xs
xsm
sm
md
lg

6พรรคฝ่ายค้าน จี้เปิดสภาฯด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์6 พรรคฝ่ายค้าน มีมติขอให้นายกฯและประธานเปิดสมัยประชุมวิสามัญด่วน เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงินด่วน รุกยื่นหนังสือถึงนายกฯ พรุ่งนี้

วันนี้ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค เพื่อหารือเรื่องการเสนอญัตติขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎร และพิจารณาพระราชกำหนด 3 ฉบับ เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลของโควิด-19

โดยแกนนำฝ่ายค้านที่เข้าร่วมประชุม ได้แก่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน / นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นําฝ่ายค้าน / พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย / นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ / นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล

การประชุมในครั้งนี้ นายสมพงษ์ ได้ประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ และมอบหมายให้ นายวันมูหะมัดนอร์ เป็นประธานในที่ประชุมแทนตน เนื่องจากนายสมพงษ์ ต้องกักตัว 14 วันอยู่ที่บ้านพรรค จังหวัดเชียงใหม่


นายภูมิธรรม เผยว่า การแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อปากท้องของประชาชน ฝ่ายค้านขอสรุปประเด็นการประชุมวันนี้คือ ข้อหนึ่ง การแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศไทยเป็นเรื่องสำคัญ และควรจะให้ทุกฝ่ายมาร่วมแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน และที่ประชุมจะทำจดหมายในนามฝ่ายค้านถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ท่านเปิดประชุมเพื่อที่จะรับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน พร้อมทั้งรู้ถึงทิศทางในการแก้ไขปัญหา / ข้อสอง จะนำปัญหาถึงประธานสภาฯ โดยให้ ส.ส. ทั้งหมดร่วมลงชื่อเพื่อขอเปิดประชุมวิสามัญ และสภาฯ จะต้องทำหน้าที่ตัวกลางในการทำงานของทุกฝ่าย ซึ่งทั้งหมดจะจัดการในสัปดาห์หน้า และข้อสาม ในการแก้ไขปัญหาต้องเล็งถึงความรวดเร็ว ความโปร่งใส ความเหมาะสมในการใช้งบประมาณ เพราะเรากำลังนำเงินในอนาคตมาใช้ ซึ่งจะต้องใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด อย่าใช้โดยไม่มีการตรวจสอบ ทุกอย่างจะต้องเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ในวันที่ 30 พฤษภาคม จะเป็นวันสิ้นสุดการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เห็นด้วยที่จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คิดว่าใช้กฎหมายสาธารณสุข และมาตรการที่สมควรเข้ามาดำเนินการ เพื่อให้โรคระบาดเบาบางลงและชีวิตของประชาชนเข้าสู่สภาวะปกติ ทุกอย่างคือสิ่งที่ฝ่ายค้านพร้อมจะเสนอ และจะขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

โดยวันพรุ่งนี้(24เม.ย.) เวลา 10.0น. ตัวแทน 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยน.อ.อนุดิษฐ์, นพ.ชลน่าน เป็นต้นจะ ไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ เรียกร้องขอให้ดำเนินการให้มีการเรียกประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญดังกล่าว


นายวันมูหะมัดนอร์ เผยว่า ฝ่ายค้านมอบหมายให้ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ประสานตรวจสอบความพร้อมของห้องประชุมแล้ว เห็นว่าสามารถใช้ห้องประชุมได้ โดยไม่ต้องรอให้เปิดสมัยประชุม เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ทันท่วงที เพราะถ้ามีความเดือดร้อนของประชาชน ฝ่ายค้านไม่อาจรอได้ และการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลยังไม่ทั่วถึง และไม่ทันการณ์ เปรียบเทียบกับหลายประเทศ ถ้าไปประชุมสภาฯ จะนำปัญหามาชี้แจงได้ เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ทางหนึ่ง


ด้านพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนกับรัฐบาลชุดใหม่ เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด เพราะตนไม่ชอบเผด็จการ แต่สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ประชาชนเดือดร้อน ทุกคนไม่ควรแบ่งแยกฝ่าย ควรจะร่วมมือช่วยเหลือประชาชนผ่านวิกฤติโรคระบาดและเศรษฐกิจให้ไปได้โดยเร็ว มาตรการต่าง ๆ ที่ฝ่ายค้านได้เสนอออกมานั้น ตั้งใจที่จะให้สภาฯ เปิดการประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อหาแนวทางและข้อเสนอแนะให้รัฐบาลมีทางออกในการแก้ไขปัญหา รวมถึงการใช้งบประมาณในการกู้เงิน ไม่มีเจตนาอย่างอื่นนอกจากอยากให้รัฐบาลได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้องจากฝ่ายค้าน

ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น อยากให้รัฐบาลทบทวนว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควรจะหยุดและไม่ควรต่อออกไป เพื่ิอ ประชาชนใช้ชีวิตได้อย่างมีอิสระเสรี เพราะหนึ่งเดือนที่ผ่านมาประชาชนมีประสบการณ์มากพอที่จะกักตัวเองให้พ่นจากโรคระบาด สามารถดูแลตัวเอง และช่วยเหลือสังคมได้มากขึ้น “รัฐบาลควรจะร่วมมือกับฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน อย่าเอาการเมืองมายุ่งเกี่ยว


ขณะที่นายพิธา กล่าวว่า เหตุผลแรกคือที่ฝ่ายค้านต้องเปิดการประชุมสภาฯ เพราะ ประเทศไทยฝนตกไม่ทั่วฟ้า ประชาชนครึ่งประเทศ ไม่ได้รับการช่วยเหลือที่ทั่วถึงจากรัฐบาล เพราะรัฐบาลประเมินจำนวนประชากรน้อยกว่าวงเงินขณะที่ การทำงานและคัดกรองของระบบค่อนข้างช้า สำหรับประชาชนไม่สามารถรอได้
สาเหตุที่สอง งบประมาณจะต้องสะท้อนยุทธศาสตร์ และวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา ที่ต้องมีประสิทธิภาพ ความโปร่งใส และตรงจุด สภาฯ จึงต้องมีการประชุมวิสามัญในการเสนอแนะรัฐบาล และสาเหตุสุดท้าย สภาฯ การประชุมสภาฯ ทุกคนสามารถเสนอแนะหรือท้วงติงได้ อีกทั้งสภาฯ สามารถตั้งกรรมาธิการวิสามัญในการตรวจสอบงบประมาณในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และเศรษฐกิจได้ พวกตนในฐานะฝ่ายค้าน ขอทำงานอย่างเต็มที่ แล้ววิธีที่เร็วสุด คือ รัฐบาลต้องแสดงให้เห็นถึงการทำงานอย่างเป็นทีมเวิร์คมีความพร้อมที่จะประชุมสภาฯ ได้เลย


นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การจะเปิดการประชุมสภาฯ ต้องใช้เสียง 246 เสียง แต่ฝ่ายค้านมีเสียง 213 เสียง จึงอยากจะขอความร่วมมือจาก ส.ส. ในส่วนของรัฐบาล และ ส.ว. จำนวน 33 เสียง ที่ประชุมจึงมีความเห็นจะต้องส่งจดหมายในนามของผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรค ไปถึงนายกรัฐมนตรี หวังว่านายกฯ จะเห็นความเดือดร้อนของประชาชน และเปิดโอกาสให้เสียงประชาชนจากฝั่งฝ่ายค้านได้ชี้แจงข้อเสนอแนะ ซึ่งเงินกู้จำนวนหนึ่งล้านล้านบาท เป็นเงินในอนาคตที่จะนำมาใช้ มีความจำเป็นที่จะให้สภาฯ ตรวจสอบ มาตรการในการช่วยเหลือพี่น้อง และฟื้นฟูเศรษฐกิจกลับมามีศักยภาพ ในส่วนของวิปรัฐบาลจะมีการประชุมในวันจันทร์พวกตนจะร่วมหารือด้วย ซึ่งจะช่วยสะท้อนความต้องการของฝ่ายค้านไปยังรัฐบาล อยากจะช่วยพิจารณาความคิดเห็นจากฝ่ายค้านเข้าสู่รัฐบาลได้ไวขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...