xs
xsm
sm
md
lg

พณ.,หอการค้า พร้อมจัด“THAIFEX2020”รูปแบบใหม่ “22-26ก.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ,หอการค้าไทย ,โคโลญเมสเซ่ ยืนยัน จัดงาน“THAIFEX - ANUGA ASIA 2020” ในรูปแบบใหม่ “The Hybrid Edition” เปิดเจรจาซื้อขายทั้งออฟไลน์และออนไลน์ 22-26 กันยายน 2563 คาดเงินสะพัด 2,000 ล้านบาท

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า แม้การแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทั่วโลก แต่คณะผู้จัดงานแสดงสินค้า อาหารและเครื่องดื่ม THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 มองเห็นสัญญาณบวกของการฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดในประเทศไทย จึงเดินหน้าจัดงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition”โดยจะปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นลักษณะไฮบริด ที่ผสานการจัด Virtual Trade Fair และ Virtual - Online Business Matching นอกเหนือจากการจัดงานแสดงสินค้าตามปกติ โดยนำเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนในการติดต่อกับผู้ซื้อ ต่างประเทศ เพื่อกระตุ้นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มให้ฟื้นตัวกลับมาโดยเร็ว และตอบโจทย์นักธุรกิจต่างชาติ หรือ ผู้นำเข้าสินค้าอาหารที่ไม่สามารถเดินทางมาไทยได้

ในส่วนของการจัดงานแบบออฟไลน์ จะจัดแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี และเพิ่มกิจกรรมการจัดนิทรรศการด้านหน้าโถงอาคาร ภายใต้แนวคิด EAT RESPONSIBLY เพื่อนำเสนอแนวโน้มของการบริโภคยุคใหม่ที่ไม่ได้มุ่งเน้นที่รสชาติหรือประโยชน์ของอาหารเท่านั้น แต่ยังลงลึกไปถึงที่มาของวัตถุดิบ กรรมวิธีหรือเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารจานนั้นๆ ผ่านประเภทการจัดแสดง 8 กลุ่ม ได้แก่ FutureFood, FreefromFood, FoodIngredients, Asia’s Herb to the World, New Protein Source, Thailand Trust Mark, Style Bangkok Showcase และ Halal to the World เบื้องต้นคาดว่า จะมีประชาชนเข้าร่วมงานทั้งเข้ามาชมหรือเจรจาธุรกิจในงานและทางออนไลน์ประมาณ 50,000 ราย สร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ 1,500-2,000 ล้านบาท

นายสมเด็จ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 คณะผู้จัดงานจึงมีมาตรการการดูแลสุขอนามัยของผู้เข้าร่วมงานอย่างเคร่งครัด มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค) เพื่อดำเนินการตามแนวทางความปลอดภัยเกี่ยวกับระยะห่างความหนาแน่นของบูธแสดงสินค้า ,มาตรการด้านสุขภาพและอนามัยต่างๆ เช่น สวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่งานแสดงสินค้า ตรวจวัดอุณหภูมิ รวมถึงการจัดการผู้เข้าร่วมงาน หรือคณะผู้แทนการค้าจากต่างประเทศ โดยจะดำเนินการตามมาตรการและข้อกำหนดในการควบคุมโรคโควิด-19อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีปัญหาและสร้างผลกระทบใดๆ ต่อทุกภาคส่วนในประเทศไทย

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้จัดให้มีการแสดงสินค้าเสมือนจริง THAIFEXporter Virtual Trade Show ควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยซึ่งหลายรายได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19ให้มีโอกาสเจรจาการค้าและริเริ่มการจัดงานแสดงสินค้าในลักษณะเสมือนจริง ซึ่งเป็นแนวโน้มของการจัดงานแสดงสินค้ายุคใหม่ โดยจะมีการซื้อขายผ่านwww.thaifexportervirtualtradeshow.comจัดแสดงคูหาเสมือนจริงในรูปแบบ 3 มิติ ผู้ชมงานจากต่างประเทศสามารถเข้าไปเลือกสินค้าในชั้นวางสินค้า ชมคลิปวิดีโอ เปิดแคตตาล๊อกสินค้า ฝากข้อความนัดเวลาเจรจาการค้าล่วงหน้าหรือเจรจาการค้าได้ทันที โดยจะเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมแสดงสินค้างาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” ครั้งนี้สามารถเข้าร่วมงานออนไลน์ได้

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ประเทศไทย เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรและอาหาร ลำดับที่ 11 ของโลก และเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย มียอดส่งออกกว่า 1.25ล้านล้านบาท สำหรับ ธุรกิจอาหารไทยในยุค New normal ทำให้ เกิดเทรนด์ธุรกิจใหม่มากมาย เช่น ผู้ค้าปลีก ร้านอาหาร หรือแม้แต่ธุรกิจดั้งเดิมที่ได้ปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น เราจึงต้องการมอบโอกาสที่เหมาะสมให้กับผู้ประกอบการในการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงนี้และฟื้นฟูธุรกิจของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อบรรลุเป้าหมายในการสนับสนุนธุรกิจและผู้ประกอบการให้ได้รับประโยชน์จากเทรนด์เหล่านี้ จึงได้จัดงาน THAIFEX –ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม ฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประเทศไทยในฐานะตลาดอาหารและเครื่องดื่ม

นอกจากนี้ ยังจะช่วยให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานได้รับประโยชน์จากโอกาสใหม่ๆ ในการเข้าถึงตลาดในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก ซึ่งในปีนี้มีผู้ประกอบการไทยได้ให้ความสนใจการจัดงานรูปแบบใหม่และยืนยันเข้าร่วมงานแล้ว จำนวน 319บริษัท 1,116 คูหา เป็น SMEs 120 ราย และมีรายใหม่ 90 ราย ซึ่งเป็นจำนวนที่สามารถสร้างงาน สร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างรายได้ ก่อให้เกิดมูลค่าแก่ระบบเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล นอกจากนี้เรายังมอบสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการไทยทั้ง Manufacturer และ Exporter ที่เข้าร่วม เช่น ส่วนลดค่าพื้นที่เข้าร่วมงาน 20% สิทธิการเข้าร่วมเจรจาการค้ากับผู้ซื้อและผู้นำเข้าผ่าน Online Business Matching, VDO Conference, Facebook Live เพื่อแนะนำสินค้าของบริษัท”

ด้าน นายภูษิต ศศิธรานนท์ กรรมการผู้จัดการ โคโลญเมสเซ่ ประเทศไทย กล่าวว่า แม้ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญความยากลำบากจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 แต่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นสิ่งจำเป็นต่อภาคธุรกิจ โดยในปีนี้มีตัวแทนที่อยู่ในประเทศไทยของผู้ประกอบการต่างชาติจาก 15 ประเทศรวม 44 บริษัท ยังคงยืนยันการเข้าร่วมงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม บราซิล โปแลนด์ นอร์เวย์ อินโดนีเซียและสิงคโปร์ โดยในงานจะมีกิจกรรมพิเศษ เช่น THAIFEX Start Up Pavilion & Tech Pavilion, THAIFEX Taste Innovation Show และ THAIFEX TrendZoneเป็นต้น รวมทั้งการสัมมนาออนไลน์ฟรีเป็นครั้งแรก”

สำหรับ THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 “The Hybrid Edition” จะจัดขึ้น 5 วัน โดยแบ่งเป็นวันเจรจาการค้า ในวันที่ 22-26 กันยายน 2563 และวันจำหน่ายปลีก ในวันที่ 25-26 กันยายน 2563 ซึ่งจัดขึ้น 2วัน จากเดิมที่จัดเพียง 1 วันเท่านั้น เพื่อส่งเสริมการบริโภคและการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...