xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้าน เตรียม 35 ส.ส. อภิปรายทั่วไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย เตรียม 35 ส.ส. อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเต็มที่ โดยเน้นปัญหาเศรษฐกิจ หากอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรี มองเป็นเรื่องส่วนตัว

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรอบการอภิปรายแบบไม่ลงมติวันนี้ ว่า เบื้องต้นจะมีผู้อภิปรายประมาณ 35 คน แบ่งเป็นพรรคเพื่อไทย 17 คน พรรคก้าวไกล 10 คน และพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่น ๆ โดยเนื้อหาในการอภิปรายจะเน้นหนักไปที่ด้านเศรษฐกิจ การบริหารงานของรัฐบาล ทั้งเรื่องของการใช้งบประมาณ การทุจริต ตลอดจนเรื่องการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งจะอภิปรายในเชิงบูรณาการร่วมกัน

นอกจากนี้ เนื้อหาสำคัญที่เป็นไฮไลท์จะมีทุกระยะ โดยเน้นทางเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลจะรับฟังข้อเสนอของฝ่ายค้านหรือไม่ มองว่าประธานวิปฝ่ายค้าน เผย เตรียม 35 ส.ส. อภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเต็มที่ โดยเน้นปัญหาเศรษฐกิจ หากอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรี มองเป็นเรื่องส่วนตัวก็คงไม่รับฟัง เชื่อว่ารัฐบาลคงรู้ตัวดี แต่รัฐบาลจะยอมรับความจริงได้หรือไม่ที่บริหารงานผิดพลาด รวมถึงอาจมีประเด็นถามถึงสาเหตุที่ นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลาออกจากตำแหน่ง

ส่วนที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย จะอภิปรายคุณสมบัติของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในประเด็นวุฒิการศึกษา ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวไว้ก่อนหน้านี้นั้น ไม่ใช่เรื่องหลักที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายในวันนี้ โดยคิดว่าอาจเป็นเรื่องส่วนตัว

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังกล่าวถึงกรณีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ของพรรคก้าวไกล เมื่อวานนี้(8 ก.ย. 2563) ที่มี ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วม แต่ต่อมามีกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมถอนชื่อออกจากญัตติดังกล่าวนั้น หากเป็นแบบนั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ส่วนพรรคเพื่อไทยเอง เมื่อทราบว่าพรรคก้าวไกลได้ยื่นญัตติไปแล้ว ในที่ประชุมของพรรคเพื่อไทยเมื่อวานนี้ จึงไม่ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว แต่หากจำนวนสมาชิกเสนอญัตติไม่เพียงพอจะให้พรรคเพื่อไทยร่วมลงชื่อสนับสนุนก็ต้องขอมติพรรคอีกครั้ง แต่ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเอง เมื่อวานก็มีมติเตรียมยื่นร่างประกบแก้ไข มาตรา 272 ไปด้วยแล้ว

โดยสถานการณ์ขณะนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมในการดำเนินการแก้ไข มาตรา 272 เพราะสมาชิกวุฒิสภาบางส่วนก็มีท่าทีเริ่มตอบรับ จึงเชื่อว่ามีแนวโน้มความเป็นไปได้ รวมถึงมีแรงกดดันจากการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาร่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...