xs
xsm
sm
md
lg

จับตาอภิปรายรัฐสภาวิสามัญ นายกฯหวังหาความสมดุลอย่างสร้างสรรค์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญฯเปิดฉากขึ้นแล้ว ด้านนายกฯ หวังทุกฝ่ายร่วมหาความสมดุลอย่างสร้างสรรค์ ขณะที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ชี้ต้นตอปัญหา เกิดจากการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล จี้ นายกรัฐมนตรีลาออก คลี่คลายสถานการณ์

เวลาประมาณ 09.45 น.นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในการประชุมรัฐสภาวิสามัญเพื่อพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยนายชวน กล่าวช่วงหนึ่งว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 26-27 ตุลาคม นี้ เพื่อให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมบรรเทาปัญหาบ้านเมือง ลดความกังวลประชาชน ไม่ใช่สร้างปัญหาความกังวลของประชาชนเพิ่มขึ้นอีก

ต่อจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวเปิดญัตติการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ว่า สถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น รัฐบาลพยายามดูแลสถานการณ์ให้ดีที่สุด ใช้กฎหมายอะลุ้มอล่วย ผ่อนผันมาตลอด แต่การชุมนุมยังขยายตัวต่อเนื่อง แม้การชุมนุมจะมีเสรีภาพได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐต้องใช้อำนาจเข้าควบคุมการชุมนุมที่ผิดกฎหมายที่เป็นข้อยกเว้นเรื่องการใช้สิทธิเสรีภาพ


โดยข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของผู้ชุมนุมนั้น หลายเรื่องอยู่ในขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว และเริ่มมีการปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวหลายราย ซึ่งหลายครั้งที่การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่บางแห่งมีความรุนแรงเกิดขึ้น ปฏิบัติในสิ่งไม่สมควร รัฐบาลไม่อยากให้เกิดการปะทะ หรือมีจลาจลในบ้านเมือง สิ่งที่มั่นใจคือ คนไทยแม้จะมีมุมมองด้านการเมืองแบบใด แต่ทุกคนรักชาติ รักวัฒนธรรม รากเหง้า คุณค่าความเป็นไทย และรู้ว่าทุกคนต้องการอนาคตที่ดีแก่ประชาชนและประเทศ

ทั้งนี้ เราต้องหาหนทางพาประเทศไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น อย่างมีหลักการเหตุผล อยู่ใต้กรอบกฎหมาย ไม่ทำลายอดีตที่มีคุณค่าของประเทศที่หยั่งรากลึกเข้าไปในใจของคนไทย ในนามรัฐบาลรู้ว่าทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาของโลก แต่ต้องยอมรับคนไทยหลายสิบล้านคน ไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่วุ่นวาย สับสนอลหม่าน ทุกคนมีความเชื่อของตัวเอง จึงต้องมีความสมดุลระหว่างความต้องการของตนเองกับคนอื่นด้วยอย่างสร้างสรรค์


นายกรัฐมนตรี หวังว่า ทุกคนจะใช้เวลา 2 วันในรัฐสภารวบรวมสติปัญญา ความคิด เลือดรักชาติทุกหยดร่วมกันคิด ให้เดินหน้าไปสู่อนาคตที่ดี ปกป้องอดีตที่มีคุณค่าเอาไว้ หากสมาชิกรัฐสภามีข้อเสนอที่ปฏิบัติได้ เป็นประโยชน์ ไม่เกิดปัญหาใหม่แทรกซ้อนมา รัฐบาลจะรับไปดำเนินการ ส่วนตัวเชื่อว่าพื้นฐานสังคมไทยคือ ความห่วงใยกัน แม้จะมีเรื่องไม่เห็นด้วยกันบ้าง แต่เราก็ยังรักกันตลอดไป


ด้าน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า ต้นตอของปัญหาการชุมนุมครั้งนี้ เกิดจากการบริหารงานที่ล้มเหลว เกิดปัญหาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง มีการเลือกปฏิบัติ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน ท่ามกลางความวิตกกังวลของประชาชนและนานาชาติ พร้อมเสนอให้รัฐบาลเปิดใจรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะของกล่มนักศึกษา เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทันต่อสถานการณ์ เร่งปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกคุมขัง และไม่ปิดกั้นสื่อ ตลอดจนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเพื่อคลี่คลายสถานการณ์


จากนั้น ที่ประชุมรัฐสถา ได้เปิดโอกาสให้มีการอภิปรายตามที่กำหนดตัวบุคคลไว้แล้ว โดยพรรคพลังประชารัฐ เริ่มจาก นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ / พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนพรรคฝ่ายค้าน เตรียมบุคคลอภิปรายจำนวน 35 คน ซึ่งการอภิปราย 2 วัน ใช้เวลารวม 23 ชั่วโมง แบ่งเป็น ฝ่ายค้าน 8 ชั่วโมง, ฝ่ายรัฐบาล, ส.ว. และ ครม. ได้ฝ่ายละ 5 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาให้ประธานรัฐสภาอีก 1-2 ชั่วโมง ตั้งแต่ เวลา 09.30 จนถึง 22.00 น หรือจนกว่าจะปิดการประชุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...