xs
xsm
sm
md
lg

ชพน.เฮ มีส.ส.เพิ่มเป็น 4คน “สุวัจน์”ให้กำลังใจรัฐสู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ชพน.เฮ มีส.ส.เพิ่มเป็น 4 คน หลับรับ”สมัคร”อดีตส.ส.อนค.เป็นสมาชิก ขณะที่“สุวัจน์”ให้กำลังใจและเสนอแนวทางรัฐบาลสู้โควิด-19 เพิ่มเติ่ม


ณ ที่พรรคชาติพัฒนา ซ.ราชวิถี กทม. มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคจำนวน 15 คน โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา แถลงข่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้พรรคมีความจำเป็นต้องหารือกับกรรมการบริหารพรรคทั้ง 15 คน เพื่อเตรียมตัวประชุมใหญ่พรรคตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้พรรคยังรอความชัดเจนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ว่าการประชุมใหญ่ในช่วงเดือน เมษายน นี้ มีความเหมาะสมหรือไม่และจะมีมติให้จัดการประชุมในรูปแบบใด แต่พรรคได้มาเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมใหญ่ตามวาระ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบรายงานการเงินพรรคชาติพัฒนา ปี 2562 ที่ต้องแจ้งต่อที่ประชุมใหญ่ และรับทราบผลการดำเนินการของพรรคในรอบปีที่ผ่านมา รวมถึงเห็นชอบแก้ไขข้อบังคับย้ายสำนักงานใหญ่ของพรรคไปยัง จ.นครราชสีมา และรอการอนุมัติจากที่ประชุมใหญ่ต่อไป รวมถึงเรื่องการรับสมาชิกใหม่ คือ นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยทางนายทะเบียน ส่งเรื่องไปยัง กกต. แล้ว ซึ่ง กกต.ให้ความเห็นชอบแล้ว ส่งผลให้ขณะนี้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคชาติพัฒนาเพิ่มขึ้น 1 คน รวมเป็น 4 คน


นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เสนอความคิดเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 8 ประเด็น ที่จะเสนอไปยังคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ขณะเดียวกัน พรรคชาติพัฒนาขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทุกภาคส่วน ทั้งนายกรัฐมนตรี ส่วนราชการต่างๆ และคณะแพทย์พยาบาลและบุคลากรด่านหน้าที่ทำหน้าที่ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเต็มที่ รวมทั้งขอบคุณประชาชนและภาคส่วนต่างๆ ที่ให้ความร่วมมือในการป้องกัน และดูแลตนเองในการปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม พรรคชาติพัฒนาขอแนะนำเรื่องการตั้งศูนย์คอลเซนเตอร์ เพื่อให้คำแนะนำต่อประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต ที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมมองว่าความห่างไกลกันในช่วงนี้จะเป็นความห่วงใย และความเข้มแข็งจะทำให้ทุกคนฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปได้


สำหรับมาตรการฟื้นฟูเยียวยา เกี่ยวกับเศรษฐกิจในขณะนี้ มีข้อเสนอ ได้แก่ สำหรับประชาชนทั่วไปควรพิจารณาลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลง และควรเลื่อนการชำระภาษีออกไปถึงเดือน กันยายน 2563 รวมทั้งการยกเว้นการหักภาษี ณ ที่จ่าย ของแรงงานหรือผู้รับจ้าง ออกไปอีก 6 เดือน เพื่อให้คนมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น

ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรเลื่อนจ่ายภาษีเงินได้นิติบุคคลไปเป็นเดือน สิงหาคม เพื่อให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องมากขึ้น ทำให้ทั้งแรงงานไม่ถูกเลิกจ้างและกิจการอยู่รอดได้ ส่วนการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นการจัดเก็บภาษีใหม่นั้นควรขยายเวลาการจัดเก็บออกไปอีก 1 ปี และเสริมสร้างการจ้างงานในชนบท ผ่านกลไกหมู่บ้านและเงินผันอย่างในอดีต


ทั้งนี้ มองว่า จากปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้เศรษฐกิจโลกถดถอย และไทยมีแนวโน้มจีดีพีติดลบ ดังนั้น ควรปรับแผนเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ ปี 2563 ให้นำมาใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ โควิด-19 ซึ่งรัฐบาลก็อยู่ระหว่างจัดทำงบประมาณ ปี 2564 ด้วย และวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดนายกรัฐมนตรี ก็เห็นว่าเหน็ดเหนื่อยมากและขอให้แข็งแรง มีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็ง ฝ่าฟันวิกฤตไปได้ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ ไปให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ควรปิดประเทศหรือยัง นายแพทย์ วรรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า การป้องกันการแพร่เชื้อจากต่างประเทศ ตามมาตรการต่างๆที่รัฐบาลดำเนินการทั้งการขอใบรับรองแพทย์และการตรวจคัดกรองต่างๆนั้น ก็ถือว่าเป็นอุปสรรคหนึ่งในการเดินทางเข้าประเทศ เพียงแต่เราไม่ได้ใช้คำว่าปิดประเทศเพียงเท่านั้นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...