xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯ ลุยรง.ผลิตหน้ากากอนามัยรายใหญ่ ย่านนนทบุรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ตรวจฯ ลุยตรวจสอบรง.ผลิตหน้ากากอนามัยรายใหญ่ ย่านนนทบุรี ยืนยันไม่ใช่มาจับผิด แต่ต้องหาข้อเท็จจริงว่าหน้ากากหายไปไหน


วันนี้ พลเอก วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน มอบหมายให้ พันโท เทพจิต วีณะคุปต์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 4,ร้อยตำรวจเอก พงศกร มีพันธุ์ เจ้าหน้าที่สอบสวน ลงพื้นที่ บริษัท ไทยฮอสพิทอล โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยรายใหญ่ย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อตรวจสอบกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงสาเหตุที่หน้ากากอนามัยไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ โดยมี นายไพศาล จารุรักษา ผู้จัดการโรงงาน บริษัท ไทยฮอสพิทอล โปรดักส์ จำกัด และ นายชิณวัฒน์ มธุรพร รองประธานบริหาร บริษัท ไทยฮอสพิทอล โปรดักส์ จำกัด ให้การต้อนรับและนำตรวจสอบโรงงาน

นายไพศาล เปิดเผยว่า ปัจจุบันทางบริษัทผลิตเครื่องมือการแพทย์รวมทั้งหน้ากากอนามัยเป็นหลัก มีสัดส่วนจำหน่ายในประเทศ 10% หรือประมาณ 1,000,000 ชิ้น ให้กับโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน และส่งออกต่างประเทศ 90% หรือ ประมาณ 12,000,000- 13,000,000 ชิ้น ต่อเดือน ไปยังสหรัฐอเมริกา เยอรมัน ญี่ปุ่น ออสเตรีย เป็นต้น ภายใต้การรับสิทธิพิเศษจาก BOI


ทั้งนี้ หลังวันที่ 5 ก.พ. 63 ทางโรงงานได้ปรับไลน์การผลิตหน้ากากอนามัยที่ใช้ในประเทศเป็น 5 ล้านชิ้น โดยจัดส่งยอดการผลิต 50%ให้กรมการค้าภายใน 1.7ล้านชิ้น และองค์การเภสัช 7 แสนชิ้น ส่วนอีก 50% ส่งให้กับผู้ค้าปกติ เช่นโรงพยาบาลรัฐและเอกชน คลีนิค ต่อมาในเดือนมีนาคม หลังมีการประกาศเป็นสินค้าควบคุม 100% ทางโรงงานได้รับการร้องขอจากกรมการค้าภายใน ให้เพิ่มการผลิต ซึ่งทางโรงงานให้ความร่วมมือ โดยเพิ่มการผลิตเป็น 24 ช.ม. ปรับไลน์การผลิตส่งให้กรมการค้าภายในตั้งแต่ 450,000-1,000,000ชิ้น เฉลี่ยตอนนี้ส่งให้เดือนละ 12 ล้านชิ้น ส่วนไลน์การผลิตส่งออก ปรับลดเหลือผลิตเดือนละ 6-8 ล้านชิ้น
สำหรับราคาจากเดิมต่อชิ้น จำหน่ายในราคาต่อชิ้นประมาณ 0.9 ถึง 1.20 บาท แต่ปัจจุบันราคาต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว จึงไม่สามารถจำหน่ายราคาปัจจุบันได้ ซึ่งราคาหน้าโรงงานจำหน่ายไม่เกิน ชิ้นละ 2 บาท ถึงประชาชนได้ไม่เกิน 2.50 บาท และปัจจุบันต้องจำหน่ายให้แก่องค์การเภสัชฯ ตามเงื่อนไขของกรมการค้าภายใน


ด้าน นายชินวัฒน์ ชี้แจงกรณีสินค้าสต๊อกกว่า 10,000,000 ชิ้นว่า เป็นสินค้ามี่ไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศไทย เพราะสินค้าติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ อีกทั้งยังไม่สามารถส่งออกได้ เนื่องจากติดปัญหาควบคุมการส่งออก และปัจจุบันทางบริษัทยังไม่กล้าที่จะยกเลิกการผลิตหน้ากากที่ต้องส่งออก เนื่องจากกระทบปัญหาการว่าจ้างงานพนักงาน ทั้งนี้ หากถามว่า หน้ากากอนามัยหายไปไหนหมด ให้ไปตรวจสอบกับกรมการค้าภายใน เพราะกรมการค้าภายใน เป็นฝ่ายจัดสรรการผลิตของโรงงานต่าง ๆจำนวน 11 โรงงาน เพื่อแจกจ่ายให้กับแต่ละหน่วยงาน

ขณะที่ พ.ท.เทพจิต กล่าวว่า การเดินทางตรวจสอบที่โรงงานผลิตในวันนี้ อย่างมองว่าเป็นการตรวจสอบจับผิด วิกฤตที่เกิดขึ้นทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เราจึงมาเพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงว่าหน้ากากหายไปไหน ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่า จัดส่งให้หน่วยงานรัฐดังกล่าวทั้งหมด และมีเจ้าหน้าที่รัฐ มาควบคุมการผลิตโดยตรงที่โรงงานด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...