xs
xsm
sm
md
lg

ถก!จับตาศก.ไทยหล่นตามสหรัฐฯ ?ตามทำนาย"พอล ครุกแมน" จี้!สางCTXก่อนรัฐติดหล่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 48 สำราญ, คำนูณ,สโรชา ร่วมชื่นชม"น้องตั๊ก" เด็กพิการทางสายตาที่เอนซ์ติดมหาลัย ถกจับตาเศรษฐกิจโลก จะหล่นตามสหรัฐฯ หรือไม่ภายใน 3-5 ปีตามคำทำนายพอล ครุกแมน พร้อมกระทุ้งนายกฯ เคลียร์ปม CTX เพราะหากยังติดหล่มรัฐฯ คงเริ่มงานใหม่ลำบาก ส่วนกรณีปัญหาวิทยุชุมชนแนะรัฐฯ เร่งปั้นกสช. จัดสรรคลื่นความถี่ อีกทั้งชี้จับตาสัปดาห์หน้า ศาลพิพากษา ปปช. ขึ้นค่าตอบแทนตัวเองผิดหรือไม่

สโรชา – สวัสดีค่ะ คุณผู้ชม ขอต้อนรับสู่รายการก่อนจะถึงวันจันทร์ค่ะ ศิลปินที่มาแสดงในรายการของเราค่ำคืนนี้ คุณผู้ชมอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควรนะคะ เธอสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง เมื่อเร็วๆนี้เองค่ะ หลังจากที่เอนท์ติดนะคะ ในคณะมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษ ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาค่ะ ถึงแม้ว่าสายตาจะมองไม่เห็น แต่ว่าความสามารถของเธอในการเรียนหนังสือ และพรสวรรค์ในการร้องเพลง ก็ทำให้เธอมีความสามารถและโดดเด่นไม่แพ้น้องคนไหนเลยนะคะ วันนี้เดี๋ยวจะได้พูดคุยกันค่ะว่า เธอมีความชอบในการร้องเพลงมากน้อยขนาดไหน เริ่มมาตั้งแต่อายุเท่าไหร่ เดี๋ยวสักครู่คงจะได้คุยกันนะคะ และกลับมาพบกับเราทั้ง 3 คนเช่นเคยค่ะ ในรายการก่อนจะถึงวันจันทร์ คุณสำราญ รอดเพชร คุณคำนูณ สิทธิสมาน และดิฉันสโรชา พรอุดมศักดิ์ค่ะ

สำราญ – สวัสดีครับ

คำนูณ – สวัสดีครับ

สโรชา – กลับมาอีกครั้งนึงนะครับ ก็คิดว่าเดี๋ยวไปคุยกับน้องอธิศรี สงเคราะห์ก่อนดีไหมคะ ไปคุยกับน้องเลย น้องอธิศรีชื่อเล่นชื่ออะไรนะคะ

อธิศรี ชื่อตั๊กค่ะ

สโรชา – น้องตั๊กชอบร้องเพลงมาตั้งแต่อายุเท่าไหร่เอ่ย

อธิศรี – ร้องมาตั้งแต่ 6 ขวบแล้วค่ะ แต่ว่าเรียนจริงๆก็ 3 ปีที่แล้วค่ะ

คำนูณ – 6 ขวบพวกเรายังร้องไห้อยู่เลย

สโรชา – ทำไมชอบเพลงภาษาอังกฤษล่ะคะ

อธิศรี – เพราะว่าเพลงภาษาอังกฤษมีลูกเล่นให้เราเล่นเยอะกว่า

สโรชา – ฝึกเองเลยหรือเปล่า

อธิศรี – ก่อนหน้าจะเรียนก็ฝึกเอง ก็ร้องตามวิทยุอะไรไปเรื่อยๆ จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วก็ได้รู้จักกับอาสาสมัครเป็นชาวอังกฤษ แล้วเขาก็พาไปที่สถาบันดนตรีมีฟ้าค่ะ ไปให้เรียนกับครูทิม จอห์นสัน แล้วก็เรียนร้องเพลงมาเรื่อยๆ เปลี่ยนครูหลายคนมาเรื่อยๆค่ะ จนตอนนี้ก็ร้องให้สมาคมดนตรีเพื่อนคนตาบอดด้วยค่ะ

สำราญ – เรียน ม.6 ที่ไหนนะน้อง

อธิศรี – จบ ม.6 มาจากโรงเรียนชิโนรสวิทยาลัยค่ะ

สโรชา – และโตขึ้นจบแล้วอยากจะทำอะไรคะ

อธิศรี – ก็เรียนทางด้านภาษาอังกฤษนะคะ ก็อยากจะทำงานแปล และก็อยากเป็นผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษด้วย หรือเขียนข่าวก็ได้ หรืองานทางด้านนี้ค่ะ แล้วก็จะร้องเพลงไปเรื่อยๆด้วย

สโรชา – โอเค 4 ปีเจอกันคุณน้อง เดี๋ยวคงจะได้ฟังเสียงเพราะๆของน้องตั๊กตลอดทั้งรายการเลยนะคะ น้องตั๊กขอบพระคุณมากค่ะ ก็วันนี้ก็ได้ฟังเพลงเพราะๆ จริงๆแล้วเสียงเพราะมากๆเลย แต่วันนี้มีเรื่องที่ต้องคุยกันหลายเรื่อง นอกจากที่จะเป็นวันวิสาขบูชาแล้วนะคะคุณผู้ชม ก็ยังเป็นอีกวันหนึ่งซึ่งมีข่าวไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเมือง หรือแม้กระทั่งเศรษฐกิจที่จะต้องพูดคุยกันหลายต่อหลายข่าว แต่ว่าสังเกตุซักนิดนึง วันนี้ดิฉันใส่ดำ ดิฉันไว้ทุกข์ค่ะ

คำนูณ – ไว้ทุกข์แมนยูหรือ

สำราญ – แต่ผมสดใสร่าเริง เชียร์มวยรองที่สนุกมาก คุณสโรชา

สโรชา – ไม่ได้เลยนะคะ ดิฉันว่าอาร์เซนอลต้องเล่นของแน่ เตะยังไงก็ไม่เข้า เฉียดซ้ายเฉียดชวา ชนคานก็แล้ว 2-3 รอบนี่มันยังไง มันไม่ควรนะคะ

สำราญ – แต่เชียร์อาร์เซนอลหัวใจแทบจะวายนะ มันยิงกันแบบนะ

สโรชา – แต่ทำไม ไม่เข้าใจ ทำไมทีมที่ฟอร์มดีกว่าถึงไม่ชนะ คือในที่สุดนี่ไปวัดกันตรงประตูลูกโทษเนี่ย

สำราญ – ผมว่าเป็นเพราะผมด้วย ผมนี่เมื่อคืนบาปนะ บอกว่าหลวงพ่อทวดช่วยอุดหน่อยเถอะครับ

สโรชา – บอกแล้วไงว่าเล่นของ เจอตัวแล้ว คุณคะ คนเขาเสียใจกันไปทั้งประเทศ แฟนแมนยูนะ

สำราญ – ก็ผมเชียร์อาร์เซนอลนะครับ เมื่อคืนนี้

สโรชา – แล้วคนที่นั่งเงียบนี่ยังไงคะเมื่อคืน

คำนูณ – เชียร์ทั้ง 2 ทีม เคยเชียร์แมนยู แต่ว่าพอหลังๆนี่รู้สึกว่าแมนยูจะขาลง นี่ขนาดเมื่อคืนน่าชนะนะ ก็ยังไม่ชนะ

สำราญ – เมื่อคืนนี่ควรจะซัก 3 ประตูนะ คุณคำนูณ อย่างต่ำนี่นะ ในความน่าจะเป็น

คำนูณ – ลูกที่รูนีย์ยิ่งเห็นไหม โดนเสาน่ะ

สโรชา – สุดยอด นั่งลุ้นกันหัวใจจะวาย

คำนูณ – แต่เมื่อคืนต้องถือว่าเยนส์ เลห์มันน์เขาเหนียวเป็นพิเศษ

สำราญ – ประตูนี่เหนียวมาก

สโรชา – ไม่ได้เลย

คำนูณ – พอล สโคลส์ฝันร้ายไปเลย เขายิงกัน 10 คน ไม่เข้าอยู่คนเดียว

สำราญ – ใช่ เลยจบที่ 5-4 แต่พอไปยิงประตูปั๊บนี่ผมมั่นใจเลยนะ ยังไงเลห์มันน์ต้องเซฟไว้ได้ซักประตูหนึ่ง แล้วก็เป็นอย่างที่คิด แต่เมื่อคืนบาปนะ ดึงของสูงมาช่วย

สโรชา – แย่มากๆ ไม่ใช่บาปหรอกแต่ว่าแย่มากๆ แต่คุณผู้ชมสามารถจะแสดงความคิดเห็นในรายการได้ ที่เบอร์ 02-6294433 ไหนๆคุยเรื่องกีฬาแล้ว เขาบอกให้ดิฉันถามคุณสำราญเรื่องกอล์ฟ โดยส่วนตัวนี่ แอ้มไม่ได้ตามเลยค่ะ

สำราญ – ไม่ได้ดูเลยครับ คือไม่มีรายการใหญ่ ก็รายการคงจะวันที่ 4 ล่ะมั้ง คือไฮไลท์มันผ่านไปแล้วตอนที่ไทเกอร์ วูดส์เขาตกรอบแรกนะ ในรายการพีจีเอทัวร์ ไบรอน เนลสัน

คำนูณ – ตกรอบรายการใหญ่เป็นครั้งแรก คือไม่ได้แชมป์นี่ไม่เป็นไร แต่ระดับไทเกอร์ วูดส์นี่ไม่ผ่านรอบตัดตัว คือกอล์ฟนี่เขาเล่นกัน 4 วัน

สำราญ – เป็นครั้งแรกที่เขาตกรอบแรก ปกติเขาต้องไม่ตกรอบแรกนะ คือรอบตัวตัวน่ะ ตีเกินไป 1 โอเวอร์นะ เขาตัดที่อีเวนพาร์ คือสแควร์พอดีนะ ก็ตกรอบไป บังเอิญคู่แข่งของไทเกอร์ในแง่ของอันดับโลกคือ วีเจย์ ซิงห์ เขาเข้ารอบลึก คือแข่งตลอดนะ แต่ว่าผลลัพท์จริงๆนี่ วีเจย์ ซิงห์เขาออกมาอันดับที่ 3

คำนูณ – แต่ก็ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก

สำราญ – คะแนนก็เลยเบียดแซงกันนะครับ ค่อนข้างจะสับสนเล็กน้อยว่าใครมือ 1 กันแน่นะ ในเชิงเงินรางวัล

คำนูณ – เท่าที่ฟังล่าสุดก็วีเจย์ ซิงห์เป็นมือ 1

สำราญ – เพราะว่าดูวันก่อนนี่บอก ยังไม่แซงๆนะ ดู UBC นี่แหละ คือไทเกอร์ตอนหลังต้องยอมรับว่าแฟนกอล์ฟชาวไทย แฟนกีฬาชาวไทยนี่ คือกอล์ฟถ้าไม่มีไทเกอร์แล้วดู กลายเป็นดูแล้วไม่สนุก ไม่รู้สิ ไปถามหลายคนที่คอกอล์ฟหน่อยนะ

สโรชา – เหมือนเทนนิสถ้าภราดรตกรอบแรกอะไรอย่างนี้หรือ

สำราญ – พอไทเกอร์ไม่มีนะ กอล์ฟ 1. หมดสนุกในแง่ของคนไทยนะ 2. ก็ไทเกอร์ไปรายไหน ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น ค่าตัวเขาก็ยิ่งเพิ่ม

สโรชา – ก็ว่ากันไปกีฬานะ มีขึ้นก็ต้องมีลงตามธรรมชาติ ที่แน่ๆค่ะคุณผู้ชม ถ้าเกิดดูรายการสภาท่าพระอาทิตย์ ถ้ามีคนนอนน้อยอย่างเห็นในชัด ก็ไม่ต้องว่ากันเพราะว่ายูฟ่าชิงแชมป์ใช่ไหม เอซีมิลาน VS ลิเวอร์พูล ดึกของบ้านเรา

คำนูณ – คืนวันพุธ พูดถึงเรื่องฟุตบอลนี่ คือเอซีมิลานเขาก็เก็บตัวเก่งไว้ กะเอาไว้เจอลิเวอร์พูลนะครับ ก็คือเมื่อคืนเขาก็เลยไม่สามารถเอาชัยชนะในกัลโซ่ ซีรีส์ เอนัดรองสุดท้ายได้ เสมอไปก็คือได้แชมป์กัลโซ่ ซีรีส์ เอก็คือ ยูเวนตุส

สโรชา - ก็กะว่าจะมาเอาชนะลิเวอร์พูลนี่แหละ ใช่ไหมคะ

คำนูณ – ครับ สงสัยจะไม่ชนะ

สโรชา – จริงหรือ

คำนูณ – ขนาดแมนยูยังไม่ชนะเลยคุณ บอลที่คิดว่าเป็นต่อแน่ๆนี่นะ นาทีนี้บอลแข่งกันนิดเดียว อะไรก็เกิดขึ้นได้

สำราญ – เขาบอกเดี๋ยวนี้ อะไรเป็นต่อแพ้หมดนะ

สโรชา – เมื่อคืนนี้แมนยูเป็นต่อหรือคะ

สำราญ – ก็โดยฟอร์มน่ะ

คำนูณ – สูสีๆ แต่เมื่อเล่นแล้วนี่ ฟอร์มเป็นต่อเห็นได้อย่างชัดเจน ครึ่งหลังนี่เล่นอยู่ข้างเดียว

สำราญ – เหมือนโฆษกช่อง 7 ผมก็ดูไปมาระหว่างช่อง 7 กับ UBC นะ เขาบอกว่าดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวยังไม่ได้ประตู เพอร์เฟคทุกอย่าง ขาดอยู่อย่างเดียวคือประตู

คำนูณ – แต่งชุดดำเหมือนคุณแอ้ม

สโรชา – นั่นน่ะสิ ถึงว่าดิฉันเลยต้องมาดำเลยวันนี้

คำนูณ – นี่เขาเลยแบบว่าอาถรรพ์ไง อาถรรพ์สนาม สนามที่แข่งเมื่อคืน เขาบอกว่าถ้าใครจับสลากได้แข่งชุดเหย้า แล้วอยู่ห้องแต่งตัวทางด้านทิศเหนือนี่ จะชนะตลอด แมนยูจับสลากก็แพ้ชุดเหย้านะ ถึงต้องไปแข่งชุดเยือน แล้วก็ได้ห้องแต่งตัวทางด้านทิศใต้ ซึ่งสถิติของสนามนี้ คือ สมมุติว่าแข่งมา 10 ครั้งนี่ 9 ครั้งนี่คนที่ได้ห้องแต่งตัวทิศเหนือนี่ ชนะตลอด ผมก็ฟังเขาพากย์มา

สโรชา – ก็เสียใจด้วยนะคะ สำหรับแฟนแมนยูทั่วประเทศไทย ปีนี้วืดหมดเลย

คำนูณ – วืดหมดทุกถ้วย แล้วก็ได้เข้าแข่งยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกก็จริง แต่ได้เข้าเป็นอันดับ 3 ก็ทำให้ต้องไปเล่นรอบคัดเลือก ซึ่งก็ทำให้เวลาพักผ่อนจะน้อยลง เพราะว่ารอบคัดเลือกนี่คงจะแข่งก่อนเปิดสนามลีกของแต่ประเทศ

สโรชา – เอาเถอะ ไม่เป็นไร ปีหน้าเอาใหม่ ว่าแต่ว่าเหลือ 4 นาทีก่อนเบรก เราจะคุยเรื่องอะไรกันดีคะ เอาเรื่องสั้นๆซักเรื่องนึง

สำราญ – วิสาขบูชา

สโรชา – เป็นอย่างไรบ้างคะ บรรยากาศการทำบุญทั่วประเทศวันนี้

สำราญ – ไม่ได้ไป

สโรชา – ขอสารภาพว่าไม่ได้ไปเหมือนกัน

สำราญ – ไม่ได้ไปแต่ว่าก็ได้ดูทีวีช่อง 11 นะ เขาถ่ายทอดสดก็บรรยากาศก็ดูโอเคล่ะ คือให้มีสีสันแบบนี้บ้าง ไม่ใช่สีสันหรอก เราดูเห็นที่ขอนแก่น ที่นครศรีธรรมราช ที่พิษณุโลก และก็ที่ท้องสนามหลวง ก็คุณจาตุรนต์ ถ้าพูดในเชิงของคนการเมืองนะ ก็รู้สึกจะ คุณจาตุรนต์ คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ขอนแก่นก็มีคุณอดิศร เพียงเกตุ ผมก็เฝ้ามองว่าท่านนายกฯนี่ ท่านจะไปที่จังหวัดไหนอย่างไร เพราะว่าตามกำหนดเดิมนะ รู้สึกจะมาที่ท้องสนามหลวง แต่ว่าไม่ทราบว่าโปรแกรมเขาเปลี่ยนไปอย่างไรนะ

คำนูณ – รู้สึกว่าจะให้รองจาตุรนต์แทนหมด

สำราญ – ถ้าผมมองนะ ในทัศนะส่วนตัว ถ้า ครม.ซักครึ่ง ครม. ไปยืนอยู่ที่ท้องสนามหลวง มันจะดูดีกว่านี้เยอะ

คำนูณ – แล้วก็สาบานนะ ครม.ซักครึ่ง ครม.ไปยืนที่สนามหลวง แล้วสาบาน ถ้าพวกเราโกงขอให้มีอันเป็นไป พวกเราจะเดือดร้อน ฝนตกฟ้าคะนองมันจะระบาดมาถึงตรงนี้

สำราญ – คงไม่หรอก เห็นว่าตั้งแต่ที่บุรีรัมย์ไม่เห็นมีอะไรเลย ขนาดนั้นแล้ว รัฐบาลนี่เหมือนอาร์เซนอลน่ะ โดนยิงแต่สุดท้ายก็ไม่เป็นไร นี่พูดเล่นๆนะ คือกระแสรัฐบาลผมนึกถึงอาร์เซนอลเมื่อคืนนะ เปรียบเทียบให้มันพอเห็นภาพ สนุกสนามอย่าซีเรียสมาก แต่เห็นว่านายกฯไปวัดสระเกศหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะ ก็งานดูจากทีวีก็ถือว่าโอเคนะ ผ่านมาด้วยดี แต่ว่าที่ท้องสนามหลวง คืองานตั้งแต่วันที่ 16 นะ สัปดาห์พระพุทธศาสนา เนื่องในโอกาสวิสาขบูชานะ 16-22 พฤษภาคม พรุ่งนี้ก็เก็บฉากกันแล้ว

คำนูณ – นายกฯไปวัดสระเกศ แล้วพรุ่งนี้จะไปวัดที่เกาหลี ไปเกาหลีไม่ได้ไปวัด

สำราญ – วัดสระเกศก็สมเด็จพระพุฒาจารย์

คำนูณ – ไปที่เกาหลีก็ซัก 3-4 วัน ว่าจะกลับก็รู้สึกจะวันที่ 25

สโรชา – ไปพูดเรื่องคอร์รัปชั่นใช่ไหมคะ ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกจะไปปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อธรรมาภิบาล เป็นการปฏิรูปราชการ ประมาณนั้น แต่ทราบหรือยังคะ ว่าวันศุกร์ที่แล้วคุณสำราญถูกพาดพิง ดิฉันจะให้โอกาสคุณชี้แจงว่า ข้อเท็จจริงมันเป็นยังไงถึงได้มีสาวมาทาบทาม

คำนูณ – คือคุณสนธิ ลิ้มทองกุล พูดในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ บอกว่าจัดงานวันวิสาขบูชาโลกที่สนามหลวงนี่ อยากให้ทบทวนว่าให้จัดในที่ๆมันโอ่โถงกว่านี้ บรรยากาศสภาพแวดล้อมดีกว่านี้ได้ไหม เช่น เมืองทอง หรืออะไรต่อมิอะไรที่มันมีหลังคา

สโรชา – กว้างๆ ถ้าฝนตกแล้วไม่เป็นไร แอร์เย็นสบาย สามารถไปเดินได้

คำนูณ – ฝนตกที่นี่มันก็เฉอะแฉะ แล้วก็เลยพาดพิงว่า มิหนำซ้ำ คุณสำราญ รอดเพชรแจ้งให้ผมทราบว่า ขับรถไปแล้วมีคนมาเคาะกระจก คุณแอ้มทีแรกก็นึกว่าโจร หามิได้

สำราญ – เพื่อนผมโทรมาจากสงขลานะ ชมอยู่หรือเปล่า บังเอิญไม่ได้ชมตอนนั้นขับรถอยู่ ดังไปทั่วประเทศไทย คือวันนั้นวันศุกร์เช้าจัดรายการที่นี่ สภาท่าพระอาทิตย์ห้องนี้แหละ หลวงปู่พุทธอิสระท่านก็พูดถึงว่า 2 กระแสนะ กระแสมิสยูนิเวิร์สกับกระแสวิสาขบูชานี่มันคนละเรื่องกันเลย สื่อมวลชนสนใจวิสาขบูชานี่น้อยมาก สนามหลวงนี่เงียบเหงา ไม่มีคนตักบาตร คุณสนธิก็เสริมว่า รัฐบาลควรจะอย่างที่คุณคำนูณว่า คือหาที่หาทางให้ดีหน่อย ผมก็พูดถึงสนามหลวงว่านอกจากว่ามันเงียบเหงาแล้ว เดี๋ยวนี้นะมันยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลยนะ

สโรชา – กลางวันแสกๆนี่เหรอคะ

สำราญ – แล้วสัปดาห์วิสาขบูชาแท้ๆ ผมขับรถไปนะตามหลังรถเมล์ เพราะว่ารถมันติดใช่ไหมครับ ก็มีหญิงขายบริการ ยังมาเคาะกระจกเรา ชวนเราคือเขาจะขายตัวว่าอย่างนั้นเถอะ ผมก็สนามหลวงนี่กลางวันแท้ๆนะ

คำนูณ – ไม่ได้มาชวนทำบุญอะไรหรือ

สโรชา – แน่ใจนะ

สำราญ – แน่ใจๆ ล้านเปอร์เซ็นต์ ผมนี่แก่โลกนะครับ คือมันเศร้าไง 1. เป็นสัปดาห์วิสาขบูชาแท้ๆนะ

สโรชา – แล้วบูทเขาก็ตั้งกันอยู่นะ ล้อมรอบไปหมด เหลืองอร่าม

สำราญ – ก็เป็นเรื่องน่าเศร้า คือหลวงปู่พูดเราก็เศร้าไปแล้วใช่ไหมครับ คือเศร้าคือสะเทือนใจนะ ว่านางงามสังคมก็สนใจ แต่ว่าวิสาขบูชา ผมดูทีวีวันนี้ก็เลยชื่นใจนิดนึง มีคนเดินเวียนเทียนนะรอบพระบรมสารีริกธาตุ เดี๋ยว 3 ทุ่มนี่เขาจะเอากลับวัดพระแก้วแล้วนะครับ ก็เห็นภาพก็มีความรู้สึกขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าจะมีความสุขมากคือ ครึ่ง ครม.ของคุณคำนูณนี่ ควรจะไปหน่อย นี่หายไปไหนหมดเลย

คำนูณ – เขาก็ไปตามบ้านเขา ไปเยี่ยมวัดตามบ้าน

สำราญ – ไม่ได้ไปตรวจของเยี่ยมสนามบินอะไรไม่เกี่ยวนะ

สโรชา – ไม่เกี่ยว เดี๋ยวเปิดประเด็น เพราะว่าเดี๋ยวกลับมานะคะ ยังมีอีกหลายเรื่องรออยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอล ครุกแมน เรื่องของวิทยุชุมชน และเรื่องของซีทีเอ็กซ์ก็ยังรออยู่ ซักครู่เดียวค่ะ

*************************************************************

สโรชา – ค่ะ กลับมาก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ น้องตั๊กเสียงเพราะมากๆเลย คุณผู้ชมคงจะเห็นด้วย คุณอาร์ท จากชิคาโกบอกว่าเห็นด้วยที่เมืองไทยจัดงานวิสาขบูชาโลก แต่อยากเสนอให้เพิ่มคำพูดที่ว่า เมืองไทยเป็นเมืองรวมศาสนา โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และมีพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาหลัก และอยากจะพูดถึงเรื่อง ครม.สัญจร ว่าเห็นด้วยกับทุกๆครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นการนำงบประมาณไปใช้ที่พนมรุ้งมากเกินไป ซึ่งใช้เวลาประชุมแค่ไม่กี่ชั่วโมงเอง ควรนำเงินไปพัฒนาจังหวัด ทำเป็นห้องประชุมถาวรจะดีกว่า ต่อไปจะได้ใช้อย่างอื่นได้นะคะ สุดท้ายสัญญาณรับชมไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ อันนี้ก็คือเราพยายามจะแก้ไขอยู่นะคะ ไปคุยเรื่องพอล ครุกแมนก็ก่อนดีไหมคะ ก่อนที่จะไปชมภาพที่อาจจะทำให้ทั้ง 2 ท่านกระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้ แต่ว่ากั๊กไว้ก่อน คุยเรื่องพอล ครุกแมนนิดนึง คุณคำนูณไปฟังมาเท่าที่ดิฉันทราบ แอบเห็นว่าไปฟังมา

คำนูณ – อาหารอร่อยครับ

สำราญ – กาล่าดินเนอร์

สโรชา – แค่นี้หรือ เขาพูดอยู่ตั้งเกือบ 40 นาที

คำนูณ – ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง แต่ว่าก็อ่านที่เป็นภาษาไทยที่แปลๆกันมา ก็รู้สึกเหมือนว่าครุกแมนนี่เขาจะพูดค่อนข้างมากนะ เกี่ยวกับว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะวิกฤติ แล้วก็คือพวกเราก็จะต้องรับผลกระทบ ก็คือประเด็นหลักอยู่ตรงนั้นแหละ ซึ่งว่าไปแล้วนี่ผมว่าคนไทยโดยทั่วไปนี่ที่อ่านแล้วคงจะเฉยนะ เพราะอาจจะเป็นเรื่องไกลตัว คือเขาไม่ได้มาฟันธงว่าเศรษฐกิจไทยจะต้อง 1 2 3 4 5 เศรษฐกิจเอเชียจะต้อง 1 2 3 4 5 แต่เขาจะพูดถึงผลกระทบของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งอันที่จริงก็คงไม่ครุกแมนหรอกที่พูดเป็นคนแรก นักเศรษฐศาสตร์ชาวไทยหลายคนก็พูดถึง แล้วคือประเด็นสำคัญมันคือ สหรัฐอเมริกาก็คือจุดศูนย์กลางของระบบทุนนิยมโลก เพราะฉะนั้นถ้าตรงนั้นเกิดวิกฤติหรือว่าฟองสบู่แตกอะไรขึ้นมานี่ อย่างเรานี่ก็ต้องกระทบแน่นอน

สโรชา – อันตรายๆ คือดิฉันแอบถามเขานะคะ ว่าที่ว่าจะเศรษฐกิจสะดุดนี่ มันรุนแรงขนาดไหน ถ้าเทียบวิกฤติเอเชียเมื่อปี 1997 หรือ 2540 นี่นะคะ ถ้าเปรียบเทียบครั้งนั้นให้เต็ม 10 ครั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น เขาบอกภายในประมาณ 3-5 ปีไม่น่าจะเกิน 5 ปีนี่ ถ้าครั้งนั้นเต็ม 10 ครั้งนี้นี่จะรุนแรงขนาดไหน เขาบอกสำหรับเอเชียน่าจะประมาณ 3 ทั่วโลกภาพรวมน่าจะประมาณซัก 4 แต่ว่าสหรัฐจะโดนหนักสุดก็คือ 5 แต่เทียบแล้วน่าจะรุนแรงน้อยกว่าเอเชียเมื่อครั้งที่ผ่านมาครึ่งต่อครึ่ง เพราะฉะนั้นฟังแล้วชื่นใจขึ้นมานิดนึง ใจชื้นขึ้นมาหน่อย แต่ว่าก็ยังต้องระวังอยู่ดี

สำราญ – ทั้งหลายทั้งปวงเขาบอกว่า จีนเป็นตัวแปรใช่ไหม คุณสโรชา

สโรชา – จีนจะเป็นตัวแปรขึ้นมาทำให้เป็นคู่แข่งสหรัฐในลักษณะที่ว่าสูสีกันเลย แต่ว่าปัจจัยที่เขาพูดถึงหลักๆเลย มันก็คือเรื่องราวของฟองสบู่ในภาคอสังหาของสหรัฐเอง ณ เวลานี้ก็ใกล้จะแตกแล้ว เขาว่าอย่างนั้น แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งคือการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหรัฐ เหมือนกับว่าตามทฤษฎีแล้ว ประเทศที่กำลังพัฒนาต้องกู้จากประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่ ณ เวลานี้กลายเป็นว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ต้องกู้จากประเทศที่กำลังพัฒนาทั้งหลายแหล่ในเอเชียนี่แหละค่ะ ก็ถือว่ากำลังจุนเจือเขาอยู่ เพราะฉะนั้นในลักษณะนี้มันเป็นไปได้ไม่ยาวนักหรอก ใกล้แล้ว 3 ปีอย่างเร็ว 5 ปีอย่างช้าก็ต้องแตกในที่สุด แต่ปั๊บนี่พวกเราก็ระวังตัวกันนิดนึง เก็บออมไว้ๆ

สำราญ – แต่นายกฯทักษิณยังไม่เชื่อนะ

สโรชา – ท่านบอกว่า ท่านไม่เชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะแตกขนาดนั้น

สำราญ – จะไปถึงจุดนั้น แต่พอล ครุกแมนก็ไม่ถึงกับฟันธงล้านเปอร์เซ็นต์นะ แต่ถ้ามันเป็นไปลักษณะแบบนี้มันก็มีโอกาส ประมาณว่า

สโรชา – คือเหมือนกับดูข้อควรระวัง คือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ อะไรอย่างนี้ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้

สำราญ – แล้วในเมืองไทยเขาห่วงประเด็นไหนเป็นที่สุด เท่าที่คุณสโรชาสัมภาษณ์

สโรชา – ประเด็นไหนหรือ ดิฉันถามเขาบอกว่าในยุคสมัยที่จีนกำลังกลายเป็นมหาอำนาจอีกประเทศหนึ่งนี่นะคะ แล้วประเทศอื่นในเอเชียดูเหมือนว่าจะแข่งกับจีนไม่ไหวนี่ ถ้าเกิดเป็นประเทศไทยนี่ควรจะต่อสู้กันอย่างไร คืออย่างน้อยที่สุดไม่กลายเป็นไม่มีความหมาย ในสายตาของคนทั่วโลก พูดถึงในแง่ของตลาดไทยถ้าเทียบกับตลาดจีน เขาบอกตรงๆว่าไม่รู้จะแข่งยังไง คือตอนนี้ได้แต่เฝ้าระวัง และก็เฝ้าดูอย่างใกล้ชิด แต่ว่าจีนแน่ๆภายในไม่ถึง 10 ปีจะต้องขึ้นมาเป็นมหาอำนาจอีกประเทศหนึ่งคู่กับสหรัฐอย่างแน่นอน แต่ว่าถามว่าจะถึงขนาดโค่นล้มตลาดมหรัฐเลยก็คงจะไม่ใช่ แต่ว่าเคียงคู่เทียบข้างได้อย่างไม่อายเลยแหละ ประมาณนั้น

สำราญ – ก็เตือนกันเบาๆนะ ผมว่ายังไม่ถึงกับช็อกกันมาก

สโรชา – ยังไม่ถึงกับช็อกค่ะ แต่ก็ควรเก็บเป็นข้อคิดไว้

สำราญ – ก็คืออย่าให้ประมาท

สโรชา – ใช่ เขาบอกว่าหนี้ภาคครัวเรือนนี่น่ากลัว

สำราญ – ของไทยใช่ไหมครับ

สโรชา – ใช่ เขาบอกว่าเมกกะโปรเจ็คนี่ยังไม่เท่าไหร่

สำราญ – คือหนี้สาธารณะนี่ยังไม่เท่าไหร่ คือหนี้สาธารณะที่กู้มาทำเมกกะโปรเจ็ค ทำอะไรต่างๆนะ ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าหนี้ภาคครัวเรือน กับหนี้บัตรเครดิตใช่ไหมครับที่น่าห่วงนะครับ รัฐบาลก็เลยคึกไง กระทรวงการคลังก็แถลงตัวเลขชัดเจนนะครับ เลขที่ออกก็ 1.702 ล้านล้านบาท เมกกะโปรเจ็คทั้งระบบนะ ในห้วงเวลาก็ 4 ปีสร้างจากนี้ไปนะ แล้วก็ใน 1.7 ล้านล้านบาทนะครับ ก็จะเอามารถไฟเสีย 5.9 แสนล้านบาท ก็จุดยินของรัฐบาลเท่าที่ฟังกระทรวงการแถลง รวมทั้งท่านนายกฯชี้แจงก็คือว่า ถ้าเราดูหนี้สาธารณะไปนะ ถ้ามันไม่มากก็ไม่เป็นไร หรือการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดนี่ ถ้าไม่เกินร้อยละ 2 ของ GDP นะ ก็ไม่เป็นไรนะ แต่ถ้ามันเกิน 2% ของ GDP นะ ก็ต้องชะลอ คือมีเงื่อนไขนิดหน่อย เมกกะโปรเจ็คเที่ยวนี้นะ ทีนี้เราดูตัวเลข GDP ของประเทศไทย สมมุติว่า 6 ล้านล้านบาทต่อปีนะ 2% นี่เท่าไหร่ล่ะ แสนกว่าล้าน แสนสอง แต่คงไม่ถึงขนาดนั้นนะ

สโรชา – หวังว่าค่ะ ได้แต่หวัง แต่ก็ระมัดระวังกันไว้ก็คงจะไม่เสียหาย

คำนูณ – ตกลงจะได้สร้างไหม

สำราญ – สร้างครับ เดินหน้าต่อไป แต่ว่าตอนนี้คือ ตอนนี้น่าห่วงนิดหน่อยก็คือรัฐบาลเกิดอยู่ในสภาพที่ผมว่านะ ซีทีเอ็กซ์ยังไม่กระจ่างเลย

คำนูณ – ชักไม่ค่อยแน่ใจว่าจะได้สร้าง

สำราญ – ถ้าอยู่ต่อได้สร้าง

สโรชา – ไม่สิ ก็ก่อนหน้านี้เราคุยกันว่า ดูเหมือนว่าซีทีเอ็กซ์จะจบแค่จดหมายจากจีอี ว่าดูเหมือนว่าจะได้ความชัดเจนแล้ว เคลียร์แล้ว ไม่ต้องแล้ว แต่ในที่สุดมันก็มีกระบวนการต่อ ว่าจะมีการติดต่อไปยังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐโดยตรง ยืนยันกันเป็นหลักเป็นแหล่ง มีการพูดถึงอนุสัญญาว่าด้วยการร่วมมือในการแชร์ข้อมูลสำหรับอาชญากร ตรงนี้มันก็น่าจะไปในทิศทางที่ดีขึ้นไม่ใช่หรือ

สำราญ – คือวันศุกร์นี่มันก็ มันก็ดูไม่สมาร์ทเท่าไหร่ ไม่สง่างามน่ะ อันนี้ไม่ใช่ภาษาฝ่ายค้านนะ ภาษาที่เรารู้สึกเอาเองนะ คือเจ้าหน้าที่ด้านการพาณิชย์ของสหรัฐ ของสถานทูตของสหรัฐนี่ ชื่อนายไมค์หรือว่านายอะไรก็แล้วแต่นะ แต่ไม่ประสงค์ออกนาม แต่ประสงค์จะชี้แจงกับสื่อมวลชน และก็เรียกเป็นบางฉบับด้วย ไม่ทั้งหมดนะครับ ก็ไปชี้แจงอย่างนั้นอย่างนี้นะ ไม่มีเจ้าหน้าที่ ไม่มีนักการเมืองอะไรอย่างนี้ ภาษาคล้ายๆอย่างนั้นน่ะ เนื้อหารวมๆนะครับ

สโรชา – แล้วทำไมเขาเรียกเป็นบางฉบับล่ะ

สำราญ – เอ ไม่ทราบ

คำนูณ – รู้สึกเลอะเทอะ คือ 1. ผิดประเพณีทางการทูต คือผมเข้าใจว่าเวลาสถานทูตจะทำอะไรนี่ ต้องทำในนามรัฐบาลใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นมันก็ต้องทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส คนที่แถลงมันก็ต้องมีตัวตนชัดเจน แถลงในนามใคร เรื่องอะไร อย่างไร และการเชิญคนเข้าไปรับฟังมันก็ควรจะเชิญเป็นการทั่วไป อันนี้มันคล้ายๆกับว่าเรียกคนที่คิดว่าพอคุยได้ พอเข้าใจได้เข้ามารับฟัง แล้วก็บอกว่า 1 2 3 4 5 นะ แต่อย่าอ้างชื่อผมนะ มันดูแปลกๆ

สำราญ – ซึ่งเขาก็รู้กันหมดว่าใครน่ะ

คำนูณ – เขาก็รู้กันหมดแหละ มันก็เลยทำให้ดูเหมือนว่า การพยายามที่จะออกมาเป่าคดีนี้ ว่ามันบริสุทธิ์ ไม่มีนักการเมือง ไม่มีข้าราชการไทยคอร์รัปชั่นนี่ มันมีกันเยอะ แล้วมันก็ไม่ลงตัวเสียทีหนึ่ง

สโรชา – คือจริงๆที่เขาเชิญที่เขาสนิทด้วยหรือเปล่าคะ ที่เขารู้จักมักจี่ แล้วก็กริ๊งกร๊างยกหูแล้วมากันได้เลย โดยที่ไม่ได้เป็นทางการ

คำนูณ – คือมันไม่ค่อยมีเหตุผลที่จะทำอย่างนั้น เพราะฉะนั้นก็ผมก็คุยกับเพื่อนฝูงวงในบางคนนะครับ บอกว่าพอเข้าใจแล้วล่ะ ว่าทำไมท่านนายกฯถึงอ้างชื่อคุณพันศักดิ์ วิญญรัตน์ขึ้นมาตั้งแต่ต้น แล้วก็พูดถึงคุณพันศักดิ์ วิญญรัตน์ตลอด คุณพันศักดิ์นี่เป็นคนที่มีสายสัมพันธ์ มีเครือข่ายที่ติดต่อกับรัฐบาลอเมริกาได้ค่อนข้างสูง มันก็เลยทำให้คิดว่า อันนี้มันเป็นความพยายามที่จะช่วยกันหรือเปล่า อย่าลืมนะครับว่า สหรัฐอเมริกากับประเทศไทยในระดับรัฐบาลนี่ ก็มีหลายเรื่องที่กำลังเจรจา คุยกันติดพันกันอยู่ โดยเฉพาะอย่างเรื่อง FTA ไทย-สหรัฐนี่ แล้วอย่างหนึ่งเขาก็ต้องการให้จีอีขายได้ด้วยใช่ไหมครับ

สโรชา – คือเม็ดเงินไม่น้อยพูดง่ายๆ ที่ว่าจะซื้อขายกันนี่

คำนูณ – มันก็เลยต้องมาช่วย แต่ว่าจริงๆแล้วนี่ มันผิดฝาผิดตัวไปหมด คือจะพูดไปยังไงก็แล้วแต่ แต่คดีที่มันปรากฏอยู่นี่ ที่มันจบไปแล้วส่วนหนึ่งในศาลแขวงซานฟรานซิลโกนี่ มันก็ระบุชัดว่ามีการให้สินบน หรือพยายามจะให้สินบนนะครับ ทีนี้จะไปแก้ว่ามันจริง มันไม่จริงอย่างไร สิ่งเหล่านั้นตรงนั้นนี่มันจบไปแล้ว สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปก็คือ ที่จริงช่องทางที่กระทรวงยุติธรรมพยายามจะทำนี่ ควรจะทำมาตั้งแต่ต้นแล้ว น่าจะเป็นช่องทางเดียวที่สำคัญที่สุด แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจว่า มันจะทำยังไงที่จะได้คำรับรองว่ามันบริสุทธิ์น่ะ เพราะคดีมันพิพากษาไปแล้ว มันจบไปแล้ว จบในส่วนของเขา ซึ่งในส่วนของเขานี่ผมว่ามันไม่มีการระบุหรอก เอามาให้ นาย ก. นาย ข. พรรค ก. พรรค ข.

สำราญ – คือถ้าจะดูต้องดูโน่นเลย สำนวนการสอบปากคำของอินวิชั่น เขาเรียกมีแบบฟอร์มอะไรก็เรียกมานะ จะต้องดูถึงตรงโน้น

คำนูณ – เอาสำนวนนั้นมา แล้วเราก็เอามาขยายผลในส่วนของเรา

สำราญ – แต่ว่าไม่เป็นไรหรอก คุณสุวัจน์ก็โชว์แล้ว นี่หนังสือที่จะส่งไปให้กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ

คำนูณ – โชว์แต่ไม่ให้ดู

สำราญ – มันเลยกลายเป็นคำสองคำ ไม่พบกับไม่มีนี่มันต่างกันมากนะ

สโรชา – ไม่พบก็คือหาไม่เจอ แต่ไม่มีนี่คือไม่มีเลยใช่ไหมคะ ก็ไม่รู้สิ คือเดี๋ยวรอดู คือดิฉันเชื่อว่ามันต้องมีกระดาษแผ่นหนึ่งอยู่ในทางการ ในส่วนของทางการสหรัฐ ที่บอกว่าโอเค คดีนี้สมมุติว่ากระดาษเป็นปึกหนึ่ง มันต้องมีหน้าใดหน้าหนึ่งที่บอกว่า ข้อกล่าวหาที่ขึ้นมานี่ มันมาจากอะไร แล้วคือใครบ้างอะไรประมาณนี้

สำราญ – ก็เหลืออยู่มุขเดียวเท่านั้นแหละ คือกระทรวงยุติธรรมของอเมริกา ถ้าเขาตอบมานี่ เขาจะตอบว่าอย่างไร ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของไทยอย่างนั้นอีกหรือเปล่า

คำนูณ – แล้วคำพิพากษาอย่างนั้นออกมาทำไม

สำราญ – อะไรอย่างนี้นะ ก็ต้องว่ากันต่อไป คือเรื่องนี้มันทำให้กลายเป็น คือมันไม่ใช่เรื่องซีทีเอ็กซ์เรื่องเดียว เรื่องข้าว เรื่องลำไย เรื่องกล้ายาง เรื่องทุจริตมันหลายเรื่องนะครับ ข่าวคราว มันก็เลยทำให้รัฐบาลลำบากมากในการขับเคลื่อนงานใหม่ๆตอนนี้ ผมว่านะ

คำนูณ – คล้ายๆกับโดยภาพรวมนี่มัน รัฐบาลนี่แข็งขันในทุกเรื่องนะ ท่านนายกฯนี่สมาร์ทในทุกเรื่องนะ แต่เรื่องนี้นี่มันทำไมอ้อมแอ้มๆ

สำราญ – คืออยากจะบอกว่า ถ้ายังติดหล่มเรื่องคอร์รัปชั่นแบบนี้นะ คนยังไม่เชื่อนะ คล้ายๆยังไม่ผ่านศึกนี้นะ การขับเคลื่อนงานใหม่ๆของรัฐบาล ผมว่าลำบาก

คำนูณ – 1.7 ล้านล้าน แค่ 20% เป็นเงินเท่าไหร่ นั่นแหละคือสิ่งที่เราจะต้องสูญเสียไปใน 4 ปี ให้ใครก็ไม่รู้ที่มากินเปอร์เซ็นต์ในรูปแบบต่างๆกัน

สำราญ – ก็ดูว่าจะออกลูกไหมกันอย่างไรนะ แต่ว่าคือมันกลายเป็นติดหล่มเรื่องคอร์รัปชั่นนี่ เคลื่อนตัวลำบาก เขาเรียกเคลื่อนไม่ออกน่ะ ดังนั้นก็เลยมีการวิเคราะห์กันนิดหน่อย ภาษานักวิเคราะห์ก็กินกาแฟกันไป ก็เม้าท์กระจายกันไป ว่านายกฯก็จะต้องมีค่าใช้จ่าย ต้องมีการลงทุนเรื่องนี้หน่อย อาจจะต้องสูญเสีย หรือจะต้องหยิบใครออกไหมจาก ครม. แล้วก็ต้องมาลอกคราบกันใหม่อีกทีหนึ่ง

คำนูณ – คุณสุริยะออกไหม

สำราญ – ก็อนาคตออกนี่จะไม่ออกเพราะเรื่องนี้นะ แต่จริงๆคือเรื่องนี้แหละ แต่ว่าในความรับรู้ของสังคมก็อาจจะไม่ใช่ อาจจะเป็นการปรับใหญ่แล้วก็หยิบใครออกซักคนหนึ่ง คือไม่อย่างนั้นมันเคลื่อนงานไม่ออก สุดท้ายแล้วน่ะ

คำนูณ – เนวินออกไหม

สำราญ – เนวินนี่เขานี่เหนียว

สโรชา – เขายังกลับมาได้เลย

สำราญ – คุณเนวินนี่ออกยาก

สโรชา – เหลือเวลา 2 นาทีสุดท้าย ดิฉันขออนุญาตไปนางงามนิดนึงได้ไหมคะ มีภาพวาบหวิวมาให้ดู คือเห็นกันแล้วล่ะ

สำราญ – ตกลงตัวเต็งนี่เปลี่ยนกันอีกแล้วหรือ

สโรชา – ไม่รู้ สารภาพว่าไม่ได้ติดตามตัวเต็ง

สำราญ – เห็นว่าเป็นแคนาดา จากเปอร์โตริโกมาสู่แคนาดาอีกแล้วหรือ

สโรชา – แต่ภาพที่ปรากฏนี่แหละ ฮือฮากันดีนัก ตกลงเจตนาไม่เจตนา

คำนูณ – เจตนาครับ เจตนาก็แต่เจตนาแบบฝรั่ง

สโรชา – อันนี้อาจจะไม่ได้เจตนา อันนี้คือดูเหมือนว่าในลักษณะคล้ายๆกับว่า เขาไม่ได้ตั้งโพสมาทางนี้ แต่ถ่ายติด

คำนูณ – ผมว่าคนที่ไม่มีสมองคิดนี่นะ ก็คือจัดไปลงเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วก็ไปถ่ายชุดว่ายน้ำกัน คนไทยทุกคนนี่รู้ดีกว่าล่องแม่น้ำเจ้าพระยาในเขต กทม. ใช่ไหม ลงเรือไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่วัดอรุณก็ต้องพระบรมมหาราชวัง หรือวัดพระแก้ว ยังไงมันก็ต้องติดตรงนี้แหละ

สำราญ – วัดมันเยอะบ้านเรา

คำนูณ – ไม่มีประเพณีของคนที่ไหน ที่ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา เขาใส่ชุดว่ายน้ำกันนะครับ หรือว่าใส่กระโจมอก

สำราญ – แล้วจะถามว่าอย่างไร

สโรชา – จะถามว่า คือไม่รู้สิ คือดิฉันว่ามันเป็นมุขซึ่งน่าจะคิดได้ก่อนหน้านี้ไง

คำนูณ – ก็อยู่ที่สติปัญญา

สโรชา – มันน่าจะคิดได้ก่อนหน้านี้ หรือจริงๆแล้วคือเจตนาโปรโมต เพราะตั้งแต่ภาพพวกนี้ปรากฏนี่ฮือฮา คนไทยตอนแรกอาจจะไม่สนใจหรือเปล่า

คำนูณ – มันก็อย่าหาว่าโยงไปการเมืองเลย คือมันก็คล้ายๆกับว่าไปกางเต็นท์ประชุม ครม. ปราสาทพนมรุ้งนะ และก็ตกแต่งเอาเป็นแบบปราสาทหินเลียนแบบ คือ บางทีวิธีการโปรโมตการท่องเที่ยวนี่ มันจะมี Pattern ของมันอยู่ ซึ่งถ้าเราดูภาพแบบนี้ เวลาที่มาเป็นสารคดีของประเทศไทยในการประกวดมิสยูนิเวิร์สนี่ ประกวดประเทศไหนมันก็จะมีภาพทำนองนี้ ดูแล้วสวยงาม แต่ผมว่ามันตื้นน่ะ

สโรชา – แล้วมันน่าจะมีอะไร มุขที่แบบนึกไม่ถึงอะไรอย่างนี้

สำราญ – เอ๊ะ หรือว่าพวกเราซีเรียสเกินไปไหม

สโรชา – เออ เขาขำๆกันหรือเปล่า ไม่เป็นไรน่ะ ประกวด It’s OK.

คำนูณ – อันนี้ก็คือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง คือนายกฯไม่ควรจะพูดประโยคนี้

สโรชา – ซีเรียสเกินไป คนไทยซีเรียสเกินไป แต่ก็ไม่ต้องคิดมาก ในที่สุดมันก็ผ่านไปแล้ว

คำนูณ – ก็ให้รู้ว่านายกฯเราไม่ซีเรียสเรื่องนี้

สโรชา – ภาพพวกนี้จะ Edit ออก จะไม่ปรากฏทาง VTR ที่จะโปรโมต

สำราญ – แต่ว่าภาพมันไปหมดแล้ว

สโรชา – แต่ภาพคือเขาออกลงจากเว็บนะ ก็นี่แหละค่ะ อย่างที่เห็นว่ามันก็มีเก็บกันเอาไว้ทั่วไปนะคะ

สำราญ – แต่คุณสมศักดิ์นี่แกฟิตจัดมากนะ คุณสโรชา ไปภูเก็ตโชว์เลย ไปซ้อมสัญญาณเตือนภัยสึนามินะ วิ่งกันกระเจิงทั้งเกาะเลย

สโรชา – จริงๆแล้วข่าวนี้ไม่ค่อยได้รับการเผยแพร่ซักเท่าไหร่ เดี๋ยวกลับมาคุยกัน เดี๋ยวคนดูจะงง แต่ที่แน่ๆต้องเบรกค่ะ เพราะต้องเข้าข่าวต้นชั่วโมงนะคะ เดี๋ยวฟังเพลง ข่าวต้นชั่วโมง แล้วกลับมาคุยกันต่อค่ะ ซักครู่เดียวค่ะ

**************************************************************

สโรชา – กลับมาช่วงสุดท้ายของก่อนจะถึงวันจันทร์นะคะ ก่อนที่เราจะไปคุยเรื่องต่างประเทศ ทิ้งท้ายเมื่อซักครู่นี้นิดนึง เรื่องของคุณสมศักดิ์ ทำไมนะ ได้ยินแว่วเหมือนกันว่ามีการไปเปิดสัญญาณเตือนภัยที่ภูเก็ต

สำราญ – ก็เขาไปซ้อมดู คืออยู่ท่ามกลางผู้สมัครประกวดมิสยูนิเวิร์ส บรรยากาศคงคึกคักนะครับ ท่านก็เลยอยากจะซ้อมโชว์หน่อยมั้ง ก็ไปซ้อมทีนี้คนอื่นเขาคิดว่าจริง เขาก็เผ่นกันน่ะครับ เรื่องของเรื่องก็มีอยู่แค่นี้ครับท่าน

สโรชา – ก็เหมือนกับนางงามพูดเปรยขึ้นมาใช่ไหม ว่าอยากจะได้ยินจังเลยว่ามันดังขนาดไหน หรือว่าอะไรอย่างนี้ ท่านก็เลยซักนิดนึง คนก็เลยแตกตื่นกันเล็กน้อย

สำราญ – ก็เลยโดนโวยนิดหน่อย

สโรชา – เล็กน้อยๆ จริงๆแล้วจะไปต่างประเทศเลยหรือ เวลาเหลือเยอะนะ ไปวิทยุชุมชนซักหน่อย จะเป็นการรบกวนไหมคะ ถ้าจะบอกว่าสรุปเรื่องวิทยุชุมชนเล็กน้อย สั้นๆเลยที่ปิดไป 17 แห่งนี่มันยังไง ปิดเพราะเห็นบอกว่าไปรบกวนคลื่นคนอื่นเขา

สำราญ – คลื่นการบิน คลื่นการสื่อสารอย่างอื่นเขานะ จริงๆแล้วเขานี่ดีเดย์จริงๆคงยังไม่ถึงนะ แต่ที่ผ่านมาอาจจะมีการไปร้องเรียนเป็นกรณีๆไป แต่สัปดาห์ที่จะถึงนี่ ผมจำวันที่ไม่ได้ จริงๆก็จะเข้าเขตตรวจเข้มว่าอย่างนั้นเถอะ คือต้องสเปกของกรมประชาสัมพันธ์หมดเลยว่า นี่แหละ กำลังส่ง 30 วัตต์ รัศมีไม่เกิน 15 กิโลเมตรอย่างนี้เป็นต้นนะครับ เสาสูงก็ 30 เมตร

สโรชา – 30 เมตร 30 วัตต์ 15 กิโลประมาณนั้นใช่ไหม ก็จริงๆแล้วดิฉันก็เคยเจอนะ ขับรถผ่านๆกำลังฟังคลื่นสามัญอยู่ คลื่นประจำ คลื่นหลัก มันก็มีแทรก

สำราญ – ก็ต้องยอมรับว่ามันเกิดความยุ่งยากพอสมควรจริงๆนะ อันนี้ก็คงต้องในเมื่อกฎ ระเบียบเป็นอย่างนี้ก็ต้องว่ากันไปนะ 97.75 ก็ต้อง 30 วัตต์ 15 กิโลนะ

สโรชา – คือมันเป็นชุมชนจริงๆ คือเขาจะให้เป็นชุมชนจริงๆใช่ไหมคะ

สำราญ – อันนี้ก็เห็นใจทางรัฐบาลด้วยนะ เราพูดกันอย่างเป็นธรรมนะ แต่ว่ารัฐบาลเองก็ต้องไปดูแลเรื่องของความเป็นธรรม เรื่องของ กสช. มันจะเกิดอยู่ วุฒิสภาก็ต้องเร่งมือกันหน่อย มาจัดระเบียบ คือต้องยอมรับว่า คนเห็นแก่ตัวก็มีเยอะ วิทยุชุมชนนะ ไปเล่นทางเทคนิคกันนี่ เล่นมีสัญญาณเชื่อมกันเป็นทอดๆอะไรอย่างนี้นะ ทางเทคนิคมันทำได้เยอะ

สโรชา – แต่เห็นบอกว่ามันยังมีบางเจ้าที่ก็ยังฝ่าฝืนอยู่ แต่ไม่ถูกปิดหรือ ก็เกิดคำถามเหมือนกันใช่ไหมคะ

สำราญ – ก็นี่สัปดาห์นี้เขาจะเข้าเขต Killing โซนแล้ว

คำนูณ – ที่ปิดไป 7 แห่งนั้นคือพวกไหน

สำราญ – ก็พวกเก่าๆนะ ก็เป็นพวกเดิมๆ ตอนนี้ก็คือทาง NGO ทางใครต่อใครเขาก็อยากให้เสมอหน้าทั้งนั้นแหละ ก็มีบางคลื่นนี่ไปดูก็เป็นของบริษัทนี้ บริษัทนี้เชื่อมโยงกับคนการเมืองคนนี้อย่างนี้นะ ก็ต้องไปดูกันเสียให้เป็นเรื่องเป็นราว

สโรชา – ค่ะ ก็ติดตามกันต่อไปนะคะ

สำราญ – คุณสุรนันทร์เองก็ทำบทบาทนี้พอใช้ได้นะ

สโรชา – ท่านก็เข้ามา แต่ท่านบอกว่าท่านไม่ได้เป็นคนสั่งปิดใช่ไหม อันนั้นคือไม่ได้อยู่ในอำนาจของรัฐบาลที่จะทำ

สำราญ – คือคุณสุรนันทร์ผมว่าใจแกนี่คงจะใจดีอยู่หรอก แต่ว่าด้านหนึ่งก็ต้องรัฐบาลด้วย ความเสมอภาคเสมอหน้าด้วยนะ

สโรชา – เดี๋ยวไปคุยเรื่องต่างประเทศบ้าง เพราะว่าฮือฮาพอสมควร เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี่เอง สำหรับภาพของอดีตประธานาธิบดีของอิรัก คือนายซัดดัม ฮุสเซน คาดว่าคุณผู้ชมคงจะเห็นกันไปหมดแล้วล่ะ นี่คือภาพของนายซัดดัม ใส่กางเกงชั้นในตัวเดียวนะคะ และก็นี่คือภาพที่ถูกบันทึกไว้หลังจากที่ถูกควบคุมโดยกองทัพสหรัฐ ในที่ๆไม่เปิดเผยนะคะ ซึ่งตรงนี้นี่ก็ฮือฮากันไปทั่วโลก หลังจากที่ The Sun นะคะ เป็นแท็บลอยด์ของอังกฤษนี่ มาทำเป็นหน้าปกเลยหน้า 1 เลย
แล้วก็ข้างในก็จะมีภาพของอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็นเคมมิเคิล อาลี หรือว่าคนสนิทของซัดดัมอีกหลายคนนะคะ ก็จะปรากฏอยู่หน้าใน ล้วนแล้วแต่เป็นภาพที่เป็นส่วนตัว โดยที่ดูกันแล้วก็ไม่น่าจะนำมาเผยแพร่ แต่กลับได้รับการเผยแพร่ ซึ่ง The Sun ก็พูดกันออกมาตรงๆค่ะ ว่าได้รับจากนายทหารสหรัฐนั่นเอง แล้วก็หลังจากที่พูดคุยกันแล้ว เห็นพ้องต้องกันว่าถ้าหากแพร่ภาพเหล่านี้ออกไป จะทำให้ผู้ที่มีศรัทธาในอดีตประธานาธิบดีคนนี้เนี่ย ต้องหมดศรัทธาลงไป แล้วการต่อต้านสหรัฐในอิรักก็จะหมดลงไปด้วย เพราะว่าก็จะเห็นภาพแล้วคล้ายๆว่าหมดศรัทธา ไม่เหลืออะไรแล้วตอนนี้ คือเห็นแล้วเหมือนกับว่าไม่เหลืออะไร ก็แค่นี้ อะไรประมาณนั้น

คำนูณ – คือนุ่งกางเกงใน ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน

สโรชา – คือสาเหตุ หรือว่าเหตุผลที่เขาใช้นี่ ก็คือว่าเอาล่ะ เขามาเผยแพร่เพื่อที่ว่า คนที่ยังศรัทธาในตัวอดีตประธานาธิบดีคนนี้อยู่ เห็นภาพนี้แล้วจะได้รู้ซักที ว่าตอนนี้เขาหมดแล้วนะ เขาหมดซึ่งอำนาจ ชื่อเสียง หรือว่าสถานะที่เขาเคยมี เพราะฉะนั้นคุณเลิกต่อต้านกองทัพสหรัฐในอิรักเสียเถอะ แต่ว่านักวิเคราะห์หลายท่านก็ออกมาบอกแล้วนะคะว่า ตรงนี้แหละก็จะยิ่งทำให้เขาต่อต้านกันเข้าไปใหญ่เลย เพราะว่านี่คือครั้งที่ 2 แล้วที่มีภาพที่เข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชนออกมาเผยแพร่กัน ครั้งที่แล้วนี่นักโทษในคุก ในอิรักเองก็นำมาเผยแพร่กันครั้งนึงแล้ว นี่ครั้งที่ 2 คิดว่าคงจะต้องมีการสอบสวนกัน
แต่กองทัพสหรัฐเองก็บอกอย่างชัดเจนค่ะว่า ไม่เคยคิดว่าจะนำภาพเหล่านี้ออกมาเผยแพร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ทราบด้วยซ้ำไป ว่าใครเป็นคนนำออกมา เพราะว่าการที่จะเข้าไปเยี่ยม หรือว่าเข้าไปดูที่คุมขังของซัมดัมนี่ ไม่ใช่เรื่องง่ายและเฉพาะคนเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปได้ แล้วห้ามนำกล้องเข้าไปด้วย เพราะฉะนั้นตอนนี้กำลังสอบสวนอยู่ ว่าภาพนี้ออกมาได้อย่างไร คาดว่าน่าจะถ่ายมาเป็นปีแล้ว คือซัมดัมนี่ถูกจับกุมตั้งแต่ธันวาคม ปี 2546 ปีกว่าๆมาแล้ว เพราะฉะนั้นเขาบอกว่า น่าจะเกินปีแล้วล่ะภาพนี้ แล้วก็ทำไมเพิ่งออกมาแฉกันตอนนี้ ก็ถูกตำหนิกันไปพอสมควร ส่วนทนายของซัมดัมเองก็บอกว่า นี่คงจะได้มีการฟ้องร้องกันยกใหญ่
โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือพิมพ์ หรือว่านิตยสาร The Sun ที่ได้นำมาเผยแพร่ในครั้งนี้ ทางการสหรัฐเองก็บอกว่า น่าจะถ่ายในช่วงเดือนมกราคม-เมษายนปีก่อน คือปีที่แล้วปี 2547 นะคะ แล้วก็คิดว่าจะเป็นเรื่องยาวล่ะ เพราะว่าทางการสหรัฐเองก็ต้องรับมือพอสมควรนะคะ เพราะถือว่าเป็นการละเมิดอนุสัญญาเจนีวา ทีมีการปกป้องและก็คุ้มครองผู้ที่ตกเป็นเชลยศึก ซึ่งครั้งนี้เห็นได้ชัดว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนกันอย่างค่อนข้างจะรุนแรง และฉกาจนะ คือ The Sun เองก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เหมือนกันว่า วิจารณญาณในการเผยแพร่ข่าวค่อนข้างจะตกอยู่ในสภาพที่ต้องหันมาคิดทบทวนกันอีกซักรอบแหละ เพราะว่าการทำอย่างนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลย สื่อกันเองก็ไม่เห็นด้วยนะคะ กับการกระทำในครั้งนี้
เดี๋ยวไปดูความคิดเห็นจากคุณผู้ชมนะคะ คุณทิพมาศจาราชบุรีบอกวิทยุชุมชนมีเยอะมาก และเสาสูงมาก ทำให้สถานีวิทยุหลักรับฟังไม่ได้ ดูทีวีได้และไม่ได้รับสาระความรู้จากวิทยุชุมชนเลย คุณวิสุนีค่ะ จากอุบลราชธานีบอกว่า อยากให้ประเทศไทยโปรโมตให้เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนา ให้มีการจัดวันวิสาขบูชาโลกทุกปี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนมารวมตัวกันที่เมืองไทย ดีกว่าที่จะเรื่องของนางงาม ก็ความคิดเห็นหลากหลายค่ะ
คุณอาร์ท จากชิคาโก แสดงความคิดเห็นเรื่องซีทีเอ็กซ์ ที่สหรัฐบอกว่าไม่พบนักการเมืองไทยเกี่ยวข้องเรื่องนี้ ตัวเองคิดว่าคงเหมือนกับนักเรียนสมัยก่อน ที่โรงเรียนออกใบสุทธิรับรองความประพฤติให้ ถ้านักเรียนดีก็จะบอกว่ามีความประพฤติที่ดี แต่ถ้านักเรียนคนไหนไม่ดี โรงเรียนก็จะบอกว่ามีความประพฤติไม่เสียหาย ก็เลยเหมือนกับเรื่องซีทีเอ็กซ์ที่บอกว่า ไม่พบแต่ว่าไม่ได้แสดงว่าไม่มี เอาล่ะค่ะ ให้ 3 นาทีบอกว่าควรติดตามอะไรในสัปดาห์หน้า

สำราญ – ท่านนายกฯก็ไปเกาหลี แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าติดตาม เข้าใจว่าจะเป็นวันที่ 26 นะ ก็จะตัดสินเรื่องของ ปปช. ผิดหรือถูก เอากันอย่างไร รอมานานแสนนาน เข้าใจว่าวันพฤหัสดีนะ เรื่องของผู้ว่า สตง.ท่านใหม่ คุณสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภาท่านจะนำความกราบบังคมทูล เสนอชื่อคุณวิสุทธิ์ มนตริวัตไหม นี่ก็ร้อนอยู่ เพราะว่าหลังสุดนั้นในซีกขององค์กรประชาชน 30 องค์กรนะ เขาก็ไปยื่นหนังสือให้คุณสุชนทบทวน ซีทีเอ็กซ์ก็อย่างที่เราพูดกัน ว่าไม่พบกับไม่มีมันยังตีกันนัวเนียนะครับ และก็เรื่องภาคใต้ก็สำคัญเหมือนกัน คงจะมีการสับเปลี่ยนโยกย้ายกำลังพลบางส่วนนะ แต่จะเป็นปลายเดือนมากกว่ากระมัง

คำนูณ – จะถึงขั้น ผอ.กอ.สสส.จชต. หรือเปล่า

สำราญ – ฟังหลังสุดว่าอาจจะไม่ถึงนะ แต่ก็มีข่าวหนาหูเหลือเกินว่า พล.อ.สิริชัย ธัญสิริ บิ๊กยักษ์นี่ท่านอาจจะถูกหมุนให้ไปทำงาน อาจจะได้พัก แต่ว่าหลังสุดอีกก็บอกว่า คงจะไม่นะ แต่ว่าเหนืออื่นใดคือภาคใต้นี่เราไม่วิเคราะห์กัน คือมันยังเหมือนเดิมนะ เราก็แทบจะหมดมุขในการวิเคราะห์แล้ว อันนี้พูดกันตรงๆนะ

สโรชา – พูดกันไปพูดกันมาก็ซ้ำเรื่องเดิมๆ

สำราญ – แต่ว่าได้แต่ส่งความห่วงใยไป และกำลังใจไปนะครับ

สโรชา – เดี๋ยวเราจะหมดเวลากันจบกันตรงนี้ดีกว่า ไปฟังเพลงสุดท้ายจากน้องตั๊ก เด็กๆเก่งๆที่มีพรสวรรค์อย่างนี้ ควรที่จะส่งเสริมเป็นอย่างยิ่งค่ะ ลากันไปเพียงเท่านี้ กลับมาพบกันใหม่ในวันอาทิตย์หน้าค่ะ สวัสดีค่ะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...