xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ขอผู้ปกครองเข้าใจเปิดเรียนยังเสี่ยงโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยวันนี้พบป่วยใหม่ 3 ราย ไม่มีเสียชีวิต พร้อมขอผู้ปกครองเข้าใจ ยังไม่ผ่อนปรนเปิดเรียนตามปกติในช่วงนี้ เหตุมีความเสี่ยงระบาดโควิด-19 สูง ต่างจากเปิดห้างสรรพสินค้า

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวประจำวันที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า วันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 3 ราย รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 9 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมรวม 3,037 ราย กลับบ้านรวม 2,897 ราย เสียชีวิตรวม 56 ราย ยังคงรักษาใน รพ. 84 ราย

ทั้งนี้ ในภาพรวมหลังมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ตัวเลขยังอยู่ในหลักเดียว เว้นวันที่ 8 พ.ค. ที่มาจากศูนย์กักกัน ขณะนี้ผ่านการผ่อนปรนระยะ 2 เข้าวันที่ 5 เหลืออีก 9 วัน ก็ยังมีผู้ป่วยหลักเดียว ซึ่งสะท้อนความร่วมมือตามมาตรการรัฐที่เราทำวันนี้ได้ดี และจะเกิดขึ้นต่อไปใน 7-14 วันข้างหน้า ดังนั้นการ์ดอย่าตกเราถึงจะได้ไปต่อระยะต่อไปตามที่รอคอย


นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการกักตัวผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ว่า ขณะนี้มีอีกคำหนึ่ง คือ Alternative State Quarantine คือสถานกักกันทางเลือก โดยระบุว่า จากการทดลองระบบให้ เจ้าของธุรกิจใหญ่ ที่มีการขออนุญาตใบทำงานถูกต้อง ซึ่งนักธุรกิจเหล่านี้เมื่อเดินทางมาไทย ยังไม่สามารถเข้าที่ทำงาน ต้องเข้ามาในสถานที่รัฐจัดให้ แต่มีเงิน ไม่อยากรับบริการฟรี ขอให้ทางการจัดที่พักดี และ รพ.ดีและขอจ่ายเอง เพื่อจะอยู่ตรงนั้น 14 วัน โดยมีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้าไปดูระบบความปลอดภัย ครบ 14 วัน ออกใบรับรองแพทย์เพื่อกลับออกไปทำงานได้ ซึ่งปรากฏว่า ระบบนี้มีคนนิยมใช้จำนวนมาก จึงจะนำพัฒนาต่อไปกรณีพ้นช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยังมีความจำเป็นในการควบคุมโรค เพราะภาครัฐคงไม่สามารถจะสนับสนุนฟรีตลอดไป ซึ่งเป็นโอกาสให้คนที่มีความพร้อมและอยากจ่ายเงินมาเที่ยวเมืองไทย จึงบอกไว้สำหรับผู้ที่จะกลับมา ไทย รวมถึงผู้ประกอบการที่พักโรมแรม โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน ให้ประสานงานติดต่อกันไว้


ช่วงสุดท้ายของการแถลงข่าว มีคำถามจากผู้ปกครองกรณี เหตุใดยังเปิดโรงเรียนไม่ได้เหมือนห้างสรรพสินค้า นั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ชี้แจงว่า ห้างสรรสินค้ากับโรงเรียนแตกต่างกัน เพราะห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะมีกิจการ กิจกรรม เป็นผู้ใหญ่มีมาตรการในการดูแลได้ดี ซึ่งโรงเรียนเป็นเรื่องการศึกษาก็มีความจำเป็น แต่เด็กนักเรียนเป็นกลุ่มที่มีความเปราะบาง มีความเสี่ยง เพราะเด็กตามลักษณะนิสัยชอบเล่นสัมผัสกัน บางคนมีโรคประจำตัว มีโอกาสการติดเชื้อได้บ่อย ช่วงนี้เป็นหน้าฝนจะมีไข้หวัดระบาด บางคนติดเชื้อมาแล้วจะมีโอกาสติดเด็กคนอื่น ๆ และเมื่อกลับบ้านเด็ก ๆ ก็มีโอกาสนำเอาเชื้อนี้ไปติดผู้สูงอายุที่บ้านทำให้เกิดการระบาด เพราะฉะนั้นมาตรการทั้งหลายนักวิชาการศึกษามาอย่างดี รวมทั้งศึกษาจากชุดข้อมูลของต่างประเทศ ว่าเด็กมีความเสี่ยงเพราะฉะนั้น จุดที่มีความเสี่ยงเราจะรอจนกว่าจะมั่นใจ ตอนนี้การเรียนเกิดขึ้นได้ทุกจุด พัฒนาการของเด็กเกิดได้ขึ้นทุกที่


อย่างไรก็ตาม ศบค.มีความเข้าใจพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่มีความจำเป็นต้องประกอบอาชีพ ขณะที่มาตรการสำหรับการศึกษาตามแนวทางใหม่ อาจยังติดขัด ไม่ราบรื่น ก็ขออภัยด้วย แต่เบื้องต้นก็ได้กำหนดเปิดเรียนอย่างเป็นทางการแล้วซึ่งจะต้องมีการปรับตัวตามสถานการณ์ตามลำดับ

เมื่อถามว่า work from home ตอนนี้ยังมีอยู่หรือไม่ หรือยกเลิกแล้ว เพราะรถติดมาก รถบริการรถสาธารณะก็คนหนาแน่น ซึ่งนายแพทย์ ทวีศิลป์ กล่าวว่า work from home ยังมีความจำเป็นและมติครม.ยังยืนยัน work from home และเป็นหนึ่งในมาตรการที่ต้องทำให้ได้อย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดการแออัดการเดินทางต่างๆ เช่น BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน และให้เหลื่อมเวลาทำงาน 2-3 ช่วงเวลา จึงขอให้ขอความร่วมมืออย่าเพิ่งยกเลิก


กำลังโหลดความคิดเห็น...