xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ยันไม่มีปฎิวัติ-ใช้กฎอัยการศึก เตือน 2 ม็อบเคารพกฎหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี เตือนผู้ชุมนุม 2 กลุ่ม ให้เคารพกฎหมาย พร้อมยืนยันและไม่มีปฎิวัติ หรือใช้กฎอัยการศึก ระบุคนปูดกระแสข่าวบิดเบือนหวังระดมคนหรือไม่

หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย. คาดว่าจะมีผู้ชุมนุม 2 ฝ่ายเผชิญหน้ากัน รัฐบาลจะกำชับดูแลอย่างไร ไม่ให้ตีกัน และจะมีแนวทางอย่างไร ที่จะไม่ทำให้เจ้าหน้าที่ถูกมองว่าเลือกปฏิบัติ ว่า รัฐบาลพยายามที่จะห้ามไม่ให้ตีกัน ไม่ว่าใครก็ต้องเคารพกฎหมาย อีกทั้งหลักฐานทุกอย่างมีการเก็บจากกล้องวงจรปิดที่ตนได้สั่งให้เข้าหน้าที่ตำรวจปฎิบัติ ยืนยันตนไม่เคยเลือกปฎิบัติ เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม และรัฐบาลต้องการให้เกิดความสงบให้มากที่สุด แต่เราก็ต้องคำนึงถึงเจ้าหน้าที่กันบ้าง เขามีครอบครัว มีชีวิตจิตใจ เจ้าหน้าที่ถูกกระทำเยอะเหมือนกัน แต่เขาก็ไม่ทำอะไรเว้นแต่ฝ่าฝืนกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำอะไรก็ผิดไปหมด แต่ถ้าไม่มำแล้วใครจะทำ

ส่วนคำสั่งของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้ระมัดระวังการระดมมวลชนจากพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาร่วมชุมนุม มีรายงานด้านการข่าวว่าจะเข้ามามากหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนไม่จำเป็นต้อง เราไม่เคยสั่งการอะไรแบบนั้น ทุกอย่างเป็นการทำงานตามปกติ ซึ่งทุกคนจะต้องมีการประเมินสถานการณ์ความมั่นคงเพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและของประชาชนอยู่แล้ว

“ทั้งนี้ รัฐบาลจะมีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างม็อบชนม็อบ เหมือนที่แยกเกียกกายอย่างไรบ้างนั้น ทุกอย่างเป็นข้อมูลมาจากโซเชียล อะไรที่น่าเชื่อถือไม่น่าเชื่อถือก็พิจารณากันเอง ตนก็ดูข้อมูลของทั้งสองฝ่าย ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือน เป็นการสร้างความขัดแย้งตนไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง รัฐบาลต้องหามาตรการที่จะไม่ให้เกิดการปะทะกันทั้งสองฝ่าย แต่บางครั้งผู้มาชุมนุมก็ดูเหมือนต้องให้เกิดการปะทะกันทั้งสองฝ่าย ประเทศไทยมีบทเรียนมาแล้ว ตนไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ใครเป็นแกนนำต้องรับผิดชอบและควบคุมไม่ได้

ส่วนการที่แกนนำคณะราษฎร ประกาศชัดเจนว่าจะเข้าไปให้ใกล้ที่สุดกับสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย. หากสถานการณ์บีบบังคับ รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นสูงเพื่อป้องกันก่อนจะนำไปสู่การปะทะกันจนเกิดความรุนแรงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมฝากถามผู้สื่อข่าวให้ไปถามแกนนำเอง ว่า “ทำไมถึงจะต้องไปที่นั้น”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุมของคณะราษฎร ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ หรือไม่ นายกรัฐมนตรี เผยว่า ไม่มีใครปฎิวัติ ไม่มีใช้กฎอัยการศึก “ตรงนี้ใครประกาศได้ ในเมื่อตนยังไม่เคยประกาศ หรือคนที่มากล่าวอ้างจะประกาศเองได้ ชอบหาเรื่องให้ระดมคนมาชุมนุม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...