xs
xsm
sm
md
lg

รัฐขอมั่นใจลงทะเบียนเยียวยา 5พัน ยังไม่มีปิดรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐขอประชาชนมั่นใจ การลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ยังไม่มีกำหนดปิดรับ ชี้ หากคุณสมบัติครบ จะได้รับเงินเร็วที่สุดภายใน 7 วัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 โควิด-19 หรือ ศบค. เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีข้อสั่งการขอบคุณทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ทหาร ตำรวจ และจิตอาสาต่างๆ ที่ร่วมกันต่อสู้ รวมถึงขอให้ประชาชนคนไทยร่วมพร้อมใจอยู่บ้านเพื่อป้องกันตัวเอง และเพื่อช่วยแพทย์พยาบาลในการรักษาชีวิตของประชาชน พร้อมย้ำให้ทุกคน "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"

สำหรับสถานการณ์การการเชื้อโควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 109 ราย รวมผู้ป่วยสะสมเป็น 1,245 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตดังกล่าวพบว่ามีโรคประจำตัวเบาหวาน รวมผู้เสียชีวิต 6 ราย ซึ่งภาพรวมการติดเชื้อพบในกลุ่มวัยทำงานอายุระหว่าง 30-39 ปี มากที่สุด ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 596,779 ราย เสียชีวิตแล้ว 27,352 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขอัพเดทในวันนี้ เวลา 9.00 น.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้แก้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างเวชภัณฑ์ โดยให้กรมบัญชีกลาง องค์การอาหารและยา หรือ อย. และองค์การเภสัชกรรม อำนวยความสะดวกในการจัดหา ยา อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ยา ให้นำเข้าได้โดยสะดวก และผ่อนปรนการจัดซื้อจัดจ้าง สำหรับการรักษาโรคโควิด-19 โดยไม่กำหนดวงเงิน เพื่อปลดล็อคให้สามารถนำปัจจัยต่างๆ รวมถึงจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากาก N95 และ ชุดอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเบื้องต้นได้ทำการสั่งซื้ออย่างละ 400,000 ชุด โดยคาดว่าจะได้รับสินค้าในเร็ววันนี้


นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงมาตรการการเยียวยาที่รัฐจะชดเชยรายได้ให้กับผู้ประกอบอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบรายละ 5,000 บาท ว่า ผู้ที่จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ประกอบด้วย แรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่จะเน้นคนทำงานที่เดือดร้อนจริง เช่น ถูกเลิกจ้าง โดนลดเวลาทำงาน และลดผลกระทบต่อรายได้ โดนลดเงินเดือน หรือ สถานประกอบการณ์ถูกปิด ขณะที่เกษตรกรและผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หากอยู่ในคุณสมบัติที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ก็สามารถลงทะเบียนได้เช่นกัน โดยลงทะเบียนได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันนี้(28 มี.ค.) เวลา 18.00 น.ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องไปสาขาธนาคาร

ส่วนคนที่มีบัญชีธนาคารอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเปิดใหม่ ซึ่งจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติ และได้รับเงินเร็วที่สุดภายใน 7 วัน พร้อมย้ำว่า ยังไม่มีกำหนดว่าจะปิดรับลงทะเบียน และ ยอดการกำหนดผู้ลงทะเบียนจำนวน 3,000,000 คนนั้น เป็นเพียงตัวเลขคาดการณ์เท่านั้น ซึ่งหากมีจำนวนมากกว่านี้ก็จะขยายจำนวนผู้ที่จะได้รับการชดเชยเพิ่มขึ้นอีก สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์ทางโทรศัพท์ไม่เป็น หรือลงทะเบียนไม่ได้ สามารถเข้าหาเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้การช่วยเหลือได้ทันที


นพ.ทวีศิลป์ ยังยอมรับว่า ภายหลังการประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ผลที่ตามมายังไม่ดีเท่าที่ควร แม้ประชาชนจะให้ความร่วมมือค่อนข้างดี แต่อย่างไรก็ตามย้ำว่า การวัดผลจะต้องวัดจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ต้องลดลง

ผู้สื่อข่าวnews1 ถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่นายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจภายใต้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคไม่ให้ขาดแคลน เหมือนที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้รับทราบถึงสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภคขาดแคลน โดยเฉพาะไข่ไก่ ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดูแล และพร้อมที่จะสั่งการด้วยตัวเอง จึงขอให้ประชาชน และสื่อมวลชนร่วมกัน จับตาตรวจสอบผู้ที่ฉวยโอกาสหาประโยชน์ และอย่าให้คนเห็นแก่ตัว มีพื้นที่ยืนในสังคม

ส่วนกรณีประชาชนชาวบางบอน รวมตัวขับไล่ผู้ป่วย ออกจากพื้นที่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีแบบนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกที่มีการระบาด ดังนั้น ขอทำความเข้าใจให้กับประชาชนว่าขออย่างรังเกียจกัน และการป้องกันดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ และเว้นระยะห่างต่อกัน ก็จะช่วยป้องกันโรคได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...