xs
xsm
sm
md
lg

คลังเตือน หลอกรัฐหวังเงิน 5 พัน เจอ 2 ข้อหาหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการคลัง เตือนสติให้คิดก่อนโพสต์ เพราะหากแจ้งข้อมูลเท็จหวังเงินเยียวยา 5,000 บาท ผิดอาญาเจอ 2 ข้อหาหนัก ขณะที่ยอดยกเลิกลงทะเบียนมีกว่า 3.3 แสนคนแล้ว

เกิดดรามาในโซเชียลมีเดียแบบรายวัน ภายหลังจากกระทรวงการคลังเริ่มทยอยจ่ายเงินให้กับผู้ได้สิทธิ์รับเงินเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รายละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน สำหรับผู้ได้รับสิทธิ์ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายนนี้

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง ออกมาเตือนผู้ที่จะโพสต์ข้อความใดๆ ลงในโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ เกี่ยวกับการได้มาของเงินเยียวยา 5,000 บาท ขอให้คิดให้รอบคอบก่อนโพสต์ เพราะเมื่อโพสต์ ลงไปแล้วจะกลายเป็นหลักฐานสำคัญในการเอาผิดทางกฎหมาย

หากข้อความนั้นเป็นเท็จ และได้เงินเยียวยามาจากการให้ข้อมูลเท็จ หรือแม้แต่การดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยคำหยาบคายต่างๆ ก็มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 3 ข้อหาหนัก ดังนั้นอย่าเสี่ยง เพราะได้ไม่คุ้มเสีย

การมีชื่ออยู่ในทะเบียนประวัติอาชญากร มีผลต่อการสมัครงาน ดังนั้น ใครรู้ตัวกำลังทำผิด สามารถใช้บริการปุ่ม “ยกเลิกการลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com” ได้ เพราะขณะนี้มีผู้เข้ามาลงทะเบียนยกเลิกแล้วกว่า 330,000 ราย

นายชาญกฤชบอกว่า ข้อมูลทางกฎหมายจากเพจ “ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม” ระบุว่า การตั้งใจกรอกข้อมูลหลอกลวงรัฐ เพื่อหวังลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาทจากรัฐบาล เข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานฉ้อโกง มาตรา 341 มีโทษขั้นสูงจำคุก 3 ปี หรือปรับ 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ยังมีความผิดฐานแจ้งความเท็จตามมาตรา 137 มีโทษขั้นสูงจำคุก 6 เดือน หรือปรับ 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนผู้ที่โพสต์หมิ่นรัฐบาล มีความผิดตามมาตรา 136 มีโทษขั้นสูงจำคุก 1 ปี หรือปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และแม้ว่าผู้โพสต์ จะลบข้อความไปแล้ว แต่ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สามารถดึงข้อมูลที่ลบไปแล้ว กลับมาได้

นายชาญกฤชบอกว่า ดราม่าที่เกิดขึ้น ทำให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล เกิดความกังขาเกี่ยวกับกับระบบคัดกรองของกระทรวงการคลัง เพราะมีกลุ่มคนบางส่วน ออกมาโพสต์ว่า ไม่เดือดร้อน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท โดยมีข้อความหลากหลาย บางรายติดแฮชแทค เช่น ระบุว่า “ข้อมูลที่ลงทะเบียนเป็นข้อมูลเท็จ แต่ได้เงินจริง”, เศษเงินหลังตู้เย็น, ลงไว้เล่นๆ ไม่เคยหวังจะได้, ขอบคุณสำหรับค่าโบท้อค, ยกเลิกแล้วแต่ได้เงิน รวมถึงการโพสต์ข้อความด่าทอรัฐบาล “เฮงซวย” ล่าสุดมีโพสต์อวดได้เงิน 2 ทาง ทั้งจากเงินเยียวยา 5,000 บาท และประกันสังคม

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้แบ่งการตรวจสอบออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มที่ไม่ได้รับเงิน แต่บอกว่าได้เงิน ถือว่าสร้างความสับสน จะมอบให้กระทรวงดีอีเอสตรวจสอบ เพราะถือเป็นข่าวปลอม (Fake News) มีความผิดตามพระราชบัญญัติ คอมพิวเตอร์หรือไม่ คาดว่าจะรู้ผลเร็วๆ นี้ และ 2.พวกที่ได้เงินจริง แต่ใส่ข้อมูลที่เป็นเท็จ กรณีนี้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงจะตรวจสอบย้อนกลับตามข้อมูลที่ลงทะเบียน และดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับรายที่ได้เงินแล้ว ทางกระทรวง จะขอให้คืนเงินภายใน 90 วัน พร้อมระงับเงินในเดือนต่อๆ ไป

นายชาญกฤชย้ำด้วยว่า ระบบการคัดกรองผู้ได้รับสิทธิเยียวยาเงินชดเชย 5,000 บาท มีประสิทธิภาพทางธนาคารกรุงไทย ใช้ระบบที่ดีที่สุดในการคัดกรอง และด้วยจำนวนการลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่มีมากกว่า 25 ล้านคน ทีมงานจึงต้องทำงานแข่งกับเวลา อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด ก็น้อมรับและจะนำไปแก้ไข เพราะรัฐบาล ต้องการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ พร้อมจ่ายเงินเยียวยาให้ทันท่วงที
กำลังโหลดความคิดเห็น...