xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนยื่น 4 ข้อเสนอแก้ปัญหา,เยียวยาโควิดเข้าศบศ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคเอกชน เสนอ4 เรื่องเร่งด่วนแก้ปัญหาโควิด-19 ให้ ศบศ. พิจารณาวันนี้ เน้นเร่งรัดฉีดวัคซีน ,เพิ่มมาตรการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการให้อยู่รอด ประคองธุรกิจฝ่าวิกฤติ

การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ จากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19  หรือ ศบศ. วันนี้ (22ก.ค.) นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า จะนำผลหารือ ผ่านระบบ Video Conference ของคณะผู้บริหารหอการค้า และ 40 ซีอีโอพลัส กับนายกรัฐมนตรีเมื่อเย็นวานนี้ ให้ ศบศ.พิจารณา 4 ประเด็น คือ 

1.การควบคุมการแพร่ระบาด ผ่านศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลทั้ง 25 ศูนย์ของภาคเอกชนที่ร่วมกับ กทม. สามารถแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาล มีศักยภาพให้บริการฉีดวัคซีนได้ถึงวันละ 80,000 คน เอกชนพร้อมสนับสนุนภาครัฐ จัดอุปกรณ์การแพทย์ Rapid Tests อย่างทั่วถึง และช่วยหาสถานที่ Isolation จัดให้มียารักษาอย่างพอเพียง เพิ่มจำนวนเตียงผู้ป่วยหนักและ ICU โดยเฉพาะในเขตสีแดงและแดงเข้ม

2.การเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชน เสนอให้ขยายมาตรการช่วยเหลือ ทั้งกิจการที่ต้องหยุดประกอบการ ตามคำสั่งของราชการ รวมทั้งธุรกิจในห่วงโซ่ต่างๆ 3.การกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น-ระยะกลาง กระตุ้นการใช้จ่ายในกลุ่มผู้มีรายได้และกำลังซื้อสูง กระตุ้นการลงทุนภาคเอกชนให้เกิดการจ้างงาน และการเตรียมความพร้อมของประเทศ ในการเข้าสู่ New Economy

4.การฟื้นฟูประเทศไทย เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ตั้งคณะกรรมการร่วมรัฐ-เอกชน ขับเคลื่อนกิจกรรมที่มีผลกระทบสูง และประชาชนไทยได้ประโยชน์ เช่น เกษตรสมัยใหม่, ท่องเที่ยวคุณภาพ ,สร้างขีดความสามารถทางเศรษฐกิจด้วย Digital Transformation


ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. กล่าวว่า ส.อ.ท.และสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย เตรียมเสนอ ศบศ.พิจารณามาตรการเยียวยาประชาชนแลถธุรกิจเพิ่มเติม 4 แนวทาง คือ 1.ให้พิจารณาเพิ่มสัดส่วนการค้ำประกันความเสียหายผ่านบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. เพิ่มขึ้นเป็น 60% เพื่อให้สถาบันการเงิน ให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาในช่วงนี้ได้มากขึ้น

2.พิจารณาให้ผู้ประกอบการ ที่เป็นลูกหนี้สถาบันการเงินที่เข้าเกณฑ์ NPL ที่เกิดขึ้นในช่วงโควิดจนถึง 3 ปี นับจากสิ้นสุดช่วงโควิด ไม่มีประวัติข้อมูลที่บ่งบอกถึงประวัติการชำระหนี้ หรือ สินเชื่อใน เครดิต บูโร

3.ขอให้ผ่อนคลายเงื่อนไขปล่อยกู้ ตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เขียนไว้ว่า "ให้สภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการที่ยังพอมีศักยภาพ" เพราะการเข้มงวดกับคำว่า “ศักยภาพ”ที่ยึดโยงกับรายได้ในอนาคต ที่ไม่แน่นอนจากสถานการณ์วิกฤติ ถือเป็นอุปสรรคลำดับแรก ที่สถาบันการเงินไม่พิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มผู้ประกอบการที่เป็น NPL และ4.ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนด้านสาธารณสุข ด้วยการจัดหา Rapid Test ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

ภาคเอกชน พร้อมบูรณาการร่วมกับภาครัฐ เพื่อให้ภารกิจควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ในไทยบรรลุเป้าหมาย นำมาซึ่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ให้เข้มแข็งในระยะต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...