xs
xsm
sm
md
lg

พท. เปิดศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกดำเนินคดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคเพื่อไทย ยื่นขอประกันตัวแกนนำคณะราษฎร 63 และผู้ชุมนุม 11 คน พร้อมเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือ ผู้ถูกดำเนินคดี


วันนี้ (17 ต.ค.) ที่ศาลแขวงปทุมวัน นางละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย, น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลแขวงปทุมวัน เพื่อเตรียมยื่นขอประกันตัว นายทัตเทพ หรือ ฟอร์ด เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 และผู้ชุมนุมที่ถูกจับคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินในการชุมนุมเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.)

โดย น.ส.อรุณี เผยว่า มาขอประกันตัว 11 แกนนำ และผู้ชุมนุมที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวมายื่นขอฝากขัง ผลัดแรก โดยได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินที่ได้จากการระดมรับบริจาค แต่ก่อนหน้านี้เคยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ประกันตัว ไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยได้ตั้งศูนย์ประสานงาน เพื่อช่วยเหลือทางกฎหมายกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมทั้งหมด มีนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย เป็นผู้อำนวยการศูนย์ และ ส.ส. ทั้งหมดของพรรคเตรียมใบรับรองสถานะ ส.ส. ไว้ รวมทั้งระดมทุนเพื่อใช้ในการประกันตัวผู้ต้องคดี ในกรณีที่ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์ ส.ส. ได้ 

ส่วนจุดยืนของพรรคเพื่อไทยต่อสถานการณ์สลายการชุมนุมเมื่อค่ำวานนี้ น.ส.อรุณี กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ร่วมกับ 6 พรรคฝ่ายค้าน ประฌามการใช้ความรุนแรงที่เกินความจำเป็นกับผู้ชุมนุม โดยเฉพาะรถพยาบาลไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ชุมนุมได้ ซึ่งขัดกับหลักการสากล นอกจากนี้ พรรคฝ่ายค้านยังเดินหน้าขอให้เปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ เพื่อให้สภาฯ ได้พิจารณาการประกาศใช้สถานการณ์ ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยนายประเสริฐ จัน ทร รวง ทอง เลขาธิการ พรรคเพื่อไทยจะเดินสายไปพบหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อขอความร่วมมือและเสียงสนับสนุน ขณะนี้ยังขาดอยู่ 34 เสียง ซึ่งจะเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม ล่าสุด นายอนุทินก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดี จากนั้นจะไปพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทวงสัญญาในการเข้าชื่อสนับสนุน รวมถึง พรรคการเมืองขนาดเล็กด้วย


ส่วนการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นว่า อีก 2 สัปดาห์จะเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญอยู่แล้ว จึงไม่เห็นด้วยกับการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ น.ส.อรุณี กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป จึงคิดว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงท่าทีได้ มั่นใจว่าฝ่ายค้านจะสามารถรวบรวม 34 เสียงที่เหลือเพื่อขอเปิดประชุมได้

สำหรับ กรณีที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบการแถลงข่าวของคณะก้าวหน้า ตนเชื่อว่าจะไม่กระทบกับพรรคการเมือง พรรคยังต้องสื่อสารกับประชาชนต่อไป

มี่รายงานว่า ล่าสุด ผู้ต้องหา 8 คนแรก ที่มาจาก สน.ปทุมวัน ประกอบด้วย นายณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์, นายกิตติ พันธภาค, นายเอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ, น.ส.ชลธิชา คุ้มจันทร์อัด, นายพรพสุ ชูรอด, นายคณิติน ติเยาว์, นายอรรคพล วันทะไชย และนายอินทราช แสงมณีศาลแขวงปทุมวันได้พิจารณายกคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจากพิเคราะห์แล้วว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...