xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ย้ำม็อบเยาวชนเหมือนลูกหลานกำชับจนท.เลี่ยงปะทะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ กำชับเจ้าหน้าที่รับมือม็อบนุ่มนวลเลี่ยงกระทบกระทั่ง เพราะทุกคนเป็นเด็กและเป็นลูกหลานทั้งนั้น ขอร้องให้อยู่ในกติกาและกฎหมายของบ้านเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ว่า ได้มอบหมายพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลในภาพรวม โดยให้เจ้าหน้าที่ทำงานในส่วนของตัวเองไป โดยตนได้เน้นย้ำเพียงว่าขอให้ปฏิบัติด้วยความนุ่มนวล เพราะว่าทุกคนเป็นเด็กและเป็นลูกหลานของเราทั้งนั้น และต้องขอร้องอะไรที่ไม่ควร ไม่ถูก โดยเฉพาะสถานที่ราชการต่างๆที่มีกติกาและกฎหมายอยู่แล้ว ก็ไม่ควรปฏิบัติให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างกัน

นอกจากนี้ ยังได้ย้ำเจ้าหน้าที่ ขอให้ดำเนินการอย่างระมัดระวังที่สุด เพราะอาจมีหลายคนหรือหลายฝ่ายที่พยายามให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้น เพื่อนำไปสู่ความบานปลาย ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นไม่ให้เกิดขึ้นแต่ก็ขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย


พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาทุกคนทราบดี คนทั้งประเทศทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วกฎหมายคืออะไร รัฐธรรมนูญก็มีกฎหมายลูกอีกหลายร้อยกฎหมาย ถ้าอ้างเรื่องรัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียวก็เป็นกฎหมายในกรอบใหญ่ แต่ในทางปฏิบัติมีกฎหมายลูกที่ทุกคนต้องระมัดระวังไว้ด้วย ตนไม่ได้ขู่ใครแต่ประเทศชาติมันอยู่ด้วยกฎหมาย อยู่ด้วยหลักการและเหตุผลของกฎหมายแต่ละฉบับ ดังนั้นถ้าตั้งใจฝ่าฝืนกฎหมาย ตนคิดว่าคนทั้งประเทศจะยินยอมหรือไม่ เพราะเกิดผลกระทบกับคนอื่นด้วยในช่วงนี้ ตนไม่ได้ไปขัดแย้งอะไรกับท่าน จะชุมนุมอะไรที่ท่านอ้างตามรัฐธรรมนูญก็ว่าไป แต่ในส่วนที่จะทำให้บ้านเมืองมันเสียหายเดือดร้อนขอให้มีจิตสำนึกตรงนี้ด้วย เพราะคือคนไทย

ทั้งนี้ ถ้าประเทศไทยเกิดปัญหาขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจมีปัญหาอยู่ในช่วงนี้ ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ คงไม่ใช่นายกหรือรัฐบาลเพียงผู้เดียว ดังนั้นขอให้เข้าใจในหลักการและเหตุผลตรงนี้ด้วย ส่วนแนวทางการขับเคลื่อนอะไรต่างๆ ตนทราบอยู่แล้วว่าจะทำอะไรบ้างไปที่ไหนอย่างไร เพียงขอเตือนให้ระมัดระวังที่สุด อะไรที่ไม่สมควรก็อย่าทำ ตนก็พยายามจะอดทนอย่างยิ่งยวดอยู่แล้ว ท่านก็เห็นว่าระยะเวลาที่ผ่านมาผมก็พยายามอดทน และหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม ทำอย่างไรให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้


พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวว่า ถ้าเริ่มต้นในสิ่งที่ขัดแย้งกันตลอดก็ไปไม่ได้ทั้งหมดวันนี้ต้องมองไปข้างหน้า โดยสืบสานจากวันนี้ไม่ใช่จะเปลี่ยนทีเดียวทั้งหมด จึงต้องดูว่าทำได้หรือไม่กฎหมายเป็นอย่างไรวิธีการทำงานเป็นอย่างไร ซึ่งบางคนพูดเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นเชื่อถือ แต่ไม่รู้ว่าสิ่งที่พูดนั้นเป็นอันตรายแต่กลับพูดเพื่อปลุกเร้าคน จึงคิดว่าเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด ตนคิดว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่นำทุกอย่างมาแก้ไข ปัญหาอุปสรรคในอดีตที่ผ่านมาและเดินหน้าประเทศไทยหลายมิติด้วยกัน จึงขอให้ความเป็นธรรมด้วยกับการทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าคนมายังไงก็ตามแต่ตนก็คิดว่าตนทำหลายอย่างให้กับประเทศไทย และเป็นการทำงานตามหน้าที่นายกฯ

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ไม่ได้ต้องการให้ใครมาชื่นชมตนเอง แต่ภูมิใจว่าทำสิ่งเหล่านี้เพื่อใคร ทำเพื่อคนไทยทุกคนทำเพื่อลูกหลาน 67 ล้านคน ดังนั้นขอให้นึกถึงคนกว่า 60 ว่าจะเดือดร้อนหรือไม่ถ้าประเทศชาติวุ่นวาย โดยเฉพาะวันนี้ที่ได้เตรียมการเรื่องการท่องเที่ยวนำคนเข้ามาเพื่อทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ดังนั้นถ้าทุกอย่างหยุดวันนี้แล้วใครจะทำจะทำได้หรือไม่ จึงขอให้มองและสื่อสารทั้งสองทางและวิเคราะห์ใคร่ควรว่าควรทำอย่างไรกัน ถือเป็นความรับผิดชอบของคนไทยทุกคน เพราะขณะนี้บ้านเมืองมีปัญหาเยอะพออยู่แล้วพยายามแก้ให้มากที่สุด ซึ่งเหมือนวันนี้ที่ตนได้มอบรางวัลให้คนดีๆ ที่ยังมีจำนวนมากกว่าคนไม่ดี ดังนั้นคนไม่ดีก็ต้องแก้และทำให้ตัวเองเป็นคนดีขึ้น และให้สังคมยอมรับมากยิ่งขึ้นเพียงเท่านั้น

เมื่อถามว่า การชุมนุมใช้พื้นที่ใกล้เขตพระราชฐาน จะมีการเตือนอะไรหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายคือกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...