และเขาเองก็บาดเจ็บเหมือนกัน เพราะว่ากรดมันรั่วออกมาจากระเบิด ก็มาโดนเขาเหมือนกัน แต่ว่าที่แน่ๆคือไม่ได้เจตนาที่จะฆ่าใครนะคะ ก็เป็นคำให้การ โดยที่บอกว่าอยากจะส่งสัญญาณให้รัฐบาลอังกฤษได้ทราบเท่านั้นแหละ ว่าในการดำเนินคดี หรือว่าการจับกุมแล้วก็สอบสวนบุคคลต่างๆนี่ ได้ดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพราะว่าช่วงหลังนี่ต้องยอมรับว่าชาวอังกฤษเองก็หวาดผวา แล้วก็รู้สึกหวาดระแวงเหมือนกัน เวลาเข้าใกล้ชุมชนที่มีเชื้อสายทางด้านตะวันออกกลาง เขาก็บอกว่ามีการเหยียดผิวมากขึ้นเยอะทีเดียว แล้วก็ปฏิกิริยาของชาวอังกฤษพื้นเมืองที่มีกับผู้ที่มาอาศัยพำนักอยู่ในอังกฤษนี่ ถือว่าเปลี่ยนไปค่อนข้างจะชัดเจนเลย เพราะว่าถือว่าให้ที่พำนักแล้วทำไมเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นได้ นั่นคือความรู้สึกของคนพื้นเมืองเขาเอง

สำราญ – นิดเดียวครับ สื่อของเขา อย่างหนังสือพิมพ์ The Sun ของเขาเป็นแนวไหนนะ

คำนูณ – แนวไทยรัฐครับ

สำราญ – เขาพาดหัวมันส์มากเลยนะ หลังจากที่จับได้ ผมเพิ่งจะอ่านเหมือนกัน พาดหัวเลยว่าจับได้แล้วไอ้สารเลว

คำนูณ – จะว่าแนวไทยรัฐก็ไม่ได้ ยิ่งกว่าอีก บางกอกทูเดย์ประมาณนั้นมั้ง

สโรชา – กึ่งๆแท็ปลอยด์ แล้วก็จะมีข่าวซึ่งเขานี่อ้างว่าเป็นข่าววงใน เป็นข่าวจากแหล่งข่าวมาให้สัมภาษณ์เขา โดยที่ไม่ระบุชื่อแหล่งข่าวนี่ค่อนข้างจะบ่อย แล้วค่อนข้างจะเป็นไปในทิศทางที่ติดลบพอสมควร

คำนูณ – หวือหวา แต่ว่าโดยแนวก็คือขวาจัด

สโรชา – ใช่ค่ะ ซึ่งเขาก็เข้ากับกระแสสังคม ณ ปัจจุบันในอังกฤษ อันนั้นก็คือชัดเจนว่าคนอย่างที่เรียนว่าหวาดระแวง และก็หวาดผวากันไปพอสมควร ตอนนี้นี่นะคะ เจ้าหน้าที่อังกฤษก็สอบสวนไป 29 รายแล้วนะคะ 29 คนเกี่ยวกับ 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม แล้วก็จับกุมไว้ดำเนินคดี 11 รายนะคะ แล้วก็กำลังปฏิบัติการเพื่อที่จะนำผู้ต้องหาที่จับได้ในกรุงโรมของประเทศอิตาลีมาดำเนินคดีในลอนดอนเช่นเดียวกันนะคะ ซึ่งตอนนี้ก็คงจะต้องเป็นคดีเป็นการดำเนินการทางกฎหมาย เพราะว่าผู้ต้องหาก็ต้องการที่จะถูกดำเนินคดีในกรุงโรมของอิตาลี แทนที่จะมาดำเนินคดีกันในลอนดอน แต่ที่แน่ๆท่ามกลางข่าวการจับกุม การสอบสวนนี่ก็มีข่าวเพิ่มขึ้นจากหน้าหนังสือพิมพ์เช่นกันค่ะ ว่าตอนนี้มีการเฝ้าระวังเหตุการณ์ครั้งที่ 3 ที่อาจจะเกิดขึ้น ภายใน 2-3 เดือนนี้
โดยที่หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ฉบับวันนี้แหละ เขาอ้างแหล่งข่าวทางด้านความมั่นคงของอังกฤษ บอกว่าอาจจะมีการวางระเบิดพลีชีพหลายๆจุดนะคะในเมืองใหญ่ๆของอังกฤษนี่ ภายใน 2-3 เดือนข้างหน้านี้ โดยที่เครือข่ายที่จะต้องถูกโจมตี น่าจะต้องเป็นเครือข่ายรถไฟใต้ดินเช่นเคย แต่ว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเขาก็ระวังกันอย่างสุดๆเลย เพื่อที่ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นเป็นระลอกที่ 3 นะคะ ตอนที่เกิดระลอกที่ 2 นี่เราก็ตกใจกันพอสมควรแล้วนะว่าทำไมกล้า คือปกติเราจะเห็นว่าเขาปฏิบัติการกันไปก็ต้องทิ้งช่วงกันเป็นเดือนๆปีๆเลย หรือว่าต้องเปลี่ยนเป้าหมายไปเป็นประเทศอื่น แต่นี่คือที่เดิม ลักษณะคล้ายๆเดิมเลยนะคะ

คำนูณ – คิดถึงความรู้สึกของผู้คนที่เขาต้องใช้รถใต้ดินเป็นประจำวันนี่จะรู้สึกยังไงนะ

สโรชา – คือตอนนี้นี่ถ้าย้อนกลับไปถึง 11 กันยา การใช้ชีวิตของชาวอเมริกันช่วงหลัง 11 กันยาตอนนั้นนี่ คือดิฉันเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะจำได้ว่า อยู่ในความหวาดผวาอย่างสุดๆเลย ใช้ชีวิตกันอย่างระมัดระวัง ตอนนี้ชาวอังกฤษก็คงไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากหนัง 11 กันยายน อีกข่าวหนึ่งที่สวนกระแสภัยแล้งในบ้านเรา คือการเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่อินเดีย ซึ่งตอนนี้คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 850 คนแล้วค่ะ ครั้งนี้ถือว่าเป็นภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ที่สุด สำหรับด้านของอุทกภัยนี่ในประวัติศาสตร์ของอินเดียเลยก็ว่าได้ ตอนนี้เนี่ยเขาก็ยังไม่กลับสู่สภาพปกตินะคะ ในท่ามกลางการที่หน่วยกู้ภัยยังต้องดำเนินการอยู่ ก็มีคำเตือนออกมาจากกรมอุตุนิยมวิทยาของเขา พยากรณ์อากาศว่าในวันสองวันนี้ คือวันนี้และพรุ่งนี้ 31 และ 1 นี่นะคะ จะต้องมีฝนตกหนักอีก 2 วันเต็มๆเลย

คำนูณ – แต่ของเขานี่หนักจริงๆนะ เทียบกับบ้านเรานี่เล็กๆไปเลย แต่ถ้าตกขนาดที่อินเดียแล้วมาตกที่ไทยนี่ก็เรียบร้อยใกล้เคียงกันนะ

สโรชา – แต่ตอนนี้ก็แทบจะเป็นอัมพาตไปทั้งเมืองเลย และต้องเรียนกันให้ทราบกันซักนิดนะคะ ว่าก่อนจะถึงวันจันทร์เริ่มต้นจากสัปดาห์หน้าจะเลื่อนเวลาออกอากาศขึ้นเร็วขึ้นครึ่งชั่วโมง หมายความว่าเราจะเริ่มออกอากาศ 20.30-22.00 น. ก็อย่าลืมที่จะติดตามกัน

สำราญ – คงต้องปรับรูปแบบขึ้นนิดหน่อยนะ แต่ยังไม่ทราบว่าจะปรับอย่างไร

คำนูณ – เอาเร็วขึ้นซักวันดีไหม

สำราญ – แต่ก็ต้องขอบคุณท่านผู้ชมที่โทรมานะ อุตส่าห์อดตาหลับขับตานอน นั่งชมรายการเล็กๆนะ

สโรชา – สำหรับสัปดาห์หน้าก็คงต้องติดตามเรื่องราวของการประชุม ครม.สัญจรที่จันทบุรีนะคะ แล้วก็เรื่องราวการปรับ ครม.ในวันรุ่งขึ้น หรือไม่ก็คงจะภายในสัปดาห์หน้าแน่ หมดเวลาแล้วค่ะสำหรับก่อนจะถึงวันจันทร์ กลับมาพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้านะคะ 20.30-22.00 น.เป็นเวลาใหม่ของพวกเรา กลับมาพบกันอีกครั้ง สำหรับวันนี้ลาไปเพียงเท่านี้ค่ะ สวัสดีค่ะ

*************************************************************

กำลังโหลดความคิดเห็น...