xs
xsm
sm
md
lg

อดีตกมธ.สนช.แจงยิบปมคดี "บอส อยู่วิทยา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตกมธ.กฎหมาย สนช. แจงยิบกรณีรับพิจารณาคดี "บอส อยู่วิทยา" ย้ำ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่มีอำนาจสั่งการก้าวล่วงหน่วยงานต่างๆ ได้

ที่รัฐสภา นายธานี อ่อนละเอียด อดีตกรรมาธิการ คณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. แถลงข่าวถึงกรณีการร้องขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า กรณีดังกล่าวถูกดำเนินคดีส่งพนักงานอัยการสั่งฟ้องบางข้อหา และไม่ฟ้องบางข้อหา ซึ่งปรากฎว่ ามีการร้องขอความเป็นธรรมไปยังพนักงานอัยการสูงสุด เพราะมีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องความเร็วของรถที่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ ซึ่งรองอัยการสูงสุดในขณะนั้นไม่ได้นำมาพิจารณา จึงมีการมาร้องต่อ กมธ.กฎหมาย ของ สนช.ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 โดยมอบอำนาจให้นายธนิต บัวเขียว เป็นผู้รับมอบอำนาจมายื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมาธิการฯ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบก็ปรากฏว่า เรื่องอยู่ในอำนาจการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ ในการศึกษาสอบหาข้อเท็จจริง โดยในวันที่ 13 พฤษภาคม 2559 เห็นว่า เรื่องร้องเรียนนี้มีตัวตน เข้าองค์ประกอบของการร้องเรียน และไม่ใช่บัตรสนเท่ห์ ซึ่งในข้อบังคับบอกว่าหากข้อร้องเรียนนั้นมีสาระมีรายละเอียดเพียงพอ และเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะก็สามารถรับไว้พิจารณาได้ และกรรมการพิจารณาแล้วมีมติให้รับเป็นเรื่องร้องเรียนของกรรมาธิการฯ โดยให้ดำเนินการศึกษาสอบหาข้อเท็จจริง

ดังนั้น ขอย้ำว่าการทำงานของ กมธ. เป็นการสอบหาข้อเท็จจริง คณะกรรมาธิการไม่ใช่พนักงานสอบสวนในการสอบสวน แต่แค่สอบหาข้อเท็จจริง เพื่อศึกษารวบรวมส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ คณะกรรมาธิการเมื่อรับเรื่องแล้วได้เชิญบุคคลต่างๆ ซึ่งระบุตามที่หนังสือร้องเรียนส่งมาว่า พยานบุคคลซึ่งรู้เห็นจำนวน 2 คน และมีพยานเเวดล้อมอีก 2 คน

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการได้ทำหนังสือเชิญผู้เชียวชาญ โดยทำหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เพื่อขอ นักวิชาการผู้มีความรู้ความสามารถและลงปฏิบัติหน้าที่จริง โดยมีมา 1 คือ รองศาสตราจารย์ ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม หัวหน้าศูนย์วิจัย วิศวกรรมประเมินและความปลอดภัยของยานยนต์ โดยมีการทำเป็นรายงานส่งมา 1 ชุด ดังนั้นเมื่อได้ข้อมูลรายงานครบถ้วนก็ส่งให้คณะกรรมการพิจารณา และเมื่อคณะกรรมการพิจารณาเสร็จแล้วก็มีความเห็นว่าให้รวบรวมผลการศึกษาข้อเท็จจริงทั้งหมดส่งให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งอัยการสูงสุด อธิบดีอัยการ ให้ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

เนื่องจาก สนช. ,ส.ส. ,ส.ว. และฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่มีอำนาจสั่งการก้าวล่วงไปถึงหน่วยงานต่างๆ ได้ ซึ่งเมื่อ สนช. หมดไปแล้วก็เหลือเพียงกรรมาการวุฒิสภา ที่เป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ประชาชนสามารถใช้ช่องทางเหล่านี้ในการร้องเรียนเข้ามาได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...