xs
xsm
sm
md
lg

รมว.คลัง เปิด"Thailand Focus2020"ดิจิทัลโรดโชว์ตลาดทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐมนตรีคลัง สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน ผ่าน"ไทยแลนด์ โฟกัส 2020" มุ่งเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ดึงการลงทุนเข้าประเทศ ประเมินเศรษฐกิจไทยหลังโควิด จะฟื้นกลับไปโตได้เกิน 4 % ในปี 2564

นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน"Thailand Focus 2020: Resiliency to Move Forward " จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งปีนี้ เป็นครั้งแรกที่การจัด “ไทยแลนด์ โฟกัส” เป็นดิจิทัลโรดโชว์ เชื่อมโยงโอกาสการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันจากทั่วโลก และผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนไทย เข้าร่วมผ่านระบบออนไลน์

นายปรีดี บอกว่า ไทย เป็นหนึ่งในประเทศ ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี และผ่านพ้นจุดเลวร้ายที่สุดจากโควิดมาแล้วในไตรมาส 2 และเริ่มเห็นการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะฟื้นตัวกลับไปขยายตัวได้ 4-5% ในปี 2564

นายปรีดี สร้างความเชื่อมั่นนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจแก่ผู้ลงทุนสถาบันต่างชาติ ว่า รัฐบาลจะเร่งรัดให้มีการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย หลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ภาคอุตสาหกรรมไทย ทำให้นักลงทุนต่างชาติ มั่นใจในศักยภาพประเทศไทย ด้วยการสนับสนุนการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รองรับการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ บอกว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกและตลาดทุนปั่นป่วนมาก ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ดัชนีหุ้นไทยร่วงลงรุนแรงช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน แต่ดัชนีก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งที่สุด อยู่ในภาคผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค ,อุตสาหกรรมการเกษตรและอาหาร รวมทั้งเทคโนโลยีดิจิทัล โลจิสติกส์ บริการสุขภาพ ต่างก็มีศักยภาพสูงในโลกแห่ง New Normal

นอกจากนี้การระดมทุนใหม่ๆที่เคยถูกเลื่อนในช่วงการระบาดรุนแรงของโควิด กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากธุรกิจกำลังเข้าสู่ภาวะปกติ โดยมองว่า ในอนาคตต้องมีความสมดุลกันระหว่างความเสี่ยงและการเจริญเติบโต ดังนั้นบริษัทที่มีการปรับตัวที่ดี คำนึงถึงความยั่งยืน(ESG :Environmental, Social, Governance)จะเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั่วโลก

สำหรับ" ไทยแลนด์ โฟกัส 2020 " จัดระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม ในรูปแบบ virtual conference (www.set.or.th/thailandfocus) เชิญตัวแทนภาครัฐ ภาคเอกชน นำเสนอจุดแข็งของประเทศไทย ที่จะเป็นจุดขายของประเทศ ในยุค “New Normal Industrial” จากอดีตที่ประเทศไทย พึ่งพาการส่งออกและท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่ไทย มีอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพมากกว่านั้น คือ อาหาร บริการสุขภาพ โลจิสติกส์ สาธารณูปโภคพื้นฐาน ไฟฟ้า พลังงาน ไอที ค้าปลีก ซึ่งในอนาคตไทยต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมเหล่านี้ให้มาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...