xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ขอช่วยกันให้ตัวเลขต่ำกว่า10 เกิน 14 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกศบค. เผยวันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 19 รายยังไม่น่าไว้วางใจ ตขอช่วยกันให้ตัวเลขต่ำกว่า10 เกิน 14 วัน

ณ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาลไวรัสสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงข่าวเพื่อรายงานสถานการณ์การติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ศบค. ว่า สถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยอยู่อันดับที่ 55 ของโลก พบผู้ป่วยใหม่ 19 ราย / รักษาหายกลับบ้านแล้ว 2,108 ราย / ผู้ป่วยสะสม 2,811 ราย / เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 48 ราย


โดยรายที่ 48 เป็นผู้ป่วย เพศชาย อายุ 50 ปี อาชีพขับแท็กซี่ มีโรคประจำตัวคือ เบาหวานระดับ 2 และสูบบุหรี่ ประวัติเสี่ยง คือ รับส่งผู้โดยสารไปดูมวยที่ลุมพินี สำหรับอาชีพที่อยู่ใน 5 อันดับเสี่ยงติดเชื้อ คือ อาชีพรับจ้างทั่วไป หรือฟรีแลนต์ / ค้าขายธุรกิจส่วนตัว / พนักงานบริษัท / พนักงานในสถานบันเทิง และ นักเรียน นักศึกษา ซึ่งต้องระวังป้องกันอย่างเข้มงวด

ด้านมาตราความมั่นคง หลังจากที่รัฐบาลมีมาตนการเคอร์ฟิว ห้ามออกจากที่พักอาศัย ระหว่างช่วงเวลา 22.00 - 04.00 น. พบว่ามีผู้ฝ่าฝืน 693 คดี และพบการชุมนุมมั่วสุม 65 คดี


นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีประเทศสิงคโปร์ เกิดการติดเชื้อจากแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศจำนวนมาก สำหรับประเทศไทยมีมาตรการอย่างไรว่า ในส่วนของประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขเข้าไปดูแลแรงงานต่างด้าวเรื่องความเป็นอยู่ / การรักษาความสะอาดในพื้นที่ และให้มีระยะห่างทางสังคม อย่างเต็มที่ ส่วนการนำคนไทยกลับประเทศ วันนี้จะมีการเดินทางกลับจาก 2 ประเทศ คือ ประเทศไต้หวัน 120 คน และประเทศญี่ปุ่น โดยจะเดินทาง 2 รอบ รอบแรก 80 คน และรอบที่สอง 20 คน ทุกคนจะต้องอยู่ที่กักตัวที่ทางรัฐจัดให้อย่างเคร่งครัด


ส่วนกรณีการจราจรในกรุงเทพฯ ที่พบว่า ขณะนี้มีประชาชนออกมาใช้ถนนกันมากขึ้น ว่า ต้องขอความร่วมมือรณรงค์ลดการเดินทาง โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ 19 คนในวันนี้ เป็นเพราะคนไทยร่วมมือกัน แต่อย่าพึ่งวางใจเรื่องการติดเชื้อ ต้องขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ให้ทำงานที่บ้านซึ่งยังเป็นมาตราการที่รัฐบาลยังใช้อยู่ รวมถึงผู้ที่กักตัว 14 วัน ถือว่ามีอาการปกติ มีโอกาสติดน้อยมาก เพราะถูกคัดกรองอย่างดีแล้ว แต่ต้องปฏิบัติตัวตามที่สาธารณสุขกำหนด ต้องใส่หน้ากากอนามัย เป็นเรื่องที่ต้องปรับตัว เรื่องการการใส่หน้ากากอนามัยทำให้ได้มากกว่า 90% จะมีความปลอดภัยในตัวเอง


ส่วนการพิจารณาขยายเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน นั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ เผยว่า การประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ทำให้เกิดผลดี ต้องเรียนรู้การผ่อนปรนมาตราการจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่ได้ยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แต่เป็นการผ่อนปรน แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถิติของตัวเลขผู้ติดเชื้อด้วย ทั้งนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ ได้กล่าวในช่วงท้ายว่า เราต้องช่วยกันให้ตัวเลขต่ำกว่า10 เกิน 14 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...