xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เสียใจ“รัฐการ์ดตก” ทบทวนสิทธิคณะทูตเข้าไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เสียใจรัฐการ์ดตก พร้อมรับผิดชอบและต้องขออภัยทุกเรื่อง ย้ำจะแก้ไขจุดหละหลวมให้ดีที่สุด พร้อมทบทวนมาตรการผ่อนคลายบุคคลในคณะทูต และชะลอชาวต่างชาติเข้าประเทศ

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ 6 ราย และสหรัฐฯ 1 ราย เข้าพักอยู่ใน State Quarantine ส่วนในประเทศไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องเป็นเวลา 50 วันนับตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.เป็นต้นมา โดยผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,227 ราย วันนี้มีผู้หายป่วยเพิ่ม 1 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวม 3,091 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 78 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย


สำหรับประเด็นสำคัญคือกรณีที่พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย ได้แก่ ทหารชาวอียิปต์ และบุตรสาวอุปทูตซูดาน 1 ราย นั้น ขอชี้แจงดังนี้ ทางคณะทหารอียิปต์ เดินทาง ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เวลา 19.00 น. โดยจองห้องพักที่โรงแรมดีวารี ซึ่งสถานทูตอียิปต์เป็นผู้เลือก ต่อมาตรวจพบว่า มี รายติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลตรวจยืนหลังจากทุกคนเดินกลับประเทศอียิปต์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 11 ก.ค. โดยขณะนี้ทางกรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคในจังหวัดระยองแล้ว ทั้งโรงแรมที่พักและ ศูนย์การค้าแพชชัน ชอปปิ้ง เดสติเนชัน (ห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ระยอง) ที่พบว่า กลุ่มทหาอียิปต์ดังกล่าวได้เดินทางไปสัมผัส ขณะที่มีผู้ที่ไปห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ในวันที่กลุ่มเดียวกับทหารอียิปต์ นั้นเบื้องต้น มีคนที่อยู่ห้างฯ แหลมทอง 394 คน และเซ็นทรัลพลาซา ระยอง 1,488 คน ทั้งหมดจะได้รับการตรวจและดูแลอย่างดี


ส่วน กรณีเด็กหญิงชาวซูดาน ซึ่งเป็นบุตรสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทย นั้น ได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ซึ่งมีการสอบสวนโรคเพิ่มเติมที่บ้านพักสถานทูตซูดาน และวันเอ็กซ์ คอนโดมิเนียม ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขแล้วเช่นกัน

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้ ศบค. ยกเลิกสิทธิ์วีไอพีต่างชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้อีก เพราะรัฐการ์ดตก โดย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เสียใจกับคำพูดว่า เจ้าหน้าที่รัฐการ์ดตก สิ่งที่เกิดขึ้นต้องขออภัยทุกเรื่อง และจะรับมาเป็นข้อปฏิบัติ ทำให้ดีที่สุดในจุดที่หละหลวมทุกจุด เป็นความรับผิดชอบที่ยังไม่ได้ดูรายละเอียดแต่ละข้อต่อ ที่ผ่านมากำหนดไว้กรณีลูกเรือจะลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ครั้งนี้เที่ยวบินลงที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ที่เราไม่ได้คิดตรงจุดนี้มาก่อน


โดยล่าสุด มติที่ประชุม ศบค. เมื่อเช้านี้มีข้อสรุป 3 ข้อ คือ 1. ศบค. จะทบทวนการผ่อนคลายมาตรการกักกันของบุคคลในคณะทูต กระทรวงการต่างประเทศจะทบทวนและให้นักการทูตเข้าสู่ SQ หรือ ASQ ที่รัฐจัดให้ 14 วัน
2. กระทรวงการต่างประเทศ จะยกเลิกเที่ยวบินของกองทัพอากาศอียิปต์ ทั้งที่อนุญาตแล้วและกำลังจะอนุญาต 8 เที่ยวบิน จากชุดพฤติกรรมที่เกิดขึ้น
3. ชะลอการอนุญาตเดินทางแบบผ่อนคลายมาตรการ SQ ตามข้อกำหนดข้อ (2) มีเหตุยกเว้นหรือได้รับอนุญาต (3) บุคคลในคณะทูต และ (11) กลุ่มนักธุรกิจที่จะเข้ามาในระยะสั้นไปก่อน เพื่อทบทวนระบบทั้งหมด


นายแพทย์ ทวีศิลป์ ย้ำว่า ต้องขออภัยประชาชนจังหวัดระยองและกรุงเทพฯ ในข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นทำให้ มีผลกระทบถึงเด็กๆ ต้องปิดโรงเรียนมากกว่า 10 โรงเรียน เป็นข้อไม่สบายใจและขออภัยเป็นอย่างสูง ซึ่งจะทำให้ดีกว่านี้ ดูอย่างละเอียดมากกว่านี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...