xs
xsm
sm
md
lg

“ ไพบูลยํ ” ค้าน " ไพรินทร์ " นั่งพลังงานหวั่นประโยชน์ทับซ้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คัดค้านกระแสข่าวมีนาย ไพรินทร์ ชูโชติถาวร จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงาน หวั่นมีผลประโยชน์ทับซ้อน พร้อมสนับสนุนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เหมาะสม

ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงการปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงพลังงานที่มีข่าวว่านายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช.คมนาคม และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จะเข้ามาเป็น รมว.พลังงาน ว่า ตำแหน่งนี้เดิมเป็นของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว หากจะเอาไปให้บุคคลภายนอก พรรคก็ต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ซึ่งการโยนชื่อนายไพรินท์ออกมานั้น ตนเองคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนายไพรินทร์เป็นทั้งอดีตผู้บริหาร ปตท. แล้วจะมาเป็น รมว.พลังงาน ที่ต้องไปกำกับดูแล ปตท. แล้วจะตอบคำถามเรื่องผลปรโยชน์ทับซ้อนอย่างไร รวมทั้งผู้ที่ตรวจสอบการดำเนินงานของ ปตท. ก็ไม่สบายใจ


ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ กรณีของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมนั้น ตนคิดว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน หลายคนอาจจะไม่ทราบว่านายสุริยะ จบเตรียมอุดมฯ เอ็นทรานช์ติดแพทย์มหิดล เรียนอยู่ครึ่งปี พอดีมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ของประเทศ เลยไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ จบวิศวอุตสาหการ มหวิทยาลัยเบิร์กลีย์ นอกจากนั้น ยังมีประสบการณ์ในการทำงานมากมาย ที่สำคัญท่านเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ดังนั้นถ้าพรรคจะมีมติที่จะเสนอท่านไปเป็น รมว.พลังงาน ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่มีความชอบธรรม แต่เราไม่ได้ไปติดสิทธิ์ที่นายกฯ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดที่เราดำเนินการ อยากจะพูดตรงๆ ให้สังคมได้รับทราบว่าหลายเรื่องในการร่วมรัฐบาลของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค นายกฯ ก็มองพรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ดังนั้น ก็ต้องดูแลพรรคพลังประชารัฐเหมือนพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น แต่ถ้ามองพรรคพลังประชารัฐที่เป็น ส.ส. โดยตรง ได้ดูแลกระทรวงน้อยมาก เทียบกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้ด้วยซ้ำ


ดังนั้นในที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ตนจะเสนอนายสุริยะ เป็น รมว.พลังงาน เพราะเป็นกระทรวงเดิมของอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เราเสนอชื่อคนของพลังประชารัฐก็เป็นเรื่องถูกต้อง และกระทรวงพลังงานถือเป็นตำแหน่งชี้วัดความถูกต้อง ไม่เช่นนั้น จะอธิบายกับ ส.ส.ของพรรคไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกมาพูดอย่างนี้ไม่เป็นการดกดันนายกฯ หรือ เพราะตอนไปเชิญมาเป็นนายกฯก็ให้อำนาจพิจารณา ครม.เอง นายไพบูลย์ กล่าวว่า ที่พูดเป็นตอนแรก แต่ตอนหลังตนเองพูดแล้วว่ากระทรวงพลังงานเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ถ้าบอกว่ากระทรวงพลังงานเป็นเศรษฐกิจ ถ้าอย่างนั้นต้องเรียกร้องให้มีการทบทวน กระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนเฉพาะของพรรคพลังประชารัฐ พรรคเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...