xs
xsm
sm
md
lg

กกร.หั่น GDP ไทยปี 63 เหลือ1.5-2.0% จากพิษโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกร. ปรับลดจีดีพีไทยปีนี้ เหลือ1.5-2.0% จากเดิม 2.0-2.5% จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จี้รัฐอัดมาตรการเร่งด่วนทุกด้าน เพื่อเยียวยาผลกระทบ

สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท.
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3สถาบัน หรือ กกร. บอกว่า ที่ประชุม กกร.ประจำเดือนมีนาคม มีมติปรับลดอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2563 เหลือ 1.5-2.0% จากเดิม 2.0 – 2.5% จากผลกระทบสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังไม่แน่นอนว่า จะคลี่คลายเมื่อใด เป็นปัจจัยเสี่ยงหลักที่ฉุดรั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยในปีนี้ โดยผลทางตรงจากโควิด-19 นอกจากกระทบภาคการค้า การผลิตที่เชื่อมโยงกันทั่วโลกแล้ว ยังกดดันภาคการบริการ เช่น การท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องให้หยุดชะงัก ส่งผลกระทบทางอ้อมมายังภาคธุรกิจต่างๆให้มีการลดจ้างงาน ,ปิดกิจการ ซ้ำเติมประเด็นด้านกำลังซื้อของครัวเรือน ที่เดิมก็อยู่ในภาวะที่เปราะบางอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีผลกระทบจากภัยแล้งที่รุนแรงด้วย

ประธาน กกร. บอกว่า จีดีพีที่ปรับใหม่ อยู่ภายใต้สมมติฐาน ที่การระบาดของไวรัส ทั้งในจีนและนอกจีน ผ่านจุดสูงสุดได้ภายในกลางปีนี้ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆทยอยกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งการประชุม ครม.เศรษฐกิจวันที่ 6 มีนาคมนี้ จะมีตัวแทน กกร.เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อเสนอความเห็นของภาคเอกชนให้รัฐบาลโดยตรง

ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย
ด้านนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย บอกว่า กกร. คาดหวังให้ภาครัฐ ออกมาตรการทั้งด้านการคลังและด้านการเงินอย่างเร่งด่วน เพื่อประคองเศรษฐกิจและภาคธุรกิจให้รอดพ้นจากวิกฤตโควิด-19 เฉพาะหน้านี้ไปให้ได้ ขณะเดียวกันต้องเตรียมพร้อมรับมือไว้ด้วย หากโควิด-19ระบาดในประเทศไทยหนักขึ้น และมองทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย คณะกรรมการนโยบายการเงิน ต้องพิจารณารอบด้าน เพื่อให้เกิดความสมดุล ไม่สามารถพิจารณาจากปัจจัยเดียวได้

กกร.ประเมินทิศทางเศรษฐกิจหลังจากนี้ จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทั้งในไทยและในต่างประเทศเป็นหลัก โดยหากดูจากเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยในเดือนมกราคม 2563 เริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวแทบทุกรายการ และคาดว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนนี้ เครื่องชี้ต่างๆ น่าจะยิ่งสะท้อนถึงสถานการณ์เศรษฐกิจที่ซบเซาลงอย่างต่อเนื่อง และแม้ กกร.จะปรับลดเป้าจีดีพีไทยปีนี้ แต่ยังคงประมาณการณ์ส่งออกไทยปี 2563 ตามเดิม คือ ติดลบ 2 ถึง 0% และเงินเฟ้อ ยังอยู่ในกรอบ 0.8-1.5%


กำลังโหลดความคิดเห็น...