xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกล จี้ ผบ.ทบ. เคลียร์ปมพลทหารผูกคอเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ก้าวไกล ตั้งคำถามถึงนายกฯ เหตุใด ไม่รับรองร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ที่เสนอโดยอดีตพรรคอนาคตใหม่ ชี้ไม่กระทบการเงินการคลัง พร้อมจี้ ผบ.ทบ. เคลียร์ปมพลทหารผูกคอเสียชีวิต

วันนี้ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม พร้อมด้วย นายธีรัจชัย พันธุมาศ และ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึงกรณีที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ให้การรับรองร่างพระราชบัญญัติรับราชการทหาร ( ฉบับที่ ) พ.ศ... ที่เสนอโดยอดีตพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น

โดยนายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า จากการไม่เซ็นรับรองของนายกรัฐมนตรี ทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถที่จะพิจารณากฎหมายต่อไปได้ ทำให้โอกาสในการพิจารณายกเลิกกฎหมายการเกณฑ์ทหารต้องถูกตีตกไป โดยการขอให้นายกรัฐมนตรีเซ็นรับรองร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเป็นการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และสร้างระบบอาสาสมัครจึงมีระบบเงินเดือน และสวัสดิการเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงจำเป็นที่จะต้องผ่านความยินยอมจากนายกรัฐมนตรีก่อน เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 133 ที่ได้ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีในการพิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน การคลังของประเทศ เพื่อพิจารณาภาพรวมว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะกระทบกับระบบการเงินการคลังของประเทศหรือไม่

ดังนั้น จึงขอตั้งคำถามไปยังนายกรัฐมนตรีว่า ร่างกฎหมายยกเลิกการเกณฑ์ทหาร กระทบต่อระบบการเงินการคลังของประเทศอย่างไร เนื่องจากเอกสารที่ได้ส่งกลับมายังพรรคก้าวไกลไม่มีคำอธิบายในการไม่เซ็นรับรองของนายกรัฐมนตรีต่อร่างกฎหมายที่เสนอดังกล่าว

ทั้งนี้ ในร่างพระราชบัญญัติยกเลิกการเกณฑ์ทหารนั้น จะเป็นการจัดระบบโดยการให้ประชาชนอาสาสมัครเข้ามาเป็นทหารและยกเลิกระบบการเกณฑ์ทหาร เมื่อคำนวณดูแล้วค่าใช้จ่าย และค่าสวัสดิการของทหารแบบอาสาสมัครจะใช้งบประมาณน้อยกว่าระบบทหารเกณฑ์ จึงเห็นว่าประเด็นดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อระบบการเงินการคลังของประเทศและไม่อยู่ในเหตุผลในการตีตกกฎหมายดังกล่าวไป

ขณะที่นายธีรัจชัย กล่าวว่า กรณีที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 133 ในรัฐธรรมนูญตัดโอกาสในการพิจารณากฎหมายนั้น มองว่า กฎหมายในการยกเลิกการเกณฑ์ทหารเป็นกฎหมายที่ จะสร้างระบบของทหารอาสาในการเข้ามารับใช้ชาติในรูปแบบใหม่ ตามความชำนาญของแต่ละบุคคล โดยกฎหมายดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้ทหารอาสาสามารถเติบโตทางราชการได้ไปจนถึงยศพันโท จึงจะเห็นได้ว่าเป็นการลดการสร้างความเหลื่อมล้ำในการเติบโตทางราชการให้กับประชาชนได้

นอกจากนี้ การอาสาสมัครทหารเข้ามารับใช้ชาติดังกล่าวจะไม่มีการถูกบังคับ และจะได้ผู้ที่ต้องการเป็นทหารเข้ามารับใช้ชาติจริงๆ นำสู่การได้อัตรากำลังพลในการเข้าสู่การรบยุคใหม่

ด้านนายณัฐชา กล่าวว่า ในห้วงเวลาที่นายกรัฐมนตรีไม่เซ็นรับรองการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยกเลิกการเกณฑ์ทหาร อยู่ในห้วงเวลาที่พลทหารผูกคอเสียชีวิต ในค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด โดยเหตุที่เกิดขึ้นผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่จะต้องออกมาแสดงความชัดเจนในกรณีการเสียชีวิตของพลทหารดังกล่าว ว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างไร และเป็นการถูกบังคับให้แขวนคอหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน นี้ พรรคก้าวไกลเตรียมตั้งกระทู้ถามสดตั้งถามนายกรัฐมนตรี กรณีการผูกคอเสียชีวิตของพลทหารดังกล่าว เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมในกรณีที่เกิดขึ้นแก่ญาติผู้เสียชีวิตด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...