xs
xsm
sm
md
lg

ซิตี้ ระดมมาตรการช่วยลูกค้าลดผลกระทบโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซิตี้ เผยยอดใช้จ่ายบัตรเครดิตกลุ่มออนไลน์-ดูแลสุขภาพโตสวนทางกลุ่มอื่น ขณะที่ความต้องการสินเชื่อผ่าน ซิตี้ เรดดี้เครดิต ก็เพิ่มขึ้น พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือลูกค้า ลดผลกระทบโควิด-19 ทั้งพักชำระหนี้บัตรเครดิต ,ลดอัตราดอกเบี้ย


ซิตี้ ประเทศไทย เผยช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม 2563 ส่งผลกระทบต่อยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยรวมที่ลดลง แต่พบว่ายอดใช้บัตรเครดิตเกี่ยวกับสินค้าและบริการออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น ทั้งการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ เพิ่มขึ้น 51 % ,การช็อปปิ้งออนไลน์ เพิ่มขึ้น 99 % ,การใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพและประกันเพิ่มสูงขึ้นถึง 170%  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ซิตี้ยังมีมาตรการช่วยเหลือด้านการชำระเงินสำหรับลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา ทั้ง พักชำระหนี้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล ,ยืดระยะเวลาผ่อนชำระสินเชื่อ ,ลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าได้รับความช่วยเหลือจากซิตี้แล้วเป็นจำนวนมาก

นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย  เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้ประเทศ มีการล็อคดาวน์ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า ยอดใช้บัตรเครดิตซิตี้ลดลงในเดือนเมษายนถึง เดือนพฤษภาคม แต่หลังจากที่ภาครัฐ ผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ ยอดใช้บัตรเครดิตก็กลับมาเพิ่มสูงขึ้นและเริ่มเติบโตอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ในช่วงล็อคดาวน์ พบว่า ยอดใช้บัตรเครดิตสำหรับสินค้าและบริการออนไลน์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการ สั่งอาหารเดลิเวอรี่ ที่เติบโตขึ้น 51 % ,การช็อปปิ้ง ออนไลน์ เพิ่มขึ้น 99%  เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา  ซึ่งซิตี้ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ เช่น แกร็บ ,ลาซาด้า เสนอโปรโมชั่น,สิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า

ส่วนยอดการจับจ่ายใช้สอยสิ่งของจำเป็น เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ก็เติบโตเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ งดเดินทางออกไปสถานที่สาธารณะ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภค เปลี่ยนแปลง และมีความจำเป็นในการทำอาหารรับประทานกันเอง ในขณะที่ยอดใช้จ่ายในหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับสุขภาพหรือประกัน ก็เติบโตสูงขึ้นถึง 170% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

สำหรับยอดใช้จ่ายในหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับการเดินทาง สายการบิน และโรงแรม โดยเฉพาะยอดใช้จ่ายในต่างประเทศ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งซิตี้ ได้ปรับกลยุทธ์ โดยมุ่งเน้นไปที่โปรโมชั่น และสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น เพื่อส่งเสริมมาตรการรัฐ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

นางวีระอนงค์  กล่าวว่า สภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ผู้บริโภคมีความต้องการด้านสินเชื่อที่มากขึ้น รวมถึงต้องการแบ่งเบาภาระการชำระเงินในแต่ละเดือน ซิตี้ จึงอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าปัจจุบันที่ถือบัตรเครดิตซิตี้ และ บัญชีซิตี้ เรดดี้เครดิต ในการขอสินเชื่อเพิ่มเติม ภายใต้วงเงินสินเชื่อที่มีอยู่ รวมถึงสามารถเลือกผ่อนชำระยอดหนี้ที่มีอยู่ ให้เป็นยอดผ่อนชำระแบบรายเดือนได้ โดยลูกค้าสามารถสมัครรับบริการได้อย่างสะดวกรวดเร็วได้ตลอดเวลาผ่านทางซิตี้ โมบายล์ แอปพลิเคชัน โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ซิตี้ ยังมีมาตรการช่วยเหลือด้านการชำระเงินสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา ไม่ว่าจะเป็น การพักชำระหนี้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล การยืดระยะเวลาผ่อนชำระสินเชื่อ ตลอดจนการลดอัตราดอกเบี้ยให้กับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าที่ได้รับความช่วยเหลือจากซิตี้แล้วเป็นจำนวนมาก

นางวีระอนงค์ กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา มีลูกค้าหันมาใช้บริการดิจิทัล แบงก์กิ้ง สูงขึ้นมาก คิดเป็น 30%  เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยฟีเจอร์ ที่ลูกค้าใช้บริการมากที่สุด 8nv การดูรายละเอียดยอดใช้จ่ายบัตรเครดิต หรือสินเชื่อ ,การดูใบแจ้งยอดบัญชีผ่านทางซิตี้ โมบายล์ แอปพลิเคชัน

อีกทั้งการรณรงค์ละเว้นการสัมผัสเพื่อเลี่ยงการติดเชื้อไวรัส ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่าลูกค้าจำนวนมาก หันมาใช้บริการชำระเงินผ่านทางโมบายล์ แอปพลิเคชันของธนาคารต่าง ๆ แทนการไปชำระเงินตามช่องทางการชำระเงินต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในช่วงระยะเวลาเพียง 2 เดือน

ผู้บริหารธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวด้วยว่า ได้ปรับกลยุทธ์บริการด้านการบริหารความมั่งคั่ง ซิตี้โกลด์ (Citigold) และ ซิตี้ ไพรออริตี้ (Citi Priority) จากปกติ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการนัดหมายพบปะพูดคุยและให้บริการลูกค้าโดยเจอหน้ากัน แต่เมื่อเกิดการล็อคดาวน์ ทำให้สาขาของซิตี้ ต้องปิดให้บริการชั่วคราว ซิตี้ จึงสร้างรูปแบบและช่องทางการประสานงานติดต่อลูกค้า โดยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ สามารถอนุมัติรายการผ่านทางซิตี้ โมบายล์ แอปพลิเคชัน แทนการเซ็นเอกสาร ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า ขณะเดียวกันได้ปรับรูปแบบการพบปะลูกค้ากลุ่มย่อย ,เปลี่ยนรูปแบบการสัมมนา เป็นการใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือ เว็บบินาร์ ทำให้ลูกค้า ยังคงได้รับข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนที่อัพเดทจากผู้บริหาร รวมถึงผู้เชี่ยวชาญของซิตี้ได้โดยตรง เหมือนเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...