xs
xsm
sm
md
lg

“นายก”ไม่กังวลถูกซักฟอก- อย่าโยงวัคซีนเอี่ยวการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี เผยไม่กังวลกรณีถูกฝ่ายค้ายยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ และเตรียมข้อมูลหลักฐานชี้แจงไว้ทั้งหมดแล้ว พร้อมวอนกลุ่มผู้ชุมนุม อย่าโยงวัคซีนไปเกี่ยวข้องประเด็นการเมือง

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 10 คน ว่า ได้เห็นข่าวจากสื่อแล้ว คิดว่ายังไม่ขอตอบตรงนี้เพราะเป็นเรื่องของรัฐสภา ซึ่งได้เตรียมหลักฐานคำชี้แจงไว้ทั้งหมดแล้วทั้งในส่วนของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเรื่องของงบประมาณมันอยู่คนละขั้นตอนเป็นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ เสนอแผนงานโครงการเข้ามาเพื่อคัดกรองสำนักงบประมาณและนำเข้าพิจารณาในสภาตามวาระไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้เป็นเรื่องในสภาผู้แทนราษฎร ตนยอมรับในหลักการของสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว มีอำนาจก็ทำไป ตนก็มีหน้าที่ชี้แจง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใครเป็นผู้ปฎิบัติก็ต้องชี้แจงไป

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฏร 63 นัดชุมนุมที่อาคารศรีจุลทรัพย์ ที่ตั้งของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อทวงถามความโปร่งใสในการใช้งบประมาณเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนว่า เรื่องจัดหาวัคซีน รัฐบาลระมัดระวังผลข้างเคียง ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนมากที่สุด และขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเวลาหรือไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้ ย้ำว่า ไม่อยากให้วัคซีนโควิด-19 ถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นเรื่องอันตราย ซึ่งรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ตามมาตรฐาน ตามหลักการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะต้องมีความชัดเจน

นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงว่า ประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้คิดค้นและเจ้าของลิขสิทธิ์วัคซีนโควิด-19 เป็นเพียง 1 ในห่วงโซ่ของการผลิต ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และเหตุผลที่จะต้องมีโรงงานในการผลิตวัคซีนเพราะ เนื่องจากต้องรับจ้างผลิต เป็นเรื่องของการดำเนินการทางธุรกิจ ซึ่งบริษัทดังกล่าว ก็ได้สำรวจโรงงานที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้ว และเลือกบริษัท สยามไบโอไซต์ เป็นผู้ผลิต เพราะมีมาตรฐานที่ดีที่สุด ดังนั้นขออย่าดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนที่ให้หน่วยงานที่เกี่ยวไปดำเนินคดี มาตรา 112 กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ออกวิพากษ์วิจารณ์วัคซีนโควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้ให้โอกาส เพราะไม่ต้องการใช้กฏหมายไปปิดปากคน หรือไปทำร้ายใคร แต่อยากให้พิจารณาว่าการกระทำของนายธนาธร ทำซ้ำกี่ครั้งแล้ว และไม่เพียงแต่นายธนาธนเท่านั้น แต่รวมไปถึงคดีของกลุ่มนักศึกษา ที่กระทำผิดซ้ำ ซึ่งต่างกรรมต่างวาระ พร้อมระบุว่า ไม่อยากให้นำเรื่องนี้ไปเป็นเรื่องของการเมือง จะผิดหรือถูกก็ว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...