xs
xsm
sm
md
lg

“อ.ไข่ มาลีฮวนนา" บุกสภาฯยื่น 4 ข้อเยียวยาเครือข่ายคนบันเทิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อ.ไข่ มาลีฮวนนา" รุกยื่นสภาฯ ขอ 4 ข้อ เยียวยาผู้ประกอบการและเครือข่ายคนบันเทิงที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ให้เข้าถึงสถาบันการเงิน

ที่รัฐสภา นายนัทธี ถิ่นสาคู รองประธานคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. การท่องเที่ยว คนที่สอง รับยื่นหนังสือจาก นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ประธานสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมศิลป์หอไตร พร้อมคณะ โดยนายคฑาวุธ กล่าวว่า การยื่นหนังสือในวันนี้เพื่อขอให้มีมาตรการช่วยเหลือสถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คณะรัฐมนตรีจึงมีประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และได้สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ส่งผลให้ผู้ประกอบอาชีพในสถานบริการต่าง ๆ ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก และไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปัจจุบันศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. มีมติอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิงได้แล้วก็ตาม แต่เป็นไปในลักษณะที่ไม่เชื่อมั่นว่าจะปลอดภัย ทางสมาพันธ์ฯ จึงขอยื่นข้อร้องเรียน ดังนี้ 1.ขอให้ภาครัฐกำหนดแนวทางการอนุญาตการจัดงาน จัดคอนเสิร์ตในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ให้ชัดเจน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่กล้าดำเนินการตามข้อกำหนดของรัฐ 2.ขอให้ลดระยะห่างการจัดดนตรีและคอนเสิร์ต จากเดิม 5 ตร.ม. เป็น 1 เมตร หรือนั่งเก้าอี้เว้น 1 ตัวและใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 3.ขอให้ภาครัฐสนับสนุนการจัดงานคอนเสิร์ตอย่างปลอดภัยเป็นตัวอย่างทั้งในรูปแบบในและนอกสถานที่ 4. ขอเพิ่มความหนาแน่นของผู้เข้าร่วมการจัดดนตรีและคอนเสิร์ต เป็นร้อยละ 60-70 ในเดือน ต.ค. นี้ และเต็มรูปแบบในเดือน ม.ค. 2564


นอกจากนี้ ขอให้ภาครัฐพิจารณาแนวทางการเยียวยาและการเข้าถึงสถาบันการเงินของผู้ประกอบอาชีพในสถานบันเทิง และทางสมาพันธ์ขอเสนอเข้าไปมีส่วนร่วมในการสนับสนุนข้อมูลและแนวทางการดำเนินการร่วมกับ ศบค. เพื่อให้ทางภาครัฐได้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจนจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง พร้อมทั้งขอมีส่วนร่วมในการผลักดันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประเทศได้อีกทางหนึ่ง

ด้านนายนัทธี กล่าวว่า กมธ. ยินดีรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการ เพื่อหาแนวทางในการเยียวยา งบประมาณสนับสนุนและมาตรการต่าง ๆ ที่จะช่วยแก้ไขข้อกังวลใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหาและได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ให้มีความชัดเจน และได้รับการช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...