xs
xsm
sm
md
lg

สมช.คลายล็อคกิจกรรมเสี่ยงเฟส 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมช. ทยอยให้กิจการกิจกรรมเสี่ยงได้รับการผ่อนปรนเปิดบริการเฟส3 ภายใต้มาตรการควบคุมเข้มงวด

พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. กล่าวในระหว่างแถลงข่าวของศบค.ว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจ ได้พิจารณาการผ่อนคลายกิจกรรม-กิจการ คือ การใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษา เพื่อใช้ในการคสอบคัดเลือก การอบรมระยะสั้น แต่ยังไม่เปิดให้มีการเรียนการสอน และอนุญาตให้เปิดโรงเรียนนอกระบบ คือโรงเรียนเอกชนเฉพาะสายอาชีพ และศิลปะการกีฬาเท่านั้น

ทั้งนี้ สมช. ได้ผ่อนคลายระยะที่ 3 ให้กิจกรรม-กิจการ ด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต อาทิ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 21.00 น.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ แต่จำกัดพื้นที่รวมไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร และเปิดไม่เกิน 21.00 น.สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง แต่งดเว้นการจัดกิจกรรมที่มีผู้คนชุมนุมหนาแน่น และไร้ระเบียบ ร้านเสริมสวย แต่งผม หรือตัดผม สำหรับ บุรุษและสตรี ให้บริการรายละไม่เกิน 2 ชั่วโมง และไม่มีผู้นั่งรอในร้าน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรรแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุข

กิจการ-กิจกรรม ด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ อนุญาต อาทิ คลีนิคเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย งดอบตัว อบสมุนไพร อบไอน้ำแบบรวม นวดใบหน้านวดฝ่าเท้า ยกเว้นกิจการอาบน้ำ กิจการอาบอบนวด สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส แต่จำกัดจำนวนผู้เล่นแบบรวมกลุ่ม และงดออกตัวอบไอน้ำแบบรวม สนามกีฬา เพื่อออกกำลังกาย หรือฝึกซ้อม ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเก็ตบอล และวอลเลย์บอล รวมถึงซักซ้อมมวยได้ แต่ต้องไม่มีการแข่งขัน และมีรวมกิจกรรมไม่เกิน 10 คน ไม่นับผู้เล่น สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน เฉพาะการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมเท่านั้น สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ สระน้ำ เพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ท แต่ต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดจำนวนผู้เล่น โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ มีผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกิน 200 คน โรงมหรสพแบบเฉพาะลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน แต่งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมแบบรวมกลุ่ม สวนสัตว์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ จำกัดผู้ร่วมกิจกรรมตามที่รัฐบาลกำหนด


ทั้งนี้ การอนุญาตผ่อนคลายกิจกรรมที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เราจะต้องมีมาตรการควบคุม ควบคู่ไปด้วยกัน เช่น การสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่าง รวมถึงการใช้เจลแอลกอฮอล์

พลเอกสมศักดิ์ กล่าวถึงมาตรการบังคับในกฎหมาย อาทิ การควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก น้ำ และอากาศ พร้อมปรับระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา 23.00 - 03.00 น. แต่ให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ ภายใต้มาตรการที่ราชการกำหนด แต่ส่วนตัว ตนยังอยากให้ประชาชนยังอยู่ที่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ส่วนการที่ ศบค. อนุญาตเวลาเคอร์ฟิวให้สั้นลง แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้นั้น เพราะ ศบค. ยังห้ามการดื่มสุราในร้านอาหาร แต่อนุญาตให้ขายสุรา และทุกคนจะต้องกลับไปดื่มที่บ้าน ซึ่งเราจะต้องใช้กฎหมายห้ามการมั่วสุม เรารู้ว่าทำให้ชีวิตประชาชนยังไม่สะดวก แต่จะพยายามลดระยะเวลาเคอร์ฟิวให้สั้นที่สุด

ทั้งนี้ ในแต่ละจังหวัดจะออกมาตรการเพิ่มเติมหรือไม่ หรือยังใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐานส่วนกลางอยู่ เพราะ ศบค. อนุญาตให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้ และจะสามารถไปเที่ยวต่างจังหวัดได้หรือไม่ เลขา สมช. ระบุว่า หากประชาชนต้องการเดินทางไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด แต่ละจังหวัดจะมีมาตรการที่แตกต่างแต่กันไป แต่รัฐบาลกลางจะเป็นคนกำหนดมาตรฐาน ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดสามารถที่จะเพิ่มเติมมากขึ้นได้ ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัดสามารถเดินทางได้ แต่ให้เดินทางเฉพาะกรณีที่จำเป็น หากประชาชนบางกลุ่มจองสถานที่ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ก็ต้องดูว่าจะไปที่ไหน เพราะชายทะเลยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ แต่ถ้าเป็นศูนย์วัฒนธรรม หรือโบราณสถาณ อนุญาตให้เปิดบริการได้แล้ว แต่ส่วนตัวตนยังอยากให้ประชาชนยังอยู่ที่บ้านเพื่อรักษาความปลอดภัย สมช. อยากให้ประชาชนอยู่ที่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...