xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ปลื้ม ผลประชุมสภาวิสามัญตอบรับตั้งคกก.หาทางออกประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าประชาธิปัตย์ พอใจผลประชุมสภาวิสามัญ เห็นพ้องขับเคลื่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็ว และตั้งคณะกรรมการ หาทางออกประเทศ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เผยถึงภาพรวมการประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ว่า มีการนำเสนอความคิดในทางที่สร้างสรรค์ ท่านประธานรัฐสภาทำหน้าที่ในการควบคุมการประชุมได้เป็นอย่างดี และมี 2 เรื่องที่มีความชัดเจนขึ้น / เรื่องแรก การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ทุกฝ่ายเห็นสอดคล้องต้องมีการแก้ไข ซึ่งคงเหลือเพียงประเด็นเดียวที่ท่านประธานรัฐสภาก็จะได้สอบถามความเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง ทั้ง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา ถึงความเห็นที่จะให้พิจารณา 6 ร่างไปก่อนหรือจะให้รอร่างของ ไอลอว์ แล้วมาพิจารณาพร้อมกันทีเดียว ซึ่งหากรอร่างของ ไอลอว์ ก็ต้องพิจารณาหลังวันที่ 12 พฤศจิกายน และเมื่อได้คำตอบแล้วก็นำมาบรรจุระเบียบวาระเข้าสู่การประชุมต่อไป

ส่วนเรื่องที่สอง การตั้งคณะกรรมการ ที่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะใช้ชื่อว่าอะไร แต่ก็ได้เสนอไปว่าเป็นกรรมการ 7 ฝ่าย ซึ่งจะประกอบด้วยมากกว่านั้นหรือน้อยกว่านั้นก็สุดแล้วแต่ แต่คณะกรรมการนี้ก็ถือว่าได้รับการขานรับจากที่ประชุมร่วมรัฐสภา จะมาทำหน้าที่ในการแสวงหาทางออกให้กับประเทศถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมอีกข้อหนึ่ง ส่วนรูปแบบที่ออกมาจะเป็นอย่างไรนั้นก็จะอยู่ที่ดุลพินิจของท่านประธานรัฐสภา และคาดว่าท่านคงนำความเห็นของผู้อภิปรายที่เสนอเรื่องนี้ และรวมทั้งความเห็นของตนด้วยในฐานะผู้แทนพรรคประชาธิปัตย์ เข้าไปร่วมการประกอบการพิจารณา

สำหรับกรอบเวลาในการตั้งคณะกรรมการขึ้นจะใช้เวลานานเท่าใดนั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ประธานรัฐสภาอาจจะมอบหมายให้คณะที่ปรึกษาหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อประกอบการพิจารณา คาดว่าใช้เวลาอีกไม่นาน

เมื่อถามถึงเรื่องการทำประชามติ ได้มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม. หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่มีการพูดกัน มีแต่เรื่องการพูดกันในที่ประชุมรัฐสภา อะไรที่เห็นร่วมกันฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่ที่จะต้องไปทำก็สามารถรับไปดำเนินการได้ ส่วนอะไรที่ยังเห็นไม่ตรงกันก็คุยกันต่อไปได้ ส่วนคณะกรรมการ 7 ฝ่ายจะเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะตอนนี้ถือว่าท่านประธานสภาเป็นผู้รับไปดำเนินการ ต้องถามท่านเอง แต่ก็ไปเป็นเรื่องน่ายินดีทุกฝ่ายก็รับข้อเสนอเรื่องการให้มีคณะกรรมการ

เมื่อถามว่า มีกังวลหรือไม่ที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล อาจจะไม่เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ตีตนไปก่อนไข้ ขอให้ทั้งหมดออกมาเป็นรูปเป็นร่างก่อน ตนยังมองในแง่บวกว่าทุกฝ่ายน่าจะให้ความร่วมมือกันด้วยดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...