xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ยก 3 กลุ่มกิจการเตรียมผ่อนปรนเฟส 2 เคาะ 15 พ.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกศบค.ยก 3 กลุ่มกิจการกิจกรรม ที่เตรียมได้รับผ่อนปรนระยะที่ 2 ย้ำรอศบค.ชุดใหญ่พิจารณาชัดเจน 15 พ.ค.นี้

ณ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาลไวรัสสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( ศบค.) แถลงว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเวลาโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,015 ราย / รักษาป่วยหาย 2,796 ราย / ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 56 ราย โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ที่พบผู้ป่วยรายใหม่ ยังอยู่ที่ช่วงอายุ 20-29 ปี

ทั้งนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ขณะนี้เหลืออีก 3 จังหวัด คือ เลย ขอนแก่น นครราชสีมา ที่ยังอยู่ในกลุ่มมีรายงานช่วง 28 วันที่ผ่านมาที่มีรายงานผู้ป่วย และต้องขอชื่นชมทั้ง 9 จังหวัดเช่นเดิมที่รักษามาตรการอย่างดีทำให้ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อนเลย

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการการผ่อนปรนระยะที่ 2 ว่า ขณะนี้ยังเป็นเพียงการยกร่างขึ้นม 3 กลุ่มกิจการกิจกรรมเท่านั้น ซึ่งจะต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนจากที่ประชุม ศบค. ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดย 3 กลุ่มกิจการกิจกรรมได้แก่


1. กลุ่มกิจการด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น กลุ่ม ก. การจำหน่ายอาหาร หรือเครื่องดื่ม ในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหารและร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม ในอาคารสำนักงาน / กลุ่ม ข. ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ยกเว้นโรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โบว์ลิ่ง สวนสนุกสวนน้ำ ศูนย์ประชุมและศูนย์พระเครื่อง และ กลุ่ม / ค. ร้านค้าปลีกค้าส่งอื่น ๆ กลุ่ม / ง. ร้านเสริมสวย (ย้อมผม ดัดผม หรือกิจกรรมอื่น ๆ ภายในเวลาการบริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง และร้านทำเล็บ)

2. กลุ่มกิจกรรมด้านการออกกำลังกาย หรือ การดูแลสุขภาพ กลุ่ม ก. คลินิกเวชกรรม เสริมความงาม สถานเสริมความงาม-ควบคุมน้ำหนัก / กลุ่ม ข. สนามกีฬา เฉพาะกีฬาประเภทกลางแจ้ง เล่นเป็นทีม ไม่มีผู้ชม / กลุ่ม ค. สวนดอกไม้ สวนพฤกษศาสตร์พิพิธภัณฑ์ แกรอรี่ ห้องสมุดสาธารณะ (เข้าเป็นรายคน) และ / กลุ่ม ง. สถานประกอบการนวดแผนไทย (เฉพาะนวดเท้า)

3. กลุ่มอื่น ๆ การประชุม ณ สถานที่ภายใน หรือภายนอกองค์กร ลักษณะการบรรยาย ร่วมกับวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (จำกัดจำนวนคนตามพื้นที่) ทีมถ่ายทำรายการโทรทัศน์ โฆษณา ถ่ายแบบ ทำคลิป (จำนวนไม่เกิด 5 คน)


ทั้งนี้ ศบค. ขอเน้นย้ำว่า ข้อมูลที่บอกกล่าวครั้งนี้เป็นแค่ร่าง ซึ่งจะมีการประชุมหารือทุกฝ่าย เช่น กระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายมั่นคง ผู้ประกอบการ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ ไม่ใช่ข้อมูลที่ชัดเจน และให้ผู้ประกอบการได้เตรียมบริหารจัดการกิจการให้ผู้เข้าใช้บริการมั่นใจ

ทั้งนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงโครงการตู้ส่งความสุข ที่กลุ่มประชาชนร่วมมือกันจัดทำขึ้น เช่น ตู้ปันสุข ตู้ปันใจ ตู้แบ่งสุข ถือเป็นปรากฏการณ์ที่คนไทยส่งมอบความสุขและแบ่งปันน้ำใจให้กันและกัน นอกจากจะช่วยกันปันสุขให้กันแล้ว จะต้องช่วยกันดูแลเรื่องของความสะอาดจุดตั้งตู้ด้วย เพื่อความสุขของคนที่ให้และคนมารับไปก็ปลอดภัย เราอยากเห็นภาพนี้ยั่งยืน และอยู่ตลอดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...