xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เชี่ยวชาญ สธ.,ศก.ห่วงโควิดระบาดรอบ2 ฉุดจีดีพี -10%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บริหาร บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป แนะไทย ต้องคุมโควิด-19 ให้ได้ก่อนเข้าหน้าหนาว พร้อมเฝ้าระวังการแพร่ระบาดรอบใหม่ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ห่วงโควิด ฉุดจีดีพีไทยปีนี้ ติดลบ10 %

นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) พร้อมด้วยนายศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรและผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ สนทนา "มองประเทศไทยกับการรับมือ COVID-19 และ New normal หลังวิกฤติโรคระบาด" ผ่านระบบ Facebook Live Press Conference

โดยนายแพทย์บุญ บอกว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไทยขณะนี้ การตรวจเชิงรุกเมื่อเทียบสัดส่วนต่อจำนวนประชาชากร ยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ดังนั้นในช่วงที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ภาครัฐ ต้องเร่งตรวจหาเชื้อในเชิงลึก และมองไทย ยังมีความเสี่ยงในชุมชนแออัด เรือนจำ บ้านพักคนชรา และ แรงงานไทยในต่างประเทศ ที่จะเดินทางกลับมาไทย โดยต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้ภายใน 2 เดือน หรือก่อนเข้าสู่หน้าหนาว เพราะสภาพอากาศจะทำให้เชื้อแพร่เร็วขึ้น และหากจำต้องปลดล็อกหรือเปิดประเทศ ต้องทำเป็นขั้นตอน ไม่ควรเปิดทีเดียว โดยต้องสร้างความเข้มแข็งในประเทศให้ได้ก่อน

ผู้บริหาร ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ยอมรับว่า ยังไม่สามารถประเมินทิศทางผลประกอบการในปี 63 ได้ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่แน่นอน โดยช่วงที่ผ่านมาประชาชนกังวลการเข้ามาใช้บริการทางการแพทย์เพราะกลัวติดเชื้อ ทำให้อัตราการเข้าใช้บริการโรงพยาบาลในเครือในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 63 ลดลงเกือบ 20% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน

อีกทั้งการปิดประเทศ ส่งผลให้ผู้ป่วยชาวต่างชาติ ไม่สามารถเดินทางเข้ามาใช้บบริการในประเทศไทยได้ ส่งผลให้อัตราการเข้าใช้บริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลบำรุงเมืองหายไปเกือบ 50% แต่เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะสัดส่วนรายได้จากชาวต่างชาติคิดเป็น 3-4% ของรายได้รวมเท่านั้น
สำหรับสัดส่วนรายได้หลักของเครือ THG ยังมาจากในประเทศ ซึ่งปัจจุบันความกังวลต่อการระบาดของไวรัสเริ่มลดลง และการรักษา ยังเป็นเรื่องสำคัญในการดำรงชีวิต ไม่สามารถขาดการตรวจเช็คเป็นระยะเวลานานได้ จึงเชื่อว่าทิศทางผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง จะฟื้นตัวขึ้น

ขณะเดียวกัน เครือ THG มีมาตรการรองรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีแผนจัดเตรียมพื้นที่รับผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือ ห้อง ICU ไว้ประมาณ 60 ห้อง และแผนสร้างโรงพยาบาลสนามสองแห่ง มีห้องทั้งหมดประมาณ 270 ห้อง โดยแห่งแรก จะสร้างบริเวณโรงพยาบาลธนบุรี 1 และแห่งที่สองจะสร้างที่ประชาอุทิศ ซึ่งมีอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย ห้องทำลายเชื้อความดันลบ ไม่ให้เชื้อหมุนเวียนกลับเข้าปอด

ด้านนายศุภวุฒิ มองว่า หากประเมินจากสถานการณ์ขณะนี้ โควิด-19 อาจทำให้จีดีพีไทยปีนี้ติดลบถึง 10% เพราะการล็อกดาวน์ประเทศ เพื่อหยุดการแพร่ระบาดเหมือนกับการล็อกดาวน์เศรษฐกิจ ดังนั้นยิ่งล็อกดาวน์นาน ความเสียหายทางเศรษฐกิจก็จะมากขึ้น แต่หากจะเปิดประเทศ ก็ต้องเฝ้าระวังการระบาดระลอก 2 ที่อาจตามมาเหมือนในหลายประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...