xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” แนะรัฐใช้งบกลางสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชวน” เสนอรัฐบาลใช้งบฯกลางสนับสนุนอุปกรณ์ ทางการแพทย์ ป้องกันโควิด-19 ได้ทันที ไม่ควรปล่อยให้แพทย์และโรงพยาบาล เดือดร้อน

วันนี้(30 มี.ค.)นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา และ พลเอก เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานคณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อมอบเงินบริจาคสมทบทุน “ธรรมศาสตร์ เพื่อประชาชน” จำนวน 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-10 โดยประธานรัฐสภาและคณะได้เข้าเยี่ยมการทำงานของบุคคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ที่มีขนาด 308 เตียง พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

จากนั้นประธานรัฐสภา พร้อมคณะ ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อมอบเงินบริจาคสมทบทุนรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด– 19 และจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 100,000 บาท อีกด้วย

ทั้งนี้ นายชวน เปิดเผยว่า จากการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลต่างๆ พบว่า ยังขาดอุปกรณ์ในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมาก จึงเห็นว่ารัฐบาลควรให้การสนับสนุน โดยสามารถจัดสรรงบกลางที่มีอยู่ และไม่ได้ ระบุวัตถุประสงค์ไว้ว่าใช้เพื่ออะไรก็สามารถนำมาสนับสนุนใช้ได้ทันที ไม่ควรต้องปล่อยให้แพทย์และโรงพยาบาลต้องขาดแคลนเดือดร้อน ส่วน ที่มีการเสนอให้ออกเป็นพระราชกำหนดกู้เงินนั้นเห็นว่าเป็นคนละส่วนและคิดว่าควรใช้งบกลางดีกว่า


ทั้งนี้ นายชวน ขอย้ำให้สมาชิกรัฐสภาดูแลตัวเองโดยเฉพาะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ที่ต้องลงพื้นที่พบปะกับประชาชนจำนวนมาก และยังจำเป็นต้องไปงานสำคัญทางศาสนา ต้องระมัดระวังและป้องกันตนเอง อย่าให้ติดเชื้อ ขณะเดียวกันยังได้กำชับเจ้าหน้าที่รัฐสภาให้ช่วยกันดูแลพื้นที่โดยรอบ และสั่งให้ปิดพื้นที่ที่ไม่ได้ผ่านการคัดกรองโควิด-19 เช่น พื้นที่ชั้น 2 ของอาคารรัฐสภา

ด้านนายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาล และ รศ.นายแพทย์ดิลก ภิยโยทัย คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ได้ชี้แจงว่า โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ มีความพร้อมในการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และกั้นพื้นที่บางชั้นของโรงพยาบาล ใช้เป็นพื้นที่กักตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงสูง พร้อมเตรียมสถานที่ไว้รองรับแพทย์ที่ติดเชื้อและได้รับการรักษาจนหายดีระดับหนึ่งเพื่อมาพักฟื้น โดยสามารถรองรับได้ 300 เตียง และขณะนี้มีผู้ที่มีผลการตรวจเป็นบวก เข้ากักตัว 7 คน


สำหรับระบบในการตรวจวินิจฉัยโรคให้กับผู้ป่วยนั้น นอกจากจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว ยังมีระบบภาพกล้องวงจรปิดจากห้องผู้ป่วย เพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการติดต่อกันระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกับผู้ป่วยให้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายชวน ได้รวบรวมเงินจากทีมงาน มาบริจาคให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และอีก 4 โรงพยาบาลคือโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ขณะที่นายศุภชัยและพลเอกเลิศรัตน์ได้รวบรวมเงินจากสมาชิกวุฒิสภามาบริจาคจำนวน 850,000 บาท พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการป้องกัน ได้แก่ 1. Face Shield จำนวน 100 ชิ้น 2. Leg Covers จำนวน100 ชิ้น 3. ที่วัดอุณหภูมิ 1 ชิ้น 4. ชุดกันเปื้อน 200 ชุด และ 5.หมวกตัวหนอน 2000 ชิ้น ทั้งนี้ก่อนที่นายชวน พร้อมคณะจะเดินทางกลับ ยังได้ร่วมกัน เขียนข้อความให้กำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...