xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ”ยันรองอสส.-รองผบ.ตร ชี้แจงกมธ.กฎหมายคดี“บอส”บ่ายนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” ยืนยันรองอัยการสูงสุด และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจงกมธ.กฎหมายฯ บ่ายนี้ ย้ำขอทำหน้าที่ตรวจสอบคดี “ทายาทกระทิงแดง”ให้กระจ่างชัดแทนประชาชน

ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กรอบการพิจารณาสอบถามข้อเท็จจริงในกระบวนการไม่สั่งฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตนั้น ทางกรรมาธิการจะพิจารณาคู่ขนานไปกับการตั้งคณะกรรมการสอบของอัยการและตำรวจ โดยอ้างอิงว่าประชาชนเคลือบแคลงสงสัยในกระบวนการการสอบทั้งตำรวจ และอัยการ ว่าจะเป็นการช่วยเหลือกันเองหรือไม่ และกรรมาธิการ จะซักถามในกระบวนการ พยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอเอกสารรายละเอียดของสำนวนคดี เพื่อให้เกิดความชัดเจน


โดยช่วงบ่าย(13.00) น.วันนี้ กรรมาธิการฯ ได้เชิญพล.ต.อ.ชนสิษฐ์ วัฒนวรางกูร รองผบ.ตร.และผู้ช่วยรองผบ.ตร อีก 2 คน รวมถึงตำรวจทำสำนวนคดีนี้ รวมถึงนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด และยังมีคณะกรรมการสอบสวนกระบวนการสั่งไม่ฟ้องของอัยการมาร่วมด้วย ส่วนสัปดาห์หน้าจะเชิญพยานและตำรวจที่กลับคำให้การ ทนายความของนายบอส และกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. มาชี้แจงต่อกรรมาธิการด้วย ซึ่งคาดว่าการดำเนินการของกรรมาธิการจะแล้วเสร็จภายใน 15 วัน

ทั้งนี้ ยอมรับว่า การปรากฏตัวของพยานภายหลังสามารถเป็นไปได้ แต่พยานดังกล่าวนั้นจะเป็นพยานจริงหรือพยานเท็จ จึงตั้งข้อสังเกตว่าต้องการติดคุกแทนนายบอสหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คดีรื้อขึ้นมาใหม่ ซึ่งตอนนี้กรรมาธิการจะศึกษาในรายละเอียดของบันทึกการประชุมหรือว่าชวเลขและมติของคณะกรรมาธิการ สนช. ว่าเป็นทิศทางไหน ส่วนประเด็นข้อซักถามจะถามตั้งประเด็นที่มีการตั้งข้อสงสัย ซึ่งยืนยันว่าจะดำเนินการให้ดีที่สุดเพื่อทำหน้าที่แทนประชาชนและนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ


สำหรับ ข้อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เข้ามาติดตามเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ด้วยเหตุว่ากรรมาธิการ สนช. ที่ลงมติความเห็นในรายงานคดีบอส ซึ่งเป็นเครือญาติของบุคคลในรัฐบาลนั้น ต้องดูมติของคณะกรรมาธิการ ใครแสดงความเห็นอย่างไร หัวใจคือชวเลขที่บันทึก ไม่ใช่ตัวบุคคล ในส่วนรัฐบาลนั้นนายกรัฐมนตรีได้ตั้งกรรมการขึ้นมาดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...