xs
xsm
sm
md
lg

ส กับ ค ร่วมถก 'โครงการประหยัดพลังงาน' ได้ผล ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ ประจำวันที่5 มิถุนายน 2548 ฟัง 2 พิธีกร สำราญ รอดเพชร และคำนูณ สิทธิสมาน เล่าถึงควันหลงการประกวดมิสยูนิเวิร์ส พร้อมกับจับเข่าคุยกับวิบูลย์ ตั้งยืนยง เจ้าของไอเดียสร้างเสียงเพลงด้วย 'แบมบูแซกโซโฟน' ก่อนที่จะหยิบยกโครงการประหยัดพลังงานของรัฐบาลมาถกกัน และส่งท้ายด้วยประเด็นร้อนทางการเมืองอย่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อการสรรหาปปช.ชุดใหม่

สำราญ – สวัสดีครับ ต้อนรับเข้าสู่รายการก่อนจะถึงวันจันทร์นะครับ วันนี้ก็วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2548 ซักครู่ที่รับชมไปหลายท่านคงคุ้นชินหูดีนะครับ เพลงพระราชนิพนธ์แสงเดือน เป็นเพลงบรรเลง แล้วก็มีการเป่าแซกโซโฟนไม้ไผ่ ที่เรียกกันว่าแบมบูแซกโซโฟน โดยคุณวิบูลย์ ตั้งยืนยง นี่ก็ถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง แล้วก็ช่วงหน้าจะได้คุยกับคุณวิบูลย์ว่า มีจินตนาการอย่างไร และก็เบื้องลึกเบื้องหลังของแบมบูแซกโซโฟนมันมีที่มาที่ไปอย่างไรนะครับ ช่วงหน้าจะได้ทักทายกัน เอาล่ะครับก็อย่างที่เห็น วันนี้จริงๆรายการต้องเปิดรายการด้วยคุณสโรชา พรอุดมศักดิ์ แต่เธอก็ได้ร่ำลาตอนนี้ไปอยู่ประเทศที่ไหนซักประเทศแถบยุโรป ก็เป็นที่น่าอิจฉาเป็นอย่างยิ่งนะครับ ก็เหลือคุณคำนูณ สิทธิสมาน และผมสำราญ รอดเพชรนะครับ สวัสดีครับ คุณคำนูณ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สำราญ – วันนี้วันสิ่งแวดล้อมโลกด้วยนะครับ เมืองไทยนี่เขาบอกว่าเป็นวันประกาศอิสรภาพสิ่งแวดล้อม ก็เดี๋ยวจะพูดกันเล็กน้อยถ้ามีเวลานะครับ แต่ที่เหนืออื่นใดก็ชี้แจงซักนิดนึงนะ จริงๆเราต้องมีอีกซักท่านหนึ่งนะ เพราะว่าหลายท่านอาจจะเบื่อเรา 2 คนเต็มที ก็พยายามจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด วันนี้สบายๆนะครับ เพราะว่าพรุ่งนี้ต้องคุยกันหนัก วันนี้ก็เลยเอาประเภทเก็บตกมาคุยกัน มีอะไรเก็บตกก่อนไหม เมื่อวานเป็นอย่างไร ทั้งๆที่คุณคำนูณน่าจะซูบซีบกว่านี้ แต่วันนี้กลับสดชื่น ผมพอจะวิเคราะห์ออกว่า เป็นเพราะเอแน็งเขาชนะ เทนนิสหญิง ถูกต้องไหมครับ

คำนูณ – น่าเสียดายนะ การแข่งขันมันออกจะจืดชืด คือพูดกันไปก็คือไม่สมศักดิ์ศรีคู่ชิงชนะเลิศ ทั้งๆที่ก็ดีใจกับจัสติน เอแน็ง อาร์กแดนน์ เพราะว่าเขาหยุดการแข่งขันมาเกือบปีนะ

สำราญ – 7 เดือน

คำนูณ – เพราะเจ็บหลังบ้าง ไวรัสบ้างนะครับ จนกระทั่งหลุดจากมืออันดับโลกไป เขาก็เคยเป็นมือ 1

สำราญ – ตอนเขาหลุดตอนเขากำลังจะวูบไปก็คือ ชาราโปว่าก็ขึ้นมา

คำนูณ – ปีที่แล้วนี่เป็นปีของสาวรัสเซียพาเหรดกันเข้ามาเลย ตั้งแต่เฟร้นช์ โอเพ่น , วิมเบิลดัน , ยูเอสโอเพ่น แต่ปีนี้สาวรัสเซียเริ่มหาย

สำราญ – ก็เอแน็งก็เป็นเบลเยี่ยมใช่ไหม

คำนูณ – เบลเยี่ยม แล้วก็เมื่อวานนี้คู่ชิงก็มหัศจรรย์ก็คือ แมรี่ เพียร์ซ นี่เธอก็ขาลงจวนจะถึงพื้นแล้วล่ะ เพราะว่าอายุก็ 30 สมัยเธอสาวๆนี่ เธอเป็นนักเทนนิสที่ได้ชื่อว่าเซ็กซี่ที่สุด 30 ยังขนาดนี้นะ

สำราญ – ยังแจ๋วว่าอย่างนั้นเถอะ

คำนูณ – คือเธอมาได้ถึงรอบชิงชนะเลิศนี่ก็ถือว่ามหัศจรรย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเธอชนะมือ 1 ของโลกปัจจุบัน คือดาเวนพอร์ตนะครับ แต่พอถึงรอบชิงนี่เล่นไม่ออกเอาดื้อๆ คือฆ่าตัวตายแบบสกอร์ไม่น่าเชื่อ

สำราญ – 6-1 , 6-1 ใช่ไหมครับ

คำนูณ – เกือบๆจะ 6-0 นะ

สำราญ– ได้มาแบบฟลุกๆ

คำนูณ – เสียดายผมก็ฟังภาษาฝรั่งเศสไม่ออกนะ แต่ผมชอบดูตอนเขารับรางวัล แล้วเขาจะมีการพูดกัน ก็คือกว่าเธอจะพูดได้นะ แมรี่ เพียร์ซนี่ เธอจะแบบน้ำตาไหล ร้องไห้ พูดไม่ออกน่ะ

สำราญ – เธอดูค่อนข้างจะเจ้าระเบียบนะ ในการผูกผม หรืออะไรต่างๆ เรียบร้อย

คำนูณ – เรียกว่าเธอหงุดหงิด

สำราญ – หงุดหงิดนะ เจอแบ็กแฮนด์เอแน็งเข้าไป

คำนูณ – เอแน็งนี่ผมว่าตัวขนาดๆคนไทยนะ

สำราญ – แต่แรงมหาศาลจริงๆ

คำนูณ – ตัวเล็ก คืนนี้เข้าใจว่าช่วงใกล้ๆนี้แหละ อาจจะช่วงนี้นะครับ เปิดยูบีซีช่อง 35 ดูนะครับ คู่ชิงก็คือราฟาเอล นาดาล ซึ่งเขาคาดว่าผู้ชนะระหว่างนาดาลกับเฟเดอเรอร์นั้นในรองชนะเลิศ ก็เป็นเต็งจ๋าที่จะชนะเลิศ แต่ว่าก็มีข้อสังเกตเหมือนกันว่า คู่ชิงของเขาที่เข้ามาครั้งนี้นี่ บังเอิญเป็นสิงห์ปืนซ้ายด้วยกัน ซ้ายเจอซ้าย

สำราญ - มาเรียโน่ ปูเอร์ต้า

คำนูณ – แต่ดูความสดนี่ นาดาลน่าจะสดกว่า

สำราญ – แต่สู้กับเฟเดอเรอร์นี่มันส์นะ รอบรองชนะเลิศกลายเป็นรอบชิงชนะเลิศนะครับ

คำนูณ – คือดูแล้วนี่ ใครก็ฝ่าด่านนาดาลได้ยาก

สำราญ – นาทีนี้นะ ฉลองวันเกิดเลยรอบรอง

คำนูณ – คืออาจจะเป็นเพราะว่า เขาถนัดเคลย์คอร์ต หรือคอร์ตดินอยู่ด้วย เขาก็ได้ชื่อว่าเป็นราชาของเคลย์คอร์ต

สำราญ – อายุ 19 ปี ต้องถือว่าเป็นพลังช้างนะครับ

คำนูณ – ก็ถือว่ามาดับฝันของเฟเดอเรอร์ เพราะว่าในบรรดาเทนนิสแกรนด์สแลมนี่ เขาได้มาหมดแล้ว ทั้งออสเตรเลียนโอเพ่น ยูเอสโอเพ่น วิมเบิลดัน เหลือเฟร้นช์ โอเพ่น ซึ่งเที่ยวนี้ก็มาได้ไกลที่สุดที่รอบรองชนะเลิศ คือถ้าไม่มีนาดาลนี่ผมเชื่อว่าถึงชนะ

สำราญ – อย่างนี้แล้วกัน คืนนี้ถ้าจบรายการเราไปดูได้เต็มที่เลย

คำนูณ – ถ้าคืนนี้ใครจะไปดูเราก็ไม่โกรธกัน แต่ว่าระหว่างพักหรืออะไรเปิดๆมาดูบ้างก็ดี

สำราญ – แต่ถ้าให้ดีกว่านั้นนะครับ โทรศัพท์เข้ามานะครับ 02-6294433 ตั้งคำถามหรือแลกเปลี่ยน วันนี้แบบสบายๆนะ

คำนูณ – เมื่อวานก็มีฟุตบอลหลายคู่นะ แต่อย่าไปอ่านเลย

สำราญ – มันหายมันส์ไปแล้วนะ หรือว่ามีอะไรมันส์

คำนูณ – คงจะเป็นฟุตบอลโลก ก็คือปีหน้าปี 2006 จะแข่งที่เยอรมัน เพราะฉะนั้นบรรยากาศจากนี้ไป ปีนี้รอบคัดเลือกก็จะค่อยๆเข้มขึ้นๆ แล้วปีหน้าก็เตรียมอดตาหลับขับตานอนกันไว้

สำราญ – ก่อนจะถึงยูเอสโอเพ่นในกลางเดือนนี้ 1 ใน 4 แกรนด์สแลม ถ้าเปรียบเทียบกับกอล์ฟ ตอนนี้เขาแข่งกอล์ฟพีจีเอ ก็รายการเดอะ เมมโมเรียล ทัวร์นาเมนต์นะครับ วันที่ 3 แล้ว ปรากฏว่าเดวิด ทอม โปรกอล์ฟจากอเมริกานี่ก็ฟอร์มร้องแรง แต่ที่น่าพูดถึงเป็นพิเศษก็คือ เจ้าเสือน้อยไทเกอร์ วูดส์นะครับ ก็อยู่อันดับที่ 10 ร่วม วันที่ 3 นะ ไทเกอร์ วูดส์เขาชอบแซงวันที่ 4 เสมอถ้าเป็นกอล์ฟนะ วันที่ 3-4 นานๆจะเห็นไทเกอร์นำเดี่ยวประเภทวันที่ 1-4 นานๆมาก แต่ที่น่าสนใจคือปรากฏว่ามือ 1 ของโลกนะ วีเจย์ ซิงห์ โปรกอล์ฟจากชาวฟิจิร่วง ไม่ผ่านการตัดตัว

คำนูณ – กลัวจะเกินหน้าไทเกอร์

สำราญ – ครั้งที่แล้วจำได้ไหม ไทเกอร์ไม่ผ่านการตัดตัวรายการไบรอน เนลสัน ก็ปรากฏว่าวีเจย์ ซิงห์ก็แซงไทเกอร์ พอมารายการนี้วีเจย์ ซิงห์ไม่ผ่านการตัดตัว ไทเกอร์ทะลุเข้ามา

คำนูณ – กลายเป็นว่าไทเกอร์มีโอกาสเข้ามา

สำราญ – เขาบอกว่ามาแล้ว กลับมาแย่งมือ 1 ได้อีกแล้ว

คำนูณ – ถึงแม้ว่าจะไม่ชนะเลิศก็ตาม

สำราญ – เข้าใจว่านะครับ ก็ 4 ทุ่มครึ่งโดยประมาณ ก็จะมีเทปการแข่งขันเทนนิสเฟร้นช์ โอเพ่น รอบรอง ชายเดี่ยวถ่ายทอด คืนนี้ดูสิงห์อีซ้ายเจอสิงห์อีซ้ายนะครับ รองชิงเฟร้นช์ โอเพ่น คือเทนนิสก็เป็นกีฬาที่มันก็มีศิลปะเยอะเหมือนกันนะ

คำนูณ – จากกีฬาไปนางงาม

สำราญ – ไปนางงาม สบายๆก่อนเบรกแรก มีควันหลงอะไรที่จะพูดบ้าง เอาสั้นๆก่อน นางฟ้าชื่ออะไรนะ นาตาลี เกลโบวา ชาวแคนาดานะครับ แต่ว่าเกิดที่รัสเซียแล้วไปอยู่แคนาดา แต่ที่ปรากฏการณ์ของเธอก็คือ ปรากฏว่าผมว่าที่เขาบอกว่าเธอใช้ยิ้มสยามสยบ หนุ่มสยามเมืองยิ้ม คือยิ้มเก่งมากนะครับ

คำนูณ – สังเกตไหม เขาบอกว่าหน้าตาเธอนี่รัสเซียมาก เพราะว่าเธอเป็นคนรัสเซีย แล้วอพยพไปอยู่แคนาดาตั้งแต่ 10 ขวบ เขาบอกว่ารัสเซียนี่ประเทศ คนรัสเซียนี่จะมีความเป็นอยู่กึ่งกลางระหว่างตะวันตกกับตะวันออก มีความเป็นตะวันตก ในขณะเดียวกันก็มีความนุ่มนวลของตะวันออกผสม เพราะฉะนั้นคนไทยจะชอบ แล้วอีกประการหนึ่งนี่การที่เธอไปอยู่แคนาดานี่ แคนาดาเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าสหรัฐอเมริกาเยอะ เพราะฉะนั้นเมื่อรวมความทั้งหมดแล้ว ทำให้เธอออกมาถูกใจคนไทย

สำราญ – ก็ปรากฏว่ารัฐบาลไทยก็บอกว่างานนี้ค่อนข้างคุ้มสุดคุ้มนะ แล้วก็คือกำไรของประเทศว่าอย่างนั้นเถอะ โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก วันก่อนโน้น ครม.เฉือนไป 250 กว่าล้าน เอาไปจัดงาน เอาไปช่วยกองทุนมิสยูนิเวิร์สก็ถือว่าโอเค เงินพวกเราทั้งนั้นแต่เอาไปทำประโยชน์เราก็ไม่ว่า แล้วก็บังเอิญทีมข่าวของเรา ทีมก่อนจะถึงวันจันทร์มีสกู๊ปเรื่องโลกสีชมพูของท่านนายกฯ บอกว่าเป็นสกู๊ปที่เกี่ยวโยงมาถึงมิสยูนิเวิร์ส ความยาวนี่ 3 นาที

คำนูณ – ไปดูซักหน่อยก็แล้วกัน

สำราญ – ไปชมก่อนที่จะมาคอมเม้นท์

คำนูณ – เรานี่ก็ยังไม่ได้ชมเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอธิบายไม่ถูกว่า โลกสีชมพูนี่คืออะไร

สำราญ – อาจจะเป็นโลกสีน้ำตาลก็ได้นะ ไปชมกันก่อน เดี๋ยวมาพบกันหลังสกู๊ปครับ


VTR
ภารกิจที่ทำให้นายกฯเลื่อนการประชุม ครม. ออกไปถึง 2 ชั่วโมง ก็เพราะว่านายกฯต้องไปดูการประกวดมิสยูนิเวิร์สอย่างใกล้ชิดค่ะ ขณะที่ลุ้นว่าใครจะเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในจักรวาล ทำให้ประเด็นข่าวร้อนๆทางการเมืองที่กำลังคุกกรุ่น ทั้งกรณีการพยายามปลดผู้ว่า สตง.คนเก่า และการแต่งตั้ง สตง. คนใหม่ เชื่อมโยงกับข่าวรับสินบนซีทีเอ็กซ์ ในสนามบินสุวรรณภูมิ ในเรื่องของความสามัคคีภายในพรรคของนายเสนาะ เทียนทอง และการเร่งดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญในการสรรหา ป.ป.ช.ชุดใหม่ แทบหมดไปกับภาพความงามของมิสแคนาดา เจ้าของมงกุฎนางงามจักรวาลปี 2005 ที่เน้นโดยเฉพาะกับการประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และการที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ ถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
ที่ทำเนียบรัฐบาล ตึกสันติไมตรีหลังนอก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เป็นเจ้าถาพงานเลี้ยงค็อกเทล แสดงความยินดีกับนางสาวนาตาลี เกลโบวา นางงามจักรวาลปี 2005 โดยมีนางงามจากประเทศไทย และเพื่อนนางงามเกือบ 20 คน พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีและแขกที่มาร่วมงาน ตลอดการจัดงานมีการแสดงทางวัฒนธรรม และมีการร่วมถ่ายรูปกับสาวงามอย่างเป็นกันเอง เพื่อความเป็นหน้าเป็นตา และภาพพจน์ที่ดีของประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐบาลทักษิณ แต่วันนี้ผลการประกาศมิสยูนิเวิร์สก็ออกมาแล้ว ก็ไม่พลิกล็อกตามความคาดหมายของท่านนายกฯ แต่สำหรับผลทางการเมืองแล้วนี่ ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างที่นายกฯหวังไว้หรือเปล่า


สำราญ – ครับ นั่นก็เป็นสกู๊ป 3 นาทีเศษๆนะครับ คือนอกจากว่าได้ชมสกู๊ปคือมีเสียงเพลงประกอบด้วยนะ ทีมข่าวเราเอาเสียงเพลงไปประกอบเข้าไป ไปมิกซ์เข้าไปนะครับ ผู้ประกาศข่าวนี่ก็รายงานข่าวได้คล่องแคล่วว่องไว แต่ตอนนี้เราไม่มีเวลาที่จะเก็บตกกันแล้ว ช่วงหน้าอาจจะไปเรื่องหนักๆนิดนึง แต่ว่าวันนี้อย่างไรเสียนี่ เรียนแล้วว่าบรรยากาศสบายๆนะครับ คุยเป็นเพียงออเดิฟ ส่งสัญญาณล่วงหน้าก่อนจะถึงวันจันทร์ ว่าวันพรุ่งนี้เป็นอย่างไรกันบ้างนะครับ เดี๋ยวช่วงหน้ามาดูเรื่องหลักๆของประเทศกัน อย่างที่เกริ่นเอาไว้ ช่วงหน้าครับ

*************************************************************
สำราญ – ครับ ก็ช่วงที่ 2 อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าช่วงนี้จะได้ไปคุยกับคุณวิบูลย์ ตั้งยืนยง เจ้าของแบมบูแซกโซโฟนนะครับ ก็มีอุปกรณ์นานาชนิดเดี๋ยวจะได้คุยกันนะครับ สวัสดีครับ คุณวิบูลย์ครับ

วิบูลย์ – สวัสดีครับ

สำราญ – เล่นมากี่ปีแล้วครับ แซกโซโฟน

วิบูลย์ – ก็ตั้งแต่ทำมานี่ 7-8 ปีนี่ ก็ต้องหัดเป่าไปเรื่อยๆ เพราะว่าความที่ต้องทำขาย และก็เราจะต้องเป่าให้มันประทับใจผู้ซื้อ ซึ่งผมจะต้องฝึกไปโดยปริยาย และก็ก่อนจะส่งสินค้าให้ลูกค้า ผมทำขายด้วยนะครับ

คำนูณ – ทำเองหรือครับ

วิบูลย์ – ทำเองครับ ก็ทำมา 7-8 ปีแล้ว

สำราญ – 7-8 ปีก่อนหน้านี้นี่ จุดที่มาคืออะไรครับ ไปค้นพบได้อย่างไร

วิบูลย์ – ความที่ผมชอบเล่นดนตรีตั้งแต่เด็กๆ สมัยอยู่บ้านนอกก็เมาท์ออแกนบ้าง ขลุ่ยอะไรพวกนี้ แต่ไม่เป็นโน้ต จังหวะจะโคนก็ไม่ดี แต่ว่าความที่ชอบดนตรี ก็ประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ก็เคยเห็นในรายการหนึ่งที่ฝรั่งชาวเยอรมันเขาทำเป็นแซกโซโฟนไม้ไผ่ เหมือนลักษณะแต่ว่าไม่สวยแบบนี้นะครับ มันเหมือนกับไปป์ยักษ์เพราะว่าลำโพงมันสั้นๆ ผมก็เกิดความสนใจ เพราะว่าความที่เป่าขลุ่ยได้ ก็สนใจติดต่อซื้อมาได้ตัวหนึ่ง ก็มาหัดเป่าโดยที่ไม่มีใครสอน ใหม่ๆก็เป่าไม่ออกครับ ก็ความที่ชอบก็ฝึกฝนจนเป่าออก เป่าได้ แต่ไม่ดีนัก ก็เลยเป่าไปเรื่อยๆ ซ้อมไปเรื่อยๆ มีเวลาว่างก็ซ้อมไป จนในที่สุดก็คิดว่ามั่นใจว่าอยากจะออกไปโชว์ ใจกล้าหน้าด้านแล้วครับ ก็ออกไปตามห้องอาหารที่เขามีเครื่องอิเล็กโทน ก็ออกไปนักดนตรีเขาก็ให้ความร่วมมือมาก เพราะว่าผมไม่ค่อยเป็น โน้ตก็ไม่เป็น จังหวะจะโคนก็ไม่ดี

สำราญ – สุดท้ายนี่กลายมาทำเองได้ตอนไหน

วิบูลย์ – ความที่ทุกครั้งที่ออกไปเป่าตามห้องอาหาร ก็มีลูกค้าโต๊ะข้างๆเขาก็ให้ไอเดียว่าน่าจะทำเองได้ เพราะไม้ไผ่บ้านเราก็เยอะ ก็คุณเป่าได้น่าจะทำเองได้ ก็เป็นการจุดประกายให้ผมว่า ถ้าทำออกมามันก็ไม่เสียหายอะไร ก็ลองทำดูนะครับ

สำราญ – ตัวแรกสำเร็จเมื่อปีไหนครับ

วิบูลย์ – ปี 2540 ครับ ใช้เวลา 3-4 ปีกว่าจะได้ตัวแรกมา ความรู้เรื่องไม้ไผ่ก็เป็นศูนย์เลย คอืไม่รู้ว่ามันหนาบางอย่างไร ก็ลองผิดลองถูกมา ประมาณ 3-4 ปี

สำราญ – ตอนนี้กลายเป็นต้องทำขายด้วย เอ๊ะ ร้านนี่อยู่แถวไหนครับ

วิบูลย์ – อยู่แถวหลังกระทรวงกลาโหมครับ แต่จริงๆผมเป็นร้านแว่นตานะครับ อาชีพหลักคือทำแว่นตา เป็นช่างประกอบ วัดสายตา เพราะฉะนั้นเอาหลักการทำเป็นช่างนี่ เอามาประยุกต์ พร้อมทั้งเครื่องมือบางอย่างก็มาประยุกต์ใช้ในการผลิต

สำราญ – อยากจะได้ต้องไปสั่งซื้อ

วิบูลย์ -ส่วนใหญ่จะต้องสั่งซื้อ สั่งทำ เพราะว่าส่วนใหญ่มันทำได้น้อยตัวครับ

คำนูณ – ตัวนึงใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ครับ

วิบูลย์ – ตัวนึงเมื่อก่อนใช้เวลาเกือบเดือน สมัยตอนทำแรกๆ เพราะมันจะต้องลอง ต้องปรับอะไรนี่

คำนูณ – ต้องทำทีละตัว

วิบูลย์ – ทำทีละตัวเลยครับ แล้วปัจจุบันเราก็ความชำนาญมีมากขึ้น แล้วก็ทำหลายๆแบบ แล้วก็มีเครื่องจูนอะไรเรียบร้อย เพราะฉะนั้นเราก็เล่นกับเครื่องดนตรีสากลทั่วไปได้

สำราญ – โทษทีนะครับ ตัวนี้ราคาเท่าไหร่ครับ

วิบูลย์ – ตัวนี้หมื่นนึงนะครับ ตัวนี้ใหญ่สุด

สำราญ – อันนี้ทนทานไหมครับ ดูๆแล้ว

วิบูลย์ – ทนครับ อย่าหล่นเท่านั้นเอง ของจริงก็หล่นไม่ได้นะครับ ของจริงถ้าหล่นนี่มืออาชีพเขาจะขายทิ้งเลย

คำนูณ – อันนี้มันใช้ไม่ไผ่กี่ท่อนครับ

วิบูลย์ – ประมาณ 20 ท่อนครับ อันใหญ่ประมาณ 20 ข้อ คือผมก็ไม่ได้นับหรอก เดี๋ยวนี้ไม่ได้นับแล้ว แต่มีสเกลของผม ผมยังมี Pattern ของผมอยู่ แต่ถึงกระนั้นก็ต้องปรับสูงต่ำอะไรอย่างนี้ จะต้องปรับแต่ละตัวให้เท่ากัน

สำราญ – แล้วเนื้อเสียง น้ำเสียงนี่มันเหมือนแซกโซโฟนจริงๆไหม

วิบูลย์ – เหมือนครับ คล้ายคลึงมาก แต่ว่ามันจะเป็นเสียงออกจากไม้ครับ เสียงมันจะนุ่มกว่า

คำนูณ – นอกจากนี้มีไปโชว์ที่ไหนบ้างไหมครับ


วิบูลย์ – เร็วๆนี้ก็โชว์ออกมาหลายงานนะครับ แถวๆหน้าห้องส่งนี่แหละ

สำราญ – เอาล่ะครับ ถ้าใครสนใจก็หลังกระทรวงกลาโหมนะ คุณวิบูลย์ เจ้าของร้านแว่นตา

วิบูลย์ – ร้านวิบูลย์การแว่นครับ ชื่อผมเลย อยู่หลังกระทรวงกลาโหม

สำราญ – ขอบพระคุณมากครับ คุณวิบูลย์ครับ เดี๋ยวคุณวิบูลย์จะอยู่กับเราจนเลิกรายการแหละครับ

คำนูณ – ผู้ชมที่อเมริกาน่าจะเชิญไปเล่นบ้างนะ ทำเป็นเล่นไป

สำราญ – คุณอาร์ทจากชิคาโก ตั้งคำถามเข้ามาแล้ว ผมอยากคุยเรื่องนี้พอดีเลยนะครับ ขอใช้คำถามคุณอาร์ทจากชิคาโกเป็นปฐมบท คุยเรื่องหลังงานแล้วกัน คุณอาร์ทบอกว่า เวลารัฐบาลขอความร่วมมือคนไทยในเรื่องประหยัดพลังงานปิดไฟ คนไทยก็ยังให้ความร่วมมือนะ อันนี้เหตุเมื่อวันที่ 1 ดังนั้นในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ก็อยากขอความร่วมมือรัฐบาลในการให้หยุดคอร์รัปชั่น เกี่ยวกันไหมนี่ ซัก 1 โครงการ เพราะจะช่วยประหยัดเงินชาติได้อีกมาก

คำนูณ – เอาโครงการเดียวหรือ

สำราญ – เดี๋ยวคอร์รัปชั่นค่อยคุยกัน เอาประหยัดพลังงานก่อน ดูแล้วดูดีไหม วันที่ 1 มิถุนายนนี่ ชาวบ้านให้ความร่วมมือ มีตัวเลขออกมาเยอะนะ ก็อย่างที่พูดไปแล้วว่ามาตรการประหยัดพลังงานมีอะไรบ้าง

คำนูณ – คือพูดแล้วนี่ เดี๋ยวก็จะหาว่าขวางโลก จริงๆนี่พูดถึงเรื่องการประหยัดพลังงาน คนไทยทุกคนต้องเห็นด้วยทั้งนั้นแหละ แต่ว่าชั่วชีวิตเรานี่ เห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็คือพอถึง
เวลานี่ก็บูมกันทีหนึ่ง เสร็จแล้วพอเวลาผ่านไปไม่นานก็จะลืมเลือนกันไป เอาเฉพาะในรอบปีนี้กับปีที่แล้ว คุณจำได้ไหมว่ามีมาตรการออกมาปิดไฟถนน คนด่ากันเปิง ปิดห้างปิดไปปิดมาเดี๋ยวนี้
เปิดเหมือนเดิม บอกว่าไม่ได้ผล ความเร็วรถอะไรต่อมิอะไร เสร็จแล้วก็เงียบหายไป สุดท้ายมาครั้งนี้ก็คือเป็น 3 ประเด็นก็ดีครับ

สำราญ – 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขับรถ เที่ยงปิดแอร์

คำนูณ – 20.45 น. ปิดไฟ 5 นาที

สำราญ – คือคนนี่งงนิดเดียวครับ คุณคำนูณ 20.45 น. ตกลงเราต้องทำทุกวันไหมนี่

คำนูณ – ไม่ทราบเหมือนกัน คือวันนั้นเขาต้องการจะโชว์ไง เพื่อให้มันมีช่องว่างว่าประหยัดได้เท่าไหร่

สำราญ – แต่คนก็งงว่าต่อไปทุกๆ 20.45 น. นี่ต้องปิดไฟ 1 ดวงหรือเปล่า

คำนูณ – จริงๆผมว่าไม่จำเป็นหรอก คือไม่ใช่ว่าไม่ต้องประหยัดนะ แต่การประหยัดผมว่ามันประหยัดได้ทุกนาที 20.45 น. นี่ผมว่ามันเป็นการตลาดน่ะ คือพอเสร็จแล้วเห็นไหม เขาก็จะมีโฆษณาตามออกมาว่าขอขอบคุณ ปิดแอร์วันนั้นประหยัดไปเท่านี้ ปิดไฟวันนั้นประหยัดไปเท่านี้ เขาก็ถนัดเรื่องพวกนี้กัน แต่ว่าเวลาจริงๆจังๆนี่ผมว่า จริงๆนะ ผมเห็นอิสราเอลนี่ ผมก็ไม่เห็น ครม. เขาใส่เสื้อนอก ใส่สูทประชุมมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะเขาใส่เชิ้ตแขนสั้นนั่งประชุม ก็อยากเห็นครับ อยากเห็นผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราทำตัวเป็นตัวอย่าง

สำราญ – อยากเห็นทุกองค์กรด้วย สภามันแอร์หนาวเหลือเกิน หรี่แอร์หน่อย

คำนูณ – ผมว่าถ้าท่านนายกฯ ท่านรัฐมนตรีนะ ใส่เสื้อเชิ้ตมาทำงานนะ ผูกไทด์บ้าง ไม่ผูกบ้างนะ แล้วก็ไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดนี่ ถ้าทำได้อย่างนี้นี่นะ ทุกหน่วยงานเขาก็จะค่อยๆทำตาม

สำราญ – คือจำเป็นอย่างยิ่งยวดว่ารัฐบาล หรือผู้นำ ผู้บริหารต้องทำเป็นแบบอย่าง

คำนูณ – แล้วรถ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนี่ พูดก็พูดเถอะ รถผู้ใหญ่นี่มันวิ่งกันจะชนกันบรรลัยตายน่ะ มันทั้งวิ่งเร็ว ทั้งมีรถนำขบวน ประหยัดหน่อยได้ไหม 1. ไม่ต้องมีรถนำขบวนได้ไหม ไปช้าซัก 5 นาทีประเทศมันไม่ยากจนลงซักเท่าไหร่หรอก

สำราญ – คือเนื้อใหญ่ใจความ สรุปในมิติในใจที่ผมรู้สึกนะ คืน 1. เอาให้จริงจัง 2. ทำเป็นแบบอย่างด้วย อย่าพูดเฉยๆแล้วตัวเองไม่ทำไม่ได้

คำนูณ – รัฐมนตรีแต่ละคนขี่รถกัน CC เท่าไหร่

สำราญ – รถ 10 คัน 20 คันเราไม่ว่าหรอกนะครับ

คำนูณ – ว่า

สำราญ – ก็เขามีอยู่แล้วไปว่าเขาทำไม

คำนูณ – ทะลึ่งไปเป็นผู้นำทำไมล่ะ ถ้าเป็นปัจเจกชนนะ เป็นเศรษฐีธรรมดาอยู่บ้านนี่นะ คุณจะขี่รถอะไรก็ขี่ไป คุณเป็นผู้นำ คุณเรียกร้องให้คนประหยัดนี่ ตัวเองคุณไม่ทำ

สำราญ – คนละประเด็นนะครับ ผมว่าสิ่งที่เขามีรถอยู่แล้ว 10 คันที่บ้าน มีมาแล้ว รวยมาแล้วว่าไปเถอะ

คำนูณ – ก็ขายทิ้งเสียบ้างก็ได้

สำราญ – ขายทิ้งก็อีกเรื่องหนึ่งขายไปสิ อันนั้นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือถ้าพูดถึงประหยัดคุณก็ต้องประหยัด ไม่ใช่ 10 คันก็ใช้กันหมด ลูกเอาไปคันหนึ่ง น้องเอาไปคันหนึ่ง คืออันไหนที่มันไปด้วยกันได้ก็ไปด้วยกันบ้าง

คำนูณ – คือทำตัวเป็นตัวอย่างเสียหน่อย คือคนอย่างเรานี่นะ เราไม่มีอะไรจะฟุ่มเฟือยมากหรอก พูดก็พูดเถอะ ที่มีรถที่ใช้รถอยู่นี่ ทุกคนที่อยู่ในห้องส่งนี่ ความจำเป็นบังคับ ลองมีรถใต้ดิน ลองมีระบบขนส่งมวลชนที่มันกว้างขวางกว่านี้ ผมคิดว่าทุกคนนี่พร้อมที่จะใช้ เราทุกคนไม่ได้สนุกสนานกับการขับรถนักหรอก

สำราญ – ยิ่งอยู่ที่นี่ไม่อยากขับรถไปไหนเลย เพราะขับกลับมาที่จอดหายแล้ว ไปฟังเสียงท่านนายกฯพูดถึงเรื่องนี้ เอาละเพื่อความเป็นธรรมนะ วันเสาร์ที่ผ่านมานะครับ ในรายการนายกฯคุยกับประชาชนนั้นนี่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คุยถึงเรื่องการประหยัดพลังงานไว้อย่างไร ไปรับฟังพร้อมกันครับ

VTR
นายกฯทักษิณ – ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนจริงๆครับว่า พี่น้องประชาชนน่ารักมาก เมื่อขอความร่วมมืออะไรเพื่อประโยชน์ของชาติ ก็จะร่วมมือกันอย่างแข็งขันมาก จากการเซอร์เวย์ก็พบว่ามีพี่น้องประชาชนจำนวนมากได้ร่วมมือ และก็ตระหนักถึงการประหยัดพลังงานนะครับ วันนั้นก็ชวนกันว่า เราดับไฟกันซักเป็นสัญลักษณ์นะครับ ว่าเอาล่ะ มาร่วมกันดับไฟ 1 ดวงอย่างน้อยต่อบ้านนี่เป็นเวลาซัก 5 นาที ดูซิว่าปริมาณการใช้ไฟจะลดลงไหม เพื่อจะให้พี่น้องเห็นชัดว่า ถ้าเราร่วมกันแค่ 1 ดวงนี่ คนประมาณ 80-90% ที่ร่วมกันนี่ ก็จะทำให้ประหยัดไฟได้อย่างมากนะครับ เท่ากับว่าลดการสร้างโรงไฟฟ้าได้ 1 โรงเลย คือ 700 เมกกะวัตต์ ก็ถ้าเกิดดับไฟ 2 ดวงต่อบ้านนี่เป็นเวลาวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน ซัก 1 ปีเฉลี่ยกันนี่ จะประหยัดเงินถึง 1400 ล้านบาท
เพราะฉะนั้นผมคิดว่าวันนี้เราพึ่งพลังงานจากต่างประเทศ ถึงเวลาแล้วครับที่เราจะต้องมาช่วยกันประหยัด ถามว่าเรามันตังค์ซื้อไหมมีครับ แต่ปัญหาคือว่าซื้อนี่เราต้องเอาเงินดอลลาร์ที่เก็บสำรองไว้นี่ไปแลก ไปซื้อ เราไม่สามารถเอาเงินบาทเราไปซื้อ เราต้องเอาเงินดอลลาร์เราไปซื้อ ทีนี้การไปซื้อก็ปรากฏว่าเราจะต้องเสียเงินสำรองของเราไป เราขายของแทบตาย ปลูกข้าวแทบตาย ปลูกยางพารา ปลูกปาล์มอะไรเอาไปแลกก็ไม่ไหวครับ เพราะว่าเราต้องนำเข้าน้ำมันปีนึง พลังงานปีนึง 5 แสนล้านบาท เกือบๆ 5 แสนล้านบาท ซึ่งมันเยอะกว่าเราส่งออกสินค้าเกษตร เราส่งออกสินค้าเกษตรของเราทั้งหมดแค่ 2 แสนกว่าล้านเองนะครับ
เพราะฉะนั้นเรามีทางเดียวครับ ต้องประหยัดเพราะมันแพง แล้วนับวันจะแพง พวกขายแพงได้มันไม่ยอมขายถูกหรอก ก็อยากจะกราบเรียนพี่น้องประชาชนว่า เราช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อเราจะประหยัดเงินตราของประเทศ ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอ่อนแอมากขึ้น ค่าเงินบาทก็จะลดลงไปเรื่อยๆ อ่อนแอไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาเสถียรภาพของเงินบาทเรา รักษากำลังซื้อของประเทศ ด้วยการมีวินัยในเรื่องของการใช้จ่ายในประเทศนั้นนะครับ เพราะฉะนั้นเรื่องพลังงานนี่มันเป็นบิล มันเป็นค่าใช้จ่ายใบใหญ่มาก ที่เราจะต้องรีบแก้ไขโดยด่วนนะครับ
ถ้าเราร่วมมือกันอย่างนี้ตลอดนี่ เราจะสร้างวัฒนธรรมประหยัดพลังงานขึ้นมา ทำให้เกิดมีเป็นนิสัยเลย ว่าต่อไปนี้เราก็จะประหยัดพลังงานนะครับ ส่วนรัฐบาลก็พยายามทำทุกอย่างที่จะทำให้การประหยัดพลังงาน การใช้พลังงานทดแทนนี่เกิดขึ้นนะครับ เรามีมาตรการภาษีสรรพสามิต น้ำมันดีเซลเพื่อเปิด เพื่อสามารถที่จะชูการลอยตัวน้ำมันดีเซลไม่กระทบมากเกินไปนะครับ อันนี้ก็โดยการยอมลดภาษีสรรพสามิตไปก่อนชั่วคราวซัก 6 เดือน
พี่น้องเชื่อไหมครับ ว่าราคาน้ำมันบ้านเรานี่นะครับก็ถือว่าถูก นี่ผมมาที่อินเดียนะครับ ราคาน้ำมันที่อินเดียนี่เบนซิน 95 ราคาประมาณ 39 บาทครับ ส่วนเบนซิน 91 นี่ราคาประมาณ 37 บาท ดีเซลนี่ราคาประมาณ 26 บาทนะครับ ซึ่งแพงกว่าบ้านเราเกือบ 2 เท่า แพงประมาณ 70-80% นะครับ อันนี้ก็ที่อินเดียนะครับ เพราะอินเดียนี่คนยากจน รายได้ต่อหัวของคนอินเดียนี่ยังน้อยกว่าประเทศไทยหลายเท่า เพราะฉะนั้นเขายังมีคนจนอยู่มาก แต่ราคาน้ำมันก็แพง ราคาน้ำมันแพงนี่มันก็ทำให้ระมัดระวังในการใช้จ่ายนะครับ เพราะฉะนั้นก็อยากจะฝากพี่น้องคนไทยทุกท่านครับ


คำนูณ – ถ้าสมมุติว่า เบนซินบ้านเราขึ้นไปลิตรละ 30 บาท คุณจะใช้รถทุกวันไหม

สำราญ – ไม่ใช้ ถ้ารายได้ผมขนาดนี้นะ ยกเว้นถูกหวยมีเงินซักพันล้านอาจจะใช้

คำนูณ – เหมือนกัน คือชีวิตมันก็ต้องปรับตัวไป อันนี้คือสิ่งที่หลายคนเขาพูดว่า ปัญหาอย่างหนึ่งที่รัฐบาลต้องมาเรียกร้องให้ประหยัดนี่นะ แล้วก็บ่นเพ้ออยู่นี่นะ เพราะรัฐบาลดำเนินนโยบายผิดพลาด ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 ที่ไปตรึงราคาน้ำมัน ที่ไปอุดหนุนชดเชยไว้ แล้วก็เดี๋ยวนี้ก็ยังไม่เลิก

สำราญ – ก็มติ ครม. เมื่อวันที่ 1 นะ บอกว่าลอยตัวแบบมีการจัดการ

คำนูณ – คือฟังแล้วมันเท่ ภาษาผมนะก็คือซื้อเวลาไปอีก 10 เดือน

สำราญ –ก็จริงๆนี่คือ จะว่าเป็นการส่งสัญญาณผิดอีกทีหนึ่งก็แล้วแต่นะ ก็ได้ ผมจริงๆก็ไม่อยากจะซ้ำเติมอะไรมาก แต่คือผมว่ามันยังไม่สุดนะ มันยังคาอยู่

คำนูณ – คือคนเรานี่นะ บางทีมันอยากจะเจ็บทีเดียว แล้วผมว่าผู้ผลิตนะ เขาก็อยากจะรู้ต้นทุนทีเดียวน่ะ ก็คือเอาล่ะ ขึ้น 2 บาท 3 บาทแน่นอน ก็ม้วนเดียวจบ

สำราญ – จะว่าไปคือการลอยตัวเที่ยวนี้นี่ แบบมีการจัดการนะ มันก็มีเชื้อของการเมืองซุกซ่อนอยู่นั่นเอง ก็คือรัฐบาลยังกลัวว่าชาวบ้านจะรับไม่ไหว เดี๋ยวรัฐบาลจะเสื่อมความนิยมอะไรอย่างนี้นะ

คำนูณ – ความจริงน่าโหวตนะ ว่าระหว่างที่รัฐบาลกลัวชาวบ้านเดือดร้อน กับรัฐบาลกลัวคะแนนเสียงตัวเองตก อันไหนมากกว่ากัน น่าตั้งเป็นคำถามนะ

สำราญ – รายการเมืองไทยรายสัปดาห์เที่ยวหน้ารับมุขไปก็แล้วกันนะ จริงๆก็คือแบบมันยังคา ผมก็เห็นว่ามันยังมีการเมืองซุกซ่อนอยู่

คำนูณ – คืออย่างเบนซินนี่เรายังรู้แล้วใช่ไหม คือมันจบแล้ว

สำราญ – เบนซินคือราคาจริง อันนี้คือลดภาษีสรรพสามิตลิตรละ 1 บาท

คำนูณ – รัฐบาลก็บอกว่าถึงมีนาคม 2549 แล้วก็ที่อุดหนุนอยู่ไม่เกินลิตรละ 1.76 ถึงสิ้นธันวาคมนี้

สำราญ – ผมคุยกับรัฐมนตรีอย่างน้อย 3 คน ไม่ขอระบุชื่อนะ เขาก็บอกเขาไม่เห็นด้วยกับมติ ครม.ที่มันคาอยู่

คำนูณ – แล้วสุดท้ายคืออะไร สุดท้ายก็คือว่าเวลาสินค้ามันขึ้นราคานะ เวลาข่าวร้ายทางจิตวิทยามันไปเนี่ยนะ มันจะไปตลอด ไม่จบเสียที

สำราญ – แต่ก่อนพักเบรกกันก็อ้างคำสัมภาษณ์ของคุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ MD ของ ปตท.เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานะ บอกว่าตอนนี้ราคาน้ำมันดีเซลนะขึ้น เพราะฉะนั้นพรุ่งนี้ มะรืนนี้ท่านผู้ชมท่านผู้ฟังจับตาดูให้ดีนะครับ ถ้าเพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าบ้านวันนี้ ถ้ารถน้ำมันอยู่ซักครึ่งถังก็ไปเติมให้เต็มถังเสีย สมมุติถ้าอยากประหยัดไปลิตรละ 30-40 สตางค์นะครับ ก็อันนี้เป็นคำสัมภาษณ์ชี้ทิศทางของคุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์นะครับ เอาล่ะครับ เราได้เวลาพักเบรกกัน ช่วงหน้าไปดูเรื่องของภาคใต้ เรื่องของการเมือง การแก้ไขรัฐธรรมนูญนะครับ แล้วก็เรื่องที่น่าสนใจเป็นการส่งท้ายรายการครับ ช่วงหน้าครับ

*************************************************************
สำราญ – มาช่วงสุดท้ายของรายการนะครับ คุณคำนูณครับมาดูสถานการณ์ในรอบสัปดาห์นี้ แล้วก็ทิศทางของเดือนมิถุนายน เข้าใจว่าจะร้อนไปทั้งเดือนเลยนะ แม้จะเป็นฤดูฝนแต่ว่าก็ร้อนมากเลยนะ

คำนูณ – การแก้ไขรัฐธรรมนูญนี่ก็ทาง ครม.มีความเห็นไปทางหนึ่ง

สำราญ – เรื่องแรกคือเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญ อันเนื่องจาก ป.ป.ช.ทั้ง 9 ท่านก็มีอันเป็นไป ถูกพิพากษาลาออกกันไปแล้ว แก้รัฐธรรมนูญจะบานปลายหรือเปล่า เรื่องของการทุจริตคอร์รัปชั่นนำไปสู่ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ วันอังคารนี้รู้

คำนูณ – พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจ

สำราญ – แล้วก็เรื่องที่ยังคารังคาซังกันอยู่ แล้วเข้าใจว่าคุณสุชนต้องลากแน่ แต่จะลากได้กี่วัน คือเรื่องของผู้ว่า สตง. จะมีการกราบบังคมทูลหรือไม่

คำนูณ – ซึ่งตอนนี้ก็มีการเปิดประเด็นใหม่ออกมาว่า โดยคุณเสรี สุวรรณภานนท์ บอกว่าระเบียบของ สตง.นั้นไม่ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะฉะนั้นเท่ากับไม่มีผลใช้บังคับ อันนี้ผมเพิ่งได้ยินจากห้องข่าวเขาตอนก่อนออกรายการนี่ ยังไม่มีรายละเอียด ผมก็บอกว่าเอ๊ะ มันเกิดขึ้นได้ยังไงที่ว่า ระเบียบของ สตง.ไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

สำราญ – คุยเรื่องนี้เลยก็ได้ ท่านผู้ชมคงจำได้นะครับ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมนี่ วุฒิสภามีมติ 107 เสียง ให้คุณวิสุทธิ์ มนตริวัตเป็นผู้ว่า สตง. แต่มีการคัดค้านในเชิงกฎหมายบ้าง ในเชิงอะไรก็แล้วแต่อย่างกว้างขวางว่า คุณสุชนอย่านะ คุณสุชนก็ยังไม่กล้านำความกราบบังคมทูลจนบัดนี้ แล้วก็มีแนวโน้มชัดเจนว่า จะลากไปอีกอย่างน้อยเอาเลขกลมๆนะคุณคำนูณ 10 วัน คุณคิดว่าสุดท้ายจะจอดอย่างไร จอดป้ายไหนยังไง

คำนูณ – ไม่มีเหตุที่จะไม่นำความขึ้นกราบบังคมทูลนะ ถึงแม้ว่าผมจะอยู่ในฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยนะ แต่ว่าเมื่อมันเป็นมติของวุฒิสภามาแล้ว แล้วก็ประธานรัฐสภาโภคิน พลกุลก็ไม่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความซ้ำอีกทีแล้วนี่ แล้วคุณสุชนจะดึงไปยังไง

สำราญ – ผมก็พยายาม เมื่อวันศุกร์พยายามอินไซด์ไปที่ใกล้ๆตัวคุณสุชนนะ ก็ทราบว่าสุดท้ายคือต้องยื่น ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นเหมือนคุณว่า แต่ยื่นแล้วจะเป็นอย่างไรนี่ คุณสุชนก็ต้องรับผิดชอบไป นี่คือเรื่องร้อนที่สุดนะครับ แต่เขาบอกว่ากว่าจะยื่นนี่ อย่างน้อยนี่ครึ่งเดือน อันนี้ก็นำข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังเท่านั้นเองนะครับ ยังไม่ถึงกับว่าจะเป็นข้อเท็จจริงนะครับ แต่แนวโน้มถ้าให้วิเคราะห์ เรา 2 คนก็วิเคราะห์ว่า คือมันยากที่จะไม่ยื่น แต่ยื่นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นนี่เราก็ไม่ทราบ

คำนูณ – ยกเว้นว่าจะต้องใช้ความกล้าหาญขนาดหนัก ก็คือใช้อำนาจประธาน บอกว่าเรื่องที่ผ่านมาเกิดความบกพร่องใหญ่หลวง ขอนำเข้ามาหารือในวุฒิสภาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่น่าจะใช่บุคลิกของคุณสุชน ชาลีเครือ

สำราญ – คุณสุชนนี่คือกำถ่านก้อนนี้อยู่นานแล้วนะ ไม่รู้มือป่านนี้จะ

คำนูณ – คือมันต้องการคนระดับ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์น่ะ คือเพื่อนแต่งตัวรอรับพระบรมราชโองการเป็นนายกฯนี่ ดร.อาทิตย์ในฐานะรับผิดชอบและมองเห็นสถานการณ์บ้านเมืองแล้วเปลี่ยนเลย

สำราญ – ทีนี้ไปกันอย่างเร็ว เดี๋ยวเวลาน้อย การแก้ไขรัฐธรรมนูญนะครับ ซึ่งตอนนี้ฝ่ายค้านนี่เขายื่นไปแล้ว เขายื่นให้แก้ว่าด้วยกรรมการสรรหาขององค์กรอิสระนี่ 3 องค์กร ก็คือ ป.ป.ช. กกต. และก็ศาลรัฐธรรมนูญ

คำนูณ – ซึ่งล้วนแต่ต้องมีตัวแทนของพรรคการเมือง

สำราญ – ก่อนหน้านี้รัฐบาลแสดงจุดยืน คือขอแก้องค์กรเดียวคือ ป.ป.ช. รัฐบาลก็ต้อง พอเสียงสังคมเป็นอย่างนี้นี่ วันอังคารนี้ ครม.ก็จะพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง

คำนูณ – รัฐบาลเหนื่อยนะนี่

สำราญ – คุณคิดว่าสุดท้ายรัฐบาลต้องเล่นตามฝ่ายค้านไหม ก็คือต้องแก้ทั้ง 3 องค์กร ไหนๆก็ม้วนเดียวจบไปเลย ผมว่าถ้าไปแก้อันเดียวนี่ผมว่าโดนนะ ถ้าความรู้สึกผมนะ

คำนูณ – คือตกเป็นฝ่ายรับทางการเมือง ก็คือว่าจริงๆนี่โดยเหตุผลโดนสามัญสำนึกนี่นะ คือหลักการคือให้ตัดฝ่ายการเมืองออกไปจากกรรมการสรรหา ในเมื่อจะตัดในส่วน ป.ป.ช.แล้วนี่ ทำไมไม่ตัดเสียทีเดียวในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญแล้วก็ กกต.ด้วย รัฐบาลบอกว่าเหตุมันยังไม่เกิด เอาแค่เหตุเกิดขึ้นก่อนนี่มันฟังไม่ขึ้น

สำราญ – แถมมี ดร.วิษณุ เครืองามมาพูดให้ตกใจอีกนะ บอกว่าเผลอๆนะ จินตนาการดูกรอบเวลาแล้วนี่ เผลอๆจะไม่ทันเอานะ ป.ป.ช.คือยุ่งเลยนะ คือคล้ายๆว่าท่านผู้ฟัง ท่านผู้ชมต้องเข้าใจว่า วุฒิสภาชุดนี้นี่อายุจะอยู่แค่ 22 มีนาคม 2549 แล้วก็สิ้นเลย แล้วสุดท้ายปลายทางคือกรรมการสรรหา ป.ป.ช. หรือองค์กรอิสระอื่นใดนั้นนี่ จะต้องไปให้วุฒิสภาเขายกมือโหวต นี่เขากลัวดูเวลาปิดสมัยประชุมตอนนั้น สมัยต่อไปเดือนโน้นวุฒิสภาหมดอายุ 22 มีนาคม ก็พูดให้สังคมตกใจเล่นว่าอาจจะไม่ทันนะ แต่เอาล่ะ คุณคำนูณคิดว่าสุดท้ายนี่ โดยความเชื่อของผมผมเชื่อว่าสุดท้ายรับบาลต้อง เมื่อตกเป็นฝ่ายรับก็ต้องรับต่อไป แต่ว่ารับอย่างให้บอบช้ำน้อยที่สุด ก็คือน่าจะนะ ผมว่าน่าจะยอมตามฝ่ายค้าน แล้วก็ตามกระแสสังคม อย่างน้อยสังคมนี่ถ้าเรามองเห็นเขาอยากให้แก้ทั้ง 3 ประเด็นเลย 3 องค์กรเลยนะครับ ในประเด็นเดียวกันแต่ 3 องค์กรนะครับ ก็คือไหนๆมันก็แก้เรื่องนี้แล้วก็ว่าเสียทีเดียวเลย

คำนูณ – ผมว่าดันถึงที่สุดเอาประเด็นเดียว

สำราญ – ผมว่าดันยากนะ เอาล่ะ วันอังคารนี้รู้ จบไป 1 เรื่องๆของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนะ แต่โอกาสที่จะบานปลายไปแก้ไขประเด็นอื่น อย่าง สว. บางชุด บางกลุ่มนะ เขาก็อยากให้แก้ว่าลงสมัครเบิ้ลได้ 2 สมัยนี่ รวมทั้งพรรคการเมืองบางกลุ่มนะ อยากให้แก้ปลดล็อก 90 วัน คือก่อนการเลือกตั้งไม่ต้องไปสังกัดพรรค 90 วัน ซึ่งกลุ่มคุณเสนาะ เทียนทองบางท่านเขาพูดชัดเจนว่าเขาอยากแก้ไข ตรงนี้จะบานปลายได้ไหม

คำนูณ – มันมีจุดล็อกอยู่ คือว่าประชาธิปัตย์ไม่เอาด้วย ไทยรักไทยไม่เอาด้วย สว.ถึงแม้อยากจะเอา หรืออยากจะตกลงกับ ส.ส. นี่ แต่ว่า สว.ของยื่นแก้รัฐธรรมนูญเองไม่ได้ จะต้องมี ส.ส. เข้ามาร่วมด้วย แล้ว ส.ส. ที่เข้ามาร่วมด้วยนั้นจะต้องเป็นมติพรรค ผมมองที่พรรคมหาชนนะ เสธ.หนั่นเอาด้วย เพราะฉะนั้นการที่ออกมติพรรคให้มหาชนมาลงชื่อกับ สว.นั้น ในทางทฤษฎีมีความเป็นไปได้ แต่เนื่องจากเสธ.หนั่นท่านไม่ได้เป็น ส.ส. คุณตุ่นก็ตั้งโต๊ะ

สำราญ – แล้วมันจะยังไง ก็คือมีมติพรรคให้เอาด้วย

คำนูณ – มีพรรคเดียวที่มีโอกาสที่จะทำได้คือพรรคมหาชน เข้าใจว่าพรรคชาติไทย ผมไม่แน่ใจ ไม่ได้ติดตามข่าวสารว่าพรรคชาติไทยเขาว่าอย่างไร คือประชาธิปัตย์ไม่เอาแน่

สำราญ – คือเขาต้องการพรรคเดียวก็ได้ใช่ไหมครับ ให้คน ส.ส. คนเดียวก็ได้ คือให้มีส่วนผสมของ ส.ส. อยู่ด้วย

คำนูณ – คือคนที่จะยื่นแก้รัฐธรรมนูญได้นี่ 1. ครม. 2. ส.ส. ไม่ต่ำว่า 100 คน 3. ส.ส.และ สว. ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 5 ของ 2 สภารวมกัน ก็คือว่า สว.เขารายชื่อเขา 100 กว่าแล้วล่ะ เขาเกินแล้วล่ะ แต่ทีนี้ถ้าไม่มี ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียวนี่ก็ไม่ได้ มันก็ต้องมี ส.ส. แต่ ส.ส.ที่ไปนี่ก็ต้องมีมติพรรค ไทยรักไทยไม่เอา ประชาธิปัตย์ก็ไม่เอา ชาติไทยสมมุติว่าไม่เอานี่ ก็เหลือมหาชน เพราะว่า เสธ.หนั่นนี่ต้องการ คือถ้า เสธ.หนั่นจะปลดล็อก 90 วันได้ โอกาสที่จะมีพรรคพวกไหลเข้ามาอยู่มหาชนนี่มี

สำราญ – ดังนั้นนี่คือความสำคัญของความเป็นพรรค ถึงแม้จะมี ส.ส.อยู่ 2 คนนะ ถ้ามีมติพรรคนี่ ส.ส.ตุ่นก็ต้องเอาด้วย

คำนูณ – แต่บังเอิญว่า ส.ส.ตุ่น กับ ส.ส.ทัศนียา เขาก็ท่าทีไม่ค่อยชัดเจนเหมือนกันนะ คือไทยรักไทยก็เข้าไปจีบเขาเต็มที่แหละ

สำราญ – ถ้าเขาไม่ยอมเสธ.หนั่นก็ยาก ก็ปิดประตูตาย

คำนูณ – แต่ถ้าเกิดน้าเติ้งเอาด้วย เป็นเรื่อง

สำราญ – คือถ้าปลดล็อก 90 วัน อย่าลืมว่าพรรคมหาชนเที่ยวหน้าก็กลายเป็นที่รองรับของ ส.ส. ที่กำลังจะหมดสมัยในอีก 2-3 ปีข้างหน้านะได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคือแนวโน้มค่อนข้างยากนิดนึงนะครับ ว่าถ้าจะไปพ่วงประเด็นอื่นนี่คงจะลำบากหน่อย แต่ก็มีช่องที่จะเป็นไปได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ต้องติดตามกัน

คำนูณ – เขาว่าสถานการณ์ทั้งหมด คุณก็อยู่ในวงการเมืองมาเยอะนี่นะ ผมเองไม่ค่อยได้ใกล้ในวงการพวกนี้ แต่ขนาดไม่ใกล้นะ แต่ตอนนี้ผมว่าเงินสะพัด มันหลายประเด็นเหลือเกิน เงินสะพัด สะพัดมากๆ

สำราญ – สุดท้ายเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจนี่ก็ชัดเจนนะครับ เราวิเคราะห์กันมาหลายครั้งแล้วว่า สุดท้ายประชาธิปัตย์ก็คงต้องอภิปราย

คำนูณ – ขึ้นอยู่กับประชาธิปัตย์จะใช้ยุทธวิธีไหน คือจะไปเปิดอภิปรายนี่ หาว่าเขาคอร์รัปชั่นนี่ไม่ได้ เสียงไม่ถึง 125 ก็ถ้าจะเปิดอภิปรายคือทำผิดนโยบายได้ แล้วก็ไม่อภิปรายเรียกเอา หรือว่าจะใช้วิธีว่า เราเห็นว่าโกง แต่เราอภิปรายไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราตั้งโต๊ะ รอไทยรักไทยให้มาร่วมลงชื่อให้ครบ 125 ตามที่ท่านนายกฯรับปากไว้ อันนี้ก็จะเป็นประเด็นที่ทำให้ไทยรักไทยต้องตั้งรับหนักเหมือนกัน และถ้าเลยเถิดไปถึงขั้นว่าอภิปรายได้ สิ่งที่ต้องจับตาดูก็คือ รัฐมนตรีไทยรักไทยนั้นผ่านแน่ แต่ผ่านด้วยคะแนนเท่าไหร่ แล้วไทยรักไทยทั้ง 377 เสียงนี่ มีป่วยซัก 20 หรือเปล่าในวันลงมติ

สำราญ – อันนี้ก็คือจะเป็นการวัดใจคุณเสนาะ เทียนทองด้วย และก็วัดอุณหภูมิในพรรคไทยรักไทยด้วย ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไรนะครับ แต่ประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา ท่าทีก็คือถ้ามองจากหัวหน้าพรรค คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนี่ ก็บอกว่าคือคงไม่ไปขอเสียงเพิ่ม แต่ปัญหามีอยู่ว่าไทยรักไทยกลุ่มคุณเสนาะ เทียนทองจะเดินมาเซ็นชื่อกับประชาธิปัตย์ไหม ถ้าไปขอเซ็นนี่ คุณสุเทพ คุณอภิสิทธิ์จะว่าอย่างไร ก็น่าคิดเรื่องนี้นะครับ แต่ว่าคุณสุเทพนั้นมามุขใหม่ บอกจะเดินไปหานายกฯเลย ขอวัดใจหน่อยที่บอกว่าถ้าเสียงไม่พอจะขอเสียงไทยรักไทยนี่ ไทยรักไทยจะจัดเสียงให้นี่ จะรักษาสัจวาจาไหม

คำนูณ – ขณะเดียวกันนายกฯก็ให้สัมภาษณ์แล้วว่า ผลสอบซีทีเอ็กซ์อาทิตย์หน้ารู้ จะแถลง จะมีคำตอบจากสหรัฐด้วย ทุกอย่างมันงวดพอดี

สำราญ – แต่ว่าเขามองการเมืองข้ามช็อตไปก็คือ หลังภิปรายนี่คุณสุริยะไปเป็นรองนายกฯ นี่คือสภากาแฟเขาเม้าท์กันนะ ถ้าได้เป็นนะ ถ้ายังเป็นต่อนะ คุณสุริยะนี่ก็เป็น ส.ส.ที่ประชาธิปัตย์เขาจะอภิปรายอยู่แล้ว เขาไม่เล่นพร่ำเพรื่อหรอก ประชาธิปัตย์เที่ยวนี้ นี่วิเคราะห์นะครับ ส่วนเรื่องภาคใต้ ตอนนี้ก็มีตัวแทนของโอไอซีเขาก็มาเยือน ตามคำเชิญของประเทศไทย และก็ไปดูมุสลิมที่เชียงใหม่ ที่ภาคกลางอะไรก็แล้วแต่เพื่อรับรู้ข้อเท็จจริง เพราะว่าเขาจะประชุมถกปัญหากันที่มาเลเซียในเดือนนี้วันที่ 28 แล้วหลังจากนั้นกรกฎาคมก็จะประชุมใหญ่ ก็ดีแล้วล่ะครับ เขาได้มองข้อเท็จจริงว่าของจริงเป็นอย่างไร เขาจะมองภาพทั้ง 2 ด้าน วันที่เขาไปปัตตานีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มคนร้ายก็ยิงมุสลิมด้วยกัน เขาก็มองเห็นว่าความรุนแรงคงมาจากทั้ง 2 ด้าน เราก็ฝากไว้ก่อนต้องติดตาม เขามีภารกิจอยู่ในเมืองไทยนี่วันที่ 3-12 มิถุนายนนะครับ เอาล่ะครับ เวลาหมดเราคงต้องขอร่ำลาไปก่อน เราสองคนจะกลับมาพร้อมกับคุณสโรชาในอาทิตย์หน้า ลาล่ะครับ สวัสดีครับ

คำนูณ – สวัสดีครับ


*************************************************************
กำลังโหลดความคิดเห็น...