xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง !สภาฯปล่อยคนอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา เข้าพื้นที่ “สรศักดิ์”โต้การ์ดไม่ตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิจารณ์หึ่ง หลังมีภาพหญิงสาว อุณหภูมิสูงเกิน 37.5 เดินเข้าพื้นที่สภาฯ ด้าน “สรศักดิ์” แจงเจ้าหน้าที่ตรวจซ้ำ 2 รอบไม่มีไข้ จึงให้ผ่านเข้าได้ ยืนยันสภาฯการ์ดไม่ตก

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ในวันนี้ ได้ปรากฏเหตุการณ์ตื่นตระหนกกับบรรดา ส.ส. ที่มาร่วมประชุมสภาฯ จำนวนมาก เนื่องจากกล้องจับภาพความร้อน (เทอร์โมสแกน) บริเวณ ชั้น B2 ในช่วงเวลา 10.03.40 น. จับภาพของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ผ่านการตรวจอุณหภูมิสูงถึง 37.6 องศา เดินผ่านเข้ามาในพื้นที่สภาฯ ซึ่งตามปกติหากบุคคลใดมีอุณหภูมิสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 37.5 องศา จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาภายในอาคารรัฐสภา แต่เจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ในบริเวณดังกล่าวก็ปล่อยให้เข้ามาภายในอาคารัฐสภาท่ามกลางการคุมเข้มการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปฎิบัติหน้าที่ที่หละหลวม ในขณะที่วันนี้(3 ก.ค.) มีบุคคลสำคัญเข้ามาจำนวนมาก อาทิ นายกรัฐมนตรี ,ครม. ส.ส. ตลอดจนข้าราชการระดับสูง ข้าราชการทุกกระทรวง รวมถึงสื่อมวลชนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวันลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2564


ล่าสุด นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร ชี้แจงว่า หลังจากที่ตนทราบเรื่อง ได้สั่งการให้ผอ.สำนักงานแพทย์ของสภาผู้แทนราษฏร ไปตรวจสอบและมารายงานตนด้วยวาจา จึงทราบว่า หญิงคนดังกล่าวเดินเข้ามาในสภาและตรวจด้วยกล้องอินฟาเรดปรากฎอุณหภูมิ 37.6 องศาเซลเซียส จึงให้ทำการตรวจซ้ำอีกครั้ง โดยให้นั่งรอและตรวจสอบประวัติ ซึ่งผล ตรวจทางเดินหายใจพบว่า ไม่มีปัญหา และไม่มีไข้ ผลการตรวจอุณหภูมิครั้งที่สองพบว่าอยู่ที่37.4 องศาเซลเซียส เมื่อไม่มีปัญหาใดๆจึงให้ผ่านเข้ามาในสภา

“กล้องอินฟาเรดของสภาฯ เป็นมาตรฐานเดียวกับกรมการแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุข โดยมีการตั้งกล้องเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งหญิงคนดังกล่าวไม่มีไข้ หรือติดเชื้อไวรัสโควิดเข้ามา ขอยืนยันอีกครั้งว่า สภาการ์ดไม่ตก เราเคร่งครัด ผมกำชับทุกวัน ว่าไม่ว่าใครจะใหญ่แค่ไหน ระดับไหนหากอุณหภูมิเกิน37.5องศาเซลเซียส ไม่ให้เข้ามาในสภา แต่ให้ตรวจซ้ำได้ เพราะบางทีบางคนมาแดดร้อนๆอุณหภูมิอาจสูงได้ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นในสภาซึ่งมีผู้ใหญ่ทั้งนั้นก็จะทำให้เป็นปัญหาตามมา”นายสรศักดิ์ กล่าว


ขณะที่ นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้นำน.ส.อาทิตยา พงษ์สมบัติ เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร บุตรสาว นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวหลังมีกรณีพบหญิงสาวอุณหภูมิร่างกายสูง 37.6 องศาเซลเซียส สามารถผ่านเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของรัฐสภาเข้ามาได้ โดยยืนยันว่า น.ส.อาทิตยา เป็นบุคคลที่อยู่ในภาพ และมีสุขภาพเป็นปกติ ไม่มีประวัติเป็นไข้ ไอ เจ็บคอ และไม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด จึงเป็นที่แน่ชัดว่ารัฐสภาไม่ได้ปล่อยให้บุคคลที่มีอาการป่วยเข้ามาในพื้นที่ และมีมาตรการคัดครองตามขั้นตอนที่ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...