xs
xsm
sm
md
lg

“สุกิจ”ซัดม็อบหยาบคายใส่”ชวน” ทั้งที่ห่วงใยดุจลูกหลาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมอสุกิจ” ตำหนิม็อบปลดแอกหยาบคายกับประธานสภาฯ ทั้งที่เจ้าตัวห่วงใยเหมือนลูกหลาน ห้ามเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรง และยึดหลักข้อบังคับเคร่งครัด

ที่รัฐสภา น.พ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยว่า ในการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกที่มาชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยใช้ถ้อยคำรุนแรงหยาบคาย จนเจ้าหน้าที่อาจต้องใช้ความรุนแรง แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้เตือนสติว่า กลุ่มผู้ชุมนุมคือประชาชนและลูกหลานของพวกเราดังนั้น ขอให้ใช้วิธีละมุนละม่อมจากเบาไปหาหนัก

แต่จากการชุมนุมที่เกิดขึ้น ตนขอตำหนิการกระทำและคำพูดต่างๆของม็อบที่ใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อนายชวน ทั้งที่นายชวนได้แสดงความเป็นห่วง จึงหวังว่า จะสำนึกในการกระทำดังกล่าว รวมถึงตำหนิเรื่องการใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการชุมนุมมีการใช้ถ้อยคำหยาบคายไม่สุภาพเกี่ยวกับนายชวน  ทั้งนี้ คิดว่าคงไม่สามารถไปพูดอะไรกับคนเหล่านั้นได้ เพราะพวกเขาก็เป็นแบบนั้น สามารถที่จะเขียนอะไรได้ทุกอย่างไม่ว่าสิ่งนั้นจะหยาบคายขนาดไหน  แต่ขอเตือนว่าสักวันหนึ่งพวกคุณก็อาจจะโดนแบบนี้บ้าง ถ้าพวกเราปล่อยให้สังคมยังเป็นอยู่แบบนี้

นายสุกิจ ยังชี้แจงว่า นายชวน ได้ดำเนินการประชุมร่วมรัฐสภาด้วยความเป็นกลาง ยึดหลักรัฐธรรมนูญและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด รวมถึงหลักจริยธรรมด้วย มติทุกอย่างของที่ประชุมเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ก็เป็นความคิดของที่ประชุม ไม่ใช่ความคิดของนายชวน ท่านเพียงแต่ควบคุมการประชุมให้ราบรื่นเท่านั้นซึ่งบางครั้งก็ต้องใช้ความเด็ดขาด  ดังนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมจะพอใจหรือไม่พอใจอย่างไรก็ไปพูดกับส.ส. และส.ว.กันเอง อย่ามากล่าวหานายชวน เพราะท่านปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภาตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

นอกจากนี้ นพ.สุกิจ ยังกล่าวถึงผลงานการประชุมสภาผู้แทนราษฏร และการประชุมร่วมกันของรัฐสภา สมัยสามัญประจำปีครั้งที่1 ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ถึงวันที่ 24 ก.ย. 2563 มีการประชุมส.ส.30 ครั้ง ประชุมร่วมกันของรัฐสภา 4 ครั้ง โดยร่างพระราชบัญญัติที่สภาฯพิจารณาเสร็จแล้ว 4 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณา 4 ฉบับและรอการพิจารณาอยู่ในขั้นตอนต่างๆ 68 ฉบับ ซึ่งจะยกไปพิจารณาในสมัยประชุมต่อไป

ส่วนร่างพระราชบัญญัติที่ประชาชนร่วมกันเข้าชื่อเสนอกฎหมายตามหมวด 3 หรือหมวด 4 ของรัฐธรรมนูญ อยู่ระหว่างการพิจารณาขั้นตอนต่างๆ 28 ฉบับ  เมื่อพิจารณาขั้นตอนต่างๆแล้ว ถ้าถูกต้องก็จะได้บรรจุในสมัยประชุมต่อไป   ส่วนพระราชกำหนดได้รับการอนุมัติจำนวน 4 ฉบับ สำหรับญัตติมีญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 จำนวน1 ญัตติ ญัตติที่สภาฯพิจารณาเสร็จแล้ว182 ญัตติ ญัตติที่รอการพิจารณา144 ญัตติ ซึ่งจะนำไปพิจารณาในสมัยประชุมหน้าเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานของคณะกรรมาธิการที่สภาพิจารณาเสร็จแล้ว 14 เรื่อง กระทู้ถามสดด้วยวาจา 24 กระทู้ กระทู้ถามทั่วไปที่ถาม ตอบในสภา 29 กระทู้ ตอบในราชกิจจานุเบกษา 52 กระทู้ กระทู้แยกเฉพาะตอบในห้องกระทู้ถาม 47 กระทู้ และโอนไปตอบในราชกิจจานุเบกษา15 กระทู้ ส่วนข้อปรึกษาหารือที่ส.ส.ขอหารือในที่ประชุมจำนวน 1,365 ข้อหารือ รวมทั้งรับทราบรายงานของหน่วยงานต่างๆจำนวน28 เรื่อง

ส่วนการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการให้ความเห็นชอบของหนังสือสัญญาตามมาตรา 187 ของรัฐธรรมนูญจำนวน2 ฉบับ ร่างพระราชบัญญัติตามหมวด16 การปฏิรูปประเทศจำนวน 1 ฉบับ ร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา1 ฉบับ ญัตติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยอยู่ระหว่างการพิจารณาจำนวน 6 ญัตติ และไม่ได้รับการบรรจุจำนวน 2 ฉบับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...