xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน"ถก3 กมธ.ร่วมสางคดี"บอส อยู่วิทยา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชวน" นั่งหัวโต๊ะถกร่วม กมธ. 3 คณะ ตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี "บอส อยู่วิทยา" กำหนดกรอบแนวทางทำงานร่วมกัน ลดความซ้ำซ้อนในการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร เป็นประธานการประชุมพิจารณาเรื่องซ้ำซ้อนกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนตำรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิตในปี 2555 โดยเชิญประธานคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. 3 คณะ ที่พิจารณาเรื่องเดียวกัน คือนายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมการการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และนายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ เข้าร่วมการประชุม


โดยนายชวน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมร่วม ว่า ที่ประชุมได้ข้อยุติเรียบร้อยแล้ว โดยคณะกมธ.กิจการตำรวจ ได้แจ้งว่าได้ศึกษามาระดับหนึ่งแล้วจึงไม่ติดใจ ที่จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีก แต่หาก กมธ. ตำรวจ อยากมาร่วมกับอีก 2 คณะก็จะนำเข้าหารือต่อที่ประชุม กมธ. ตำรวจก่อนว่าจะมาร่วมประชุมกับอีก 2 คณะด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ การที่ตนไม่ให้ทำงานซ้ำซ้อนกัน เพราะไม่ต้องการรบกวนข้าราชการ หรือบุคคลภายนอกต้องเข้ามาชี้แจง เพราะหาก กมธ. ทั้ง 3 คณะ เชิญตำรวจ อัยการ หรือองค์การต่างๆทุกคณะก็ต้องมา 3 ครั้ง ซึ่งถือเป็นภาระและความเดือดร้อน ดังนั้น ตามระเบียบแล้วต้องการให้ กมธ. ที่มีความซ้ำซ้อน สามารถทำงานร่วมกันได้ โดยต้องมี กมธ. ชุดใดชุดหนึ่งเป็นเจ้าภาพของเรื่องนั้นๆ เพื่อมาประชุมร่วมกัน


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะประมุขฝ่ายนิติบัญญัติมองว่า คดีของนายวรยุทธ ควรเดินไปในทิศทางใดเพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจกับกระบวนการยุติธรรม นายชวน กล่าวว่า ตนเองเชื่อว่าองค์กรทั้งหลายที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบรู้ว่าต้องเอาอะไรไว้ในบ้านเมือง เพราะบ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักการความถูกต้อง ดังนั้น เชื่อว่า ทุกฝ่ายคงจะรู้ว่าอะไรคืออะไร เพียงแต่ต้องให้องค์กรทั้งหลายได้ทำงาน อย่าเพิ่งไปวิจารณ์อะไรมาก และเชื่อว่าแต่ละองค์กรรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะให้บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยความถูกต้องชอบธรรม ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสุด และองค์กรเองก็ต้องรู้ว่า ถ้าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง องค์กรนั้นก็จะมีอันเป็นไปในระยะยาว ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่แต่ละองค์กรต้องตระหนักในความรับผิดชอบ


เมื่อถามว่า เวลานี้ทั้งตำรวจและอัยการถูกลดความเชื่อมั่น ในฐานะนักกฎหมายจะทำอย่างไรเพื่อกู้ความเชื่อมั่นกลับมา นายชวน กล่าวว่า เราต้องถือองค์กร อย่าไปถือตัวบุคคลมาเป็นตัววัด เพราะในทุกองค์กรย่อมมีทั้งคนที่พร้อมและไม่พร้อม มีคนที่มีปัญหาและไม่มีปัญหาเสมอ พูดง่ายๆ ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและไม่ดี จึงอย่าไปเหมาว่า เมื่อเกิดอะไรขึ้นแล้วองค์กรนั้นจะเลวร้ายไปหมด แม้แต่ฝ่ายการเมืองตนเองก็เคยพูดเมื่อมีคนตำหนินักการเมือง โดยบอกว่านักการเมืองก็มีทั้งดีและไม่ดี


ส่วนกรณีที่ น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กทม. ขอบันทึกการประชุมของกมธ.การกฏหมายกระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ที่พิจารณาคดีนายวรยุทธ เพื่อมาเปิดเผยต่อสังคมนั้น ข้อมูลอะไรที่นำมาเปิดเผยก็สามารถเปิดเผยได้ แต่เรื่องที่ขอมาตนเองยังไม่เห็นรายละเอียด เบื้องตนทราบว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบอยู่ แต่ยืนยันว่า รายงานของ กมธ.กฏหมายฯ สามารถนำมาเปิดเผยได้ เว้นแต่การประชุมลับ และมีมติไม่ให้เปิดเผย ซึ่งไม่ทราบว่ากรณีดังกล่าว กมธ.ประชุมแบบลับหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...