xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ย้ำผ่อนคลายเฟส 5 การ์ดอย่าตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค. เผยวันนี้มีผู้ป่วยใหม่ 1 ราย กลับจากประเทศบาห์เรน พักใน State Quarantine ย้ำวันหยุดยาวสัปดาห์นี้ ขอประชาชนเที่ยวอย่างมีสติ เที่ยวอย่างปลอดภัย การ์ดอย่าตก

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลง ว่า วันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 1 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 3,066 ราย ยืนยันผู้ป่วยสะสม 3,180 ราย รักษาอยู่ 56 ราย และเสียชีวิตรวม 58 คน ปัจจุบันประเทศไทยอยู่อันดับที่ 96 ของโลก โดยผู้ป่วยรายใหม่เดินทางมาจาก ประเทศบาห์เรน เข้าพัก State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี

สำหรับช่วงเปิดเทอม นี้ ผู้ปกครองคงต้องระวังโรคมือ เท้า ปาก ด้วยเพราะหากดูจากสถิติ 2 ปีย้อนหลังในช่วงเวลานี้มีการระบาดน้อยลง อาจเนื่องมากจากมีการเปิดเทอมช้า และมีการสวมหน้ากากอนามัย


โฆษก ศบค.ยังกล่าวถึงการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรม ระยะที่ 5 ประเภทมีความเสี่ยงสูง อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ศบค.ว่า อยากให้ประชาชน และเจ้าของกิจการสถานบันเทิงต่าง ๆ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และให้ตระหนักถึงอันตรายในการที่จะกลับมาระบาดรอบสอง เมื่อทุกคนการ์ดไม่ตก เจ้าหน้าที่จะไม่ไปคุมเข้ม เช่นเดียวกับ สถาบันการศึกษา ที่มีนักเรียน และนักศึกษา จำนวนมากต่อห้อง จะต้องมีมาตรการป้องกัน มีการปรับตัวในการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ รวมถึงคุณครูและอาจารย์อาจจะต้องเหนื่อยเพิ่ม รวมถึงผู้ปกครองด้วย


นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ มีการประชุมศบค.ชุดเล็ก มีการนำเสนอร่างการจัดการข้อปฏิบัติ เรื่องการนำเอาผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อรับการรักษาในโรงพยาบาลของไทย ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่เข้ามารักษาโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคโควิด อาจจะมาเสริมความงาม เช่น เสริมจมูก โดยจะต้องอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลา 14 วัน แม้ว่าอาจจะใช้เวลารักษาแค่ 2-3 วัน และจากนั้นในวันที่ 1 ส.ค.อาจจะอนุญาตให้กลุ่มดังกล่าว หากอยากไปท่องเที่ยว ในจุดอื่นๆก็จะจัดทัวร์ให้ จากนั้นวันที่ 1 ก.ย.การจับคู่การเดินทางระหว่างประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด-19 สูง (ทราเวล บับเบิล) อาจจะอนุญาตให้กลุ่มเฉพาะที่เราดูแลได้เริ่มต้นลองเข้ามา ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นทราเวล บับเบิลจะเกิดขึ้นตามมา แต่ใน 11 กลุ่มเราเน้นนักธุรกิจ หรือผู้ป่วยที่ต้องเข้ามารับการรักษาในประเทศเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวแบบเดิม


โดย ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนและคลินิกสมัครเข้ามา 62 แห่ง โดยโรงพยาบาลเหล่านี้มีเตียงรองรับ แต่จะไม่มีการเปิดด่านพรมแดนให้รถยนต์ผ่านมาเข้า-ออก แต่จะขอเฉพาะที่เดินทางมาทางเครื่องบินเท่านั้น ขณะนี้มีผู้เริ่มลงทะเบียนที่จะขอเข้ามารับการรักษาพยาบาลในประเทศแล้ว 17 ประเทศ รวมแล้ว 1,700 คน โดยมีประเทศที่ขอเข้ามาในเดือนก.ค.นี้ อาทิ จีน กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย คูเวต เป็นต้น


เมื่อถามว่าที่มีการระบุว่าหากมีการระบาดรอบสองจะทำอย่างไร หากเตียงไม่เพียงพอ เพราะมีกลุ่มคนเหล่านี้มานอน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณามาตรการผ่อนปรนการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ให้ดูเรื่องเตียงและทรัพยากรไว้แล้ว ต้องไม่เกิดเรื่องการแย่งเตียงหรือทรัพยากรเหล่านี้ ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดยาวในสัปดาห์นี้ เราหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชน ทุกคนต้องเที่ยวอย่างมีสติ เที่ยวอย่างปลอดภัย ไม่ให้ป่วย และปิดกิจการอีกรอบเหมือนในต่างประเทศ เพื่อให้เราเราผ่านมาตรการระยะที่ 5 ยิ่งเราทำดีเท่าไหร่ คนต่างชาติก็อยากเข้ามา จึงขอให้ทุกคนการ์ดอย่าตก ขอให้ป้องกันเหมือนช่วงที่ไวรัสยังแพร่ระบาด และใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...