xs
xsm
sm
md
lg

รัฐกำชับมาตรการเข้มลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์- ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาล กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้มงวดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์และป้องกัน โควิด-19


ที่สำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางท้องถนนแห่งชาติ (นปถ.)ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบ vdo ทางไกล ห้องประชุมกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายมณฑลสุดประเสริฐ อธิบดีกรม
ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม


โดย พล.อ.อนุพงษ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า คณะกรรมการฯ ได้มีการหารือเตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ไว้ โดยที่ประชุม ได้รับทราบ แผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2563 ซึ่งใช้ชื่อ การรณรงค์ว่า"ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" พร้อมทั้งได้พิจารณาเห็นชอบ นโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนโดยกำหนดเป็น "วาระแห่งชาติ" เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นแนวทางขับเคลื่อนเชิงบูรณาการร่วมกัน แก้ไขปัญหาทุกมิติ


พร้อมกันนี้ ยังรับทราบข้อห่วงใย จาก สตช.เกี่ยวกับโอกาสการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามพื้นที่เสี่ยงที่มีประชาชนไปอยู่จำนวนมาก เช่นท่ารถโดยสาร,ปั้มน้ำมันหรือร้านอาหาร เป็นต้น โดยจะมีการกำหนดมาตรการตามคำแนะนำของ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และจะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อให้มีความปลอดภัย โดยที่ประชุมยังได้เพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสไว้ในแผนปฎิบัติการรณรงค์ ก่อนเข้า ครม.ซึ่งแผนปฎิบัติการของส่วนที่เกี่ยวข้องจะมีการเพิ่มเติมในส่วนของงบประมาณการซื้อวัสดุเพิ่ม อาทิ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์


นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กำชับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด ,ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ,ขนส่งจังหวัด ,ทางหลวงจังหวัด ,ทางหลวงชนบท ,อบต. ,อบจ. ,ทหาร ,ตำรวจ และฝ่ายปกครองทั่วประเทศ โดยมีจิตอาสาทำความดี มาให้การสนับสนุนร่วมกำหนดมาตรการป้องกัน ควบคู่กับการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ไป-กลับภูมิลำเนาของประชาชน และให้นำบทเรียนจากอดีตมาปรับแก้ พร้อมย้ำต้องมีการซักซ้อมแผนการปฏิบัติ รวมถึงมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังแก่ผู้กระทำความผิด เช่นกรณี ผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อค ขับรถเร็ว เมาแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและมีการสูญเสียตามมา และสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 บริเวณพื้นที่จุดเสี่ยง ตามคำแนะนำของ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัย สูงสุดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...