xs
xsm
sm
md
lg

“4 กุมาร” ถอนยวงพปชร. ลั่นไม่ถอดใจทำงานบ้านเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่ม 4 กุมาร ประกาศลาออกสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังไม่คิดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ย้ำเดินหน้าทำงานเพื่อบ้านเมือง ส่วนเก้าอี้รัฐมนตรียังอยู่หรือไปทั้งยวง ให้เป็นอำนาจนายกฯตัดสินใจ ไม่ขอก้าวล่วง

ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว กลุ่ม 4 กุมาร นำโดย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และในฐานะอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)พร้อมด้วย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอดีตเลขาพรรคฯ / นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคฯ และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ อดีตกรรมการบริหารพรรค ร่วมกันแถลงข่าวประกาศลาออกจากพรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการ

นายอุตตม ระบุว่า บทบาททางการเมืองและหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อะไรที่เป็นประโยชน์ในการทำงานต้องเต็มที่ และเราไม่ยึดติดทางการเมือง พวกเราตั้งใจทำหน้าที่ทุกอย่าง บทบาทจะสิ้นสุดเมื่อไหร่เราไม่ยึดติด และยินดีที่จะช่วยบ้านเมืองให้ก้าวต่อไป ส่วนการตั้งพรรคการเมืองในตอนนี้ยัง พวกตนยังไม่คิด จะขอทำงานในส่วนบริหารต่อไป วันนี้เป็นการจบหน้าที่ในส่วนของอดีตกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ส่วนการปรับเปลี่ยนในคณะรัฐมนตรีเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าใจได้ หากจะมีการเปลี่ยนแปลงพวกเราทั้งหมดไม่ขอก้าวล่วงเพราะเป็นการตัดสินใจของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแต่เพียงผู้เดียว

เมื่อถามว่า การแถลงข่าวลาออกในวันนี้ ได้แจ้งทางพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคฯคนปัจจุบันแล้วหรือไม่ นายอุตตม เผยว่า การแถลงข่าวในวันนี้ทุกคนทราบพร้อมเพรียงกัน ถือว่าเป็นการแจ้งอย่างเป็นทางการในการประกาศลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ


ด้านนายสนธิรัตน์ ระบุว่า เราลาออกคือบทบาทของพรรคการเมือง ส่วนบทบาทของฝ่ายบริหารที่ทำหน้าที่รัฐมนตรี เราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนการเปลี่ยนแปลงในอนาคตให้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี เราคงไม่ก้าวล่วง และพวกเรามาขอยุติบทบาททางพรรคฯ เพื่อที่จะทำงานในส่วนบริหารอย่างเต็มที่ อีกทั้ง พวกเราทุกคนภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ มีส่วนทำให้พรรคเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล เรามีความตั้งใจที่จะให้พรรคเป็นสถาบันทางการเมือง อีกทั้งการลาออกจากพรรคไม่ใช่การตัดสายสัมพันธ์ เราไม่ได้ขัดแย้งหรือโกรธกับใคร แต่นี่คือวิถีทางการเมืองที่จะเดินไปข้างหน้า เราเลือกทางเดินวิธีของเรา

เมื่อถามว่าถอดใจหรือไม่ที่จะเดินต่ออยู่ในสายการเมือง นายสนธิรัตน์ ยืนยันว่า พวกเราไม่มีการถอดใจ ตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมือง เพราะเรามีหน้าที่ในการดูแลประชาชน เราจะทำตามที่เราตั้งใจ ยังไม่ขอคาดการณ์อะไร ขอทำวันนี้ให้เต็มที่

เมื่อถามย้ำว่า การลาออกจากพรรคฯ ได้ปรึกษา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แล้วหรือไม่ นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ท่านเป็นที่ปรึกษาให้กับเราเสมอ และได้บอกกับนายสมคิดถึงเหตุผลต่าง ๆ ท่านก็เคารพการตัดสินใจ และให้กำลังใจทุกคน


ส่วน การลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อที่จะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ และจะยังทำงานในฐานะ 4 กุมารต่อไปหรือไม่นั้น นายอุตตม ตอบว่า ที่ผ่านมาได้ตัดสินใจร่วมกัน รวมถึงการบริหารประเทศร่วมกัน แต่ในอนาคตยังไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น และเราสี่คนมีความผูกพันกันที่ได้ทำงานร่วมกันมาตลอดสองปี ส่วนตัวคิดว่าในอนาคตจะคงอยู่ต่อไป

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวเสริม ว่า การทำงานทางการเมืองเป็นเรื่องการส่วนรวม เป็นการเสียสละ แล้วเราก็ทำงานร่วมกันมาโดยตลอด


กำลังโหลดความคิดเห็น...