xs
xsm
sm
md
lg

"รสนา" เร่งสภาฯ เปิดบันทึกประชุม กมธ.สนช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"รสนา" โวย สภาฯ ยืัอเวลามอบเอกสาร กมธ.กฏหมาย สมัย สนช. คดี "บอส อยู่วิทยา" พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ กมธ.กฎหมายฯ สนช. เป็นเหตุให้รองอัยการสั่งพลิกคดีไม่ฟ้อง

วันนี้ที่รัฐสภา น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.กทม. พร้อมด้วย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์ แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต และ น.ส.บุญยืน ศิริธรรม อดีต ส.ว.สมุทรสงคราม ยื่นหนังสือติดตามเอกสารรายการบันทึกการประชุมผลการศึกษาและหนังสือนำส่งอัยการ ของคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ.การกฏหมาย กระบวนการยฺุติธรรม และกิจกรรมตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เมื่อปี 2557 ที่มี พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน กมธ. กรณีการร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ในคดีขับรถชนนายตำรวจเสียชีวิต ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านว่าที่ ร.ต.อาพันธ์ สุขะนันท์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

โดยว่าที่ร.ต.อาพันธ์ กล่าวว่า เอกสารดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งเบื้องต้นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ทำหนังถึงเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อส่งเอกสารดังกล่าวให้ น.ส.รสนาแล้ว


ด้าน น.ส.รสนา กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องการได้เอกสาร เพราะหาหลักฐานที่ทำให้อัยการสามารถรับเรื่องขอความเป็นธรรมได้ โดยภายหลังวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ที่อัยการสูงสุดได้พิจารณายุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม เพราะคณะ กมธ. กฏหมายฯ ของ สนช. เคยทำหนังสือขอให้สอบเพิ่มเติม เนื่องจากมีหลักฐานใหม่ โดยมีนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำให้หัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ หรือ มจพ. เป็นพยานในเรื่องการคำนวนความเร็วรถ ดังนั้น จึงเกิดข้อสงสัยว่า ในเมื่ออัยการสั่งยุติเรื่องขอความเป็นธรรมไปแล้ว ในภายหลังวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 มีการรื้อฟื้นหรือส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร ตนจึงต้องการเห็นเอกสารของ สนช.


ทั้งนี้ นอกจากเอกสารบันทึกการประชุมฉบับวันที่ 22 ธันวาคม 2559 และ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 แล้ว ยังสงสัยว่า มีเอกสารอื่นๆ ที่ทำให้รองอัยการสูงสุดกลับมติสั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าวอีกหรือไม่ จึงเรียกร้องให้นายพรเพชร วิชัยชลชัย ประธานวุฒิสภา และพล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธาน กมธ. กฏหมาย เร่งเผยแพร่ข้อมูล และชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อลดความคางแคลงใจของสาธารณชนในคดีนี้

ด้าน น.ส.บุญยืน กล่าวว่า ตนเองรู้สึกว่าทำไมการขอเอกสารดังกล่าว สภาฯ ทำไมถึงไม่อำนวยความสะดวกให้ประชาชน เหมือนเป็นการตีปิงปองกันไปมาของหน่วยงานในสภาฯ ที่อยู่ในตึกเดียว ส่งเอกสารไม่น่าใช้เวลานาน เพราะไม่ได้มีระยะห่างกันเป็น 100 กิโลเมตร อีกทั้งนายชวนก็เป็นประธานรัฐสภา จึงไม่สามารถใช้อำนาจขอเอกสารมาได้หรือ จึงไม่เข้าใจว่าประชาชนน่าขยะแขยงหรืออย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...