xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี นำร่อง L/C ไทย-ญี่ปุ่นผ่านบล็อกเชนสำเร็จครั้งแรกในไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงศรี ตอกย้ำผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้ง ต่อยอดบริการลูกค้าธุรกิจ นำนวัตกรรมบล็อกเชนเพื่อการค้าระหว่างประเทศ (Global Trade Finance Blockchain) มาใช้ในธุรกรรมเลตเตอร์ออฟเครดิต (Letter of Credit: L/C) ระหว่างคู่ค้า ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในไทยและญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก สร้างปรากฎการณ์ใหม่สำหรับธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินการใน Own Sandbox ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย 

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล รองประธานกลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการ และรักษาการแทนผู้บริหารสายงายดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรุงศรี ยังมุ่งมั่นในพันธกิจการทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้าผ่านกระบวนการปฏิบัติงานของธนาคารและไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีการเงินบนช่องทางดิจิทัล ซึ่งครั้งนี้กรุงศรีประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชน มาประยุกต์ใช้ ในการทำธุรกรรม L/C ระหว่างคู่ค้าในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น นับเป็นครั้งแรกในวงการธนาคารพาณิชย์ไทย ที่สามารถให้บริการดังกล่าวด้วยนวัตกรรมชั้นแนวหน้าที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล 

นายสยาม กล่าวว่า การนำร่องบริการ L/C แบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างคู่ค้าธุรกิจในไทยและญี่ปุ่นผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนในครั้งนี้พัฒนาบนแพลตฟอร์มของ Contour ซึ่งเป็นเครือข่ายบล็อกเชนธุรกรรมเพื่อการค้าระหว่างประเทศ (Blockchain-based global trade finance platform) กรุงศรีทำหน้าที่ธนาคารผู้เปิดเครดิต (Issuing Bank) ให้กับผู้ซื้อ (Importer) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนโลหะสัญชาติญี่ปุ่นที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทย และได้ทำการสั่งซื้อสินค้านำเข้าจากคู่ค้าซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น การทำธุรกรรม L/C ระหว่างประเทศผ่านนวัตกรรมบล็อกเชนนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดีภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น


ความสำเร็จครั้งนี้ เป็นการต่อยอดพัฒนาการของกรุงศรีในการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาประยุกต์ใช้ในบริการทางการเงินสำหรับลูกค้าธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วคล่องตัวในการทำธุรกรรมการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้ กรุงศรีเป็นผู้นำในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศได้สำเร็จ


นางยิ่งลักษณ์ คงคาสัย ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกรรมการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นวัตกรรมดังกล่าว พลิกโฉมรูปแบบการทำธุรกรรมL/C แบบเดิมๆ และก้าวข้ามข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาการธุรกรรมระหว่างประเทศ และลดทอนกระบวนการยื่นเอกสารไปมาระหว่างกัน อีกทั้งยังมีความปลอดภัย โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงกับกลุ่มลูกค้าที่ทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศให้สามารถเดินหน้าและขับเคลื่อนธุรกิจไปได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และง่ายขึ้นอย่างมาก โดยเชื่อมั่นว่า ในโลกธุรกิจที่มีความท้าทายมากมาย การส่งมอบนวัตกรรมที่เป็นการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า จะสร้างโอกาสให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ


นายคาร์ล แว็กเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Contour กล่าวว่า กรุงศรี ประสบความสำเร็จในการ เชื่อมโยงธุรกรรมการค้าระหว่างไทยและญี่ปุ่น บนแพล็ตฟอร์มของ Contour เป็นครั้งแรก อีกทั้งยังเป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่จะยกระดับธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศให้ประสบความสำเร็จได้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย รวมถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจ สถาบันการเงิน รวมทั้งช่วยขับเคลื่อนการสร้างเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศที่น่าเชื่อถือด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...