xs
xsm
sm
md
lg

เทพไท ชี้ 3 ปัจจัย คนร่วมม็อบจำนวนมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายเทพไท เสนพงศ์ ชี้ 3 เงื่อนไข ทำให้คนร่วมม็อจำนวนมาก แนะ บิ๊กตู่ เร่งปลดล็อค แสดงความชัดเจน หนุนแก้ รธน.

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาปลดแอก ในวันเสาร์ที่ 19 กันยายนนี้ว่า การชุมนุมครั้งนี้ ถ้าจะมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ก็น่าจะมาจากเหตุผล3ประการ คือ

1.มีการโหมโรงการชุมนุมมาอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดแฟลซม็อบในสถานที่ต่างๆมาหลายครั้ง และทุกครั้งก็มีผู้เข้าร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก มีการสร้างกระแสข้อเรียกร้อง สะสมมวลชน มาโดยตลอด จนเป็นที่ยอมรับจากมวลชนอย่างกว้างขวาง

2.จากท่าทีของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ออกประกาศห้ามการชุมนุมในบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จนถึงขั้นต้องออกประกาศปิดมหาลัยธรรมศาสตร์ในวันที่ 19-20 กันยายนนี้ ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีปฏิเสธการชุมนุมของนักศึกษา ซึ่งส่วนหนึ่งที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เอง จึงทำให้เกิดแรงกดดันจากมวลชนที่ต้องการอยากจะใช้สถานที่ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นฐานที่มั่นในการชุมนุมครั้งนี้ เมื่อทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปฏิเสธกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ จึงทำให้มวลชนมีความรู้สึกว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ใช่มหาวิทยาลัยของประชาชนเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

3.ท่าทีของรัฐบาลที่มีต่อข้อเรียกร้องของการชุมนุม3ข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย จนถึงบัดนี้ยังไม่มีท่าทีหรือการส่งสัญญาณใดๆที่ชัดเจนจากรัฐบาล ต่อสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสำเร็จหรือไม่ เพราะจำนวนสมาชิกวุฒิสภาหนึ่งในสาม คือ 84 คน ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะยกมือสนับสนุนญ้ตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล หรือของพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจ ต้องการที่จะปลดล็อคการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาปลดแอกในครั้งนี้จริง ต้องส่งสัญญาณแบบชัดๆ ต่อทุกภาคส่วนว่า รัฐบาลต้องการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประสบความสำเร็จจริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ภาพหลวงตา ต้องการสร้างภาพให้ให้สังคมเห็นว่า รัฐบาลมีความพยายามที่จะทำตามนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลแล้วเท่านั้น

ตนไม่อยากให้รัฐบาลประเมินการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาปลดแอกต่ำเกินไป ใช้วิธีแก้ปัญหาเพียงแค่ให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ นำประเด็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 มาห้ามปรามการชุมนุม ซึ่งไม่มีนำ้หนักเพียงพอให้ผู้จะเข้าร่วมการชุมนุมยอมรับได้ เพราะการชุมนุมครั้งนี้แตกต่างกับการชุมนุมทางการเมืองในทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งถ้ารัฐบาลไม่เร่งแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะทำให้การชุมนุมลุกลามและยกระดับการชุมนุม จนทำให้ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ของการชุมนุมได้ และจะเกิดวิกฤติทางการเมืองของบ้านเมืองครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...