xs
xsm
sm
md
lg

"มนัญญา"ยันคงเจตนาแบน 3 สารพิษอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมช.เกษตรและสหกรณ์" มนัญญา ไทยเศรษฐ" ยืนยันต้องแบน 3 สารพิษ กำชับหน่วยงานสังกัดไปแสดงท่าทีจัดเจนดังกล่าวในคณะกรรมการวัตถุอันตราย 30 เม.ย. นี้

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับกรมวิชาการเกษตรและ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย วันที่ 30 เม.ย.นี้ ทางกระทรวงฯจะแสดงท่าทีที่ชัดเจนว่า ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯมีนโยบายไม่เห็นด้วยกับมติวันที่ 27 พ.ย.2562 ที่เลื่อนการแบน 2 สาร พาราควอต คลอร์ไพริฟอส จากวันที่1 ธ.ค.2562 ไปเป็นวันที่1มิ.ย.2563 และจำกัดการใช้ สารไกลโฟรเซต เพราะนโยบายของกระทรวงฯชัดเจนที่ ต้องการให้แบนทั้ง 3 สารดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือตอบจากกรมวิชาการเกษตร ที่เสนอแผนรองรับผลกระทบเกษตรกร ยกเลิกการใช้ 3 สาร และจัดทำบัญชีสารทดแทน หรือวิธีการทำเกษตรเหมาะสม ส่งไปถึงกรมโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว เมื่อวันที่27 เม.ย. ที่ผ่านมา


ดังนั้น จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะขยายเวลาการบังคับใช้แบน 3 สาร ออกไปถึงสิ้นปี 2563 ตามที่มีภาคเอกชนหรือบุคคล ได้ทำหนังสือเสนอต่อ รมว.อุตสาหกรรม เช่นกรณีที่นายกลินทร์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ทำหนังสืออ้างว่าหากไม่เลื่อนไปถึงสิ้นปี จะกระทบการนำเข้าวัตถุดิบ ผลิตอาหารสัตว์ และอาหารคน ซึ่งถือเป็นความเห็นส่วนบุคคล ซึ่งที่ผ่านมาสภาหอการค้าฯก็เคยแสดงท่าทีเห็นด้วยกับการแบน 3สาร จึงไม่รู้ว่า วันนี้ทำไมจึงกลับความเห็น


น.ส.มนัญญา กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร เสนอที่ประชุมให้นำเรื่องการพิจารณากำหนดมาตรฐานไอเอสโอ สำหรับโรงงานที่ผลิต นำเข้า จำหน่าย สารเคมีการเกษตร ขึ้นมาเป็นเรื่องวาระเพื่อพิจารณาในวันที่30 เม.ย.ด้วย เนื่องจากได้ส่งเรื่องไปตั้งแต่เดือนก.พ.2563 เพื่อให้เป็นวาระพิจารณา กำหนดให้ทุกโรงงานต้องมีมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกยอมรับ แต่เพิ่งทราบว่าเรื่องดังกล่าวถูกบรรจุเป็นวาระเพื่อทราบเท่านั้น


“วันที่30 เม.ย.ขอให้ ข้าราชการกระทรวงเกษตร กรมวิชาการเกษตร เรียกศักดิ์ศรีของความเป็นข้าราชการที่ดีกลับคืนมาเพราะเรากำลังทำสิ่งที่ดีเป็นประโยชน์เพื่อประชาชนเพื่อเกษตรกร ซึ่งในที่ประชุมทุกคนมีสิทธิโต้แย้ง อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนต้องทำ เรื่องแบนสามสาร เรื่องไอเอสโอ จึงอยากทำให้ดีที่สุดเพื่อประชาชน” น.ส.มนัญญา กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...