xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ พ้อเหนื่อย! โดนเครื่องบินทหารอียิปต์ชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ พ้อเหนื่อย กลางงานประชุมสมัชชา BCG โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ที่อิมแพคฯ เปรย”อยู่ดี ๆ ถูกเครื่องบินทหารอียิปต์ชน” ย้ำกำลังแก้ไขปัญหา ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขไทย

วันนี้ (15 ก.ค.63) ที่อิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดการประชุมสมัชชา "BCG : โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน" ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมเป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือ "โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG โมเดล) สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน" จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการเงิน จำนวน 18 หน่วยงาน หนุนการลงทุนถึง 40,000 ล้านบาท และมีผู้ได้รับผลประโยชน์ไม่น้อยกว่า 50,000 คน เพื่อแสดงให้เห็นถึงโอกาสและศักยภาพของประเทศไทยในการพัฒนาในทุก ๆ ด้านจากการใช้โมเดลเศรษฐกิจ BCG และเป็นการร่วมกันกำหนดเป้าหมายการพัฒนารวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมถึงการขับเคลื่อนในการปรับแก้กฎหมายลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสร้างตลาดมาตรการทางการเงินรวมถึงการนำเทคโนโลยีไปสู่ภาคส่วนต่าง ๆ พร้อมทั้งผลักดันเศรษฐกิจให้มีความหมุนเวียน เป็นธุรกิจสีเขียว


นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวภายในงานช่วงหนึ่ง ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า เห็นใจเจ้าหน้าที่และบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานมายาวนานหลายเดือน ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันลดภาระการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยความเข้าใจและต้องให้ความร่วมมือ ยืนยันทุกคนมีความเท่าเทียมกัน ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลยืนยันมาโดยตลอด “ตนว่าจะพูดแค่สั้น ๆ พูดนิดเดียว เพราะเหนื่อย เมื่อวานก็เหนื่อย อยู่ดี ๆ เครื่องบินสายการบินทหารอียิปต์ก็ชน” ตอนนี้กำลังแก้ไขอยู่ ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลเท่านั้น ส่วนตัวยืนยันไม่มีใครได้สิทธิพิเศษ คำว่าสิทธิพิเศษคือ อนุญาตให้เข้ามาได้ แต่ต้องมีกติกา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วตามขั้นตอน แต่ได้หลบหนีออกไปเที่ยวก็ถือเป็นอีกเรื่อง ที่ต้องกลับมาวางระบบการดูแลให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น และต่อไปนี้จะต้องเข้มงวดทั้งคนไทยและคนต่างชาติพวกไปเที่ยวผับบาร์ให้ระวังไว้ด้วย หัวจะชนกันอยู่แล้ว


สิ่งสำคัญ คือในการปรับมายด์เซ็ทในการเปลี่ยนแปลงตนเอง เปลี่ยนแปลงผู้อื่น ทุกคนจะต้องมาพูดคุยกันในโลกต้องปราศจากโควิด-19 เราไม่ทำวันนี้ลูกหลานก็จะเดือดร้อน เพราะพวกเขายังอยู่ รัฐบาลจะต้องหาทางให้คนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ร่วมมือกัน และให้คนรุ่นใหม่เข้าใจว่าประวัติศาสตร์ชาติพันธ์เราเป็นอย่างไร ต้องรู้จักเคารพและรักชาติ ถ้าไม่รู้จักก็จะไม่เคารพอะไรเลย เพราะเราไม่รู้ว่าเราเกิดมาจากไหน

ศักยภาพของสาธารณสุขไทยขึ้นชื่อในระดับโลก ผู้นำมหาอำนาจมาถึงไทยก็ต้องใส่หน้ากาก อยากให้คนไทยใส่หน้ากาก เราต้องอาศัยความรับผิดชอบและความสำนึกร่วมกัน อย่าใช้แต่กฎหมาย เพราะกฎหมายที่มีอยู่ก็สามารถทำได้เต็มที่ได้ ตนไม่อยากให้ใครดื้อต่อกฎหมายเหมือนดื้อยา


นายกฯ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้เราเดินหน้าไปสู่รัฐบาลดิจิตอลซึ่งตนได้กำชับไปที่กระทรวงดีอีแล้วว่าต้องทำให้ได้ การพัฒนาระบบ Wi-Fi สำหรับการศึกษาในพื้นที่ชายแดน ชายขอบ จะต้องให้เสถียรมามากขึ้น และต้องตอบสนองความต้องการของประชาชนเพื่อกระจายกระจายการอาศัยอยู่ไปสู่พื้นที่อื่นนอกจากตัวเมือง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องถามประชาชนว่าพร้อมหรือไม่ด้วย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรี เผยว่า ส่วนตัวยอมรับว่า ทุกวันนี้เครียด แต่ละวันมีงานให้ทำเยอะงานมีให้ทำตลอด ต้องคิดว่าจะทำอะไร จะช่วยคนไทยยังไง ซึ่งทุกอย่างคนไทยต้องร่วมมือกัน และให้ทุกคนสัญญาว่าจะช่วยนำพาประเทศไทยไปข้างหน้า เพราะนายกฯคนเดียวทำไม่ได้ อีกทั้งรัฐบาลพร้อมที่จะทำตามกฏหมาย ตนมีหน้าที่บริหาร สภาฯ มีหน้าที่นิติบัญญัติ ศาลมีอำนาจในตัวกฎหมาย ทุกอย่างมีอำนาจในการทำงานทั้งหมดจะก้าวก่ายกันไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...