xs
xsm
sm
md
lg

“สเต๊กอินดี้” แม้ขาดทุนก็ไม่หยุดแบ่งปัน ยืนยันให้คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ทานฟรีตลอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “คุณโอ” จิตรกร ที่ผันตัวมาเป็นเจ้าของร้าน สเต๊กอินดี้ by เพาะช่าง ผู้ร่ำรวยน้ำใจ ให้คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ได้ทานสเต๊กที่ร้านฟรี ใครบริจาคเลือด-บริจาคอวัยวะให้โรงพยาบาลฯ ก็ทานฟรีได้ แถมยังทำโครงการดีๆ เพื่อเด็กยากไร้ในพื้นที่ห่างไกลคุณโอ หรือสุรชัย เกียวจันทึก เจ้าของร้าน สเต๊กอินดี้ by เพาะช่าง ซึ่งอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นจิตรกรที่ผันตัวมาเป็นพ่อค้า ซึ่งแม้เขาจะไม่ใช่พ่อค้าที่ร่ำรวย แต่เขาใจบุญและรวยน้ำใจ เพราะให้คนพิการ คนเร่ร่อน ยากไร้ ได้ทานสเต๊กฟรี ไม่เท่านั้น ใครบริจาคเลือด บริจาคร่างกายให้โรงพยาบาลฯ ก็สามารถนำความดีที่ทำดังกล่าว มาแลกอาหารด้วยการทานฟรีได้เช่นกัน


เปิดชีวิต “คุณโอ” ความยากจน ทำให้ต้องเอาดีทางศิลปะ

“สมัยก่อน ผมไม่ได้มุ่งหวังจะมาเรียนศิลปะ แต่ด้วยฐานะที่ยากจน ตอนแรกผมไปลงไฟฟ้า แล้วมันทุนสูง ตอนนั้นผมไม่มีค่าเทอม เลยบอกพ่อว่า ผมเรียนศิลปะดีกว่า ค่าเทอมมันถูกหน่อย ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่เรียนศิลปะ และเหมือนกับว่า มันคือความชอบที่แท้จริงของเรา เลยเรียนศิลปะ”


แม้เรียนจบศิลปะแล้ว แต่ความจน ยังบังคับให้คุณโอต้องทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะล้างจานหรือล้างรถ!!

“ทำทุกอย่าง เป็นเด็กปั๊ม ล้างจาน ล้างรถ ล้างห้องน้ำ (ถาม-ทั้งที่เราจบเพาะช่าง คณะศิลปกรรม?) ตอนนั้นงานมันยังน้อย เรายังไม่ได้มีความคิดว่า จบศิลป์มา ต้องมาเขียนรูป เรายังหางานไม่ได้ ตอนนั้นก็มุ่งทำงานพวกนี้ เก็บเงินก่อน ก็ไปทำงานป้าย อยู่ในวงการป้ายโฆษณา จนวันหนึ่งผมไปขายก๋วยเตี๋ยว แล้วผมก็สอนเด็กวาดรูป แล้วมีคนมาเห็น เขาก็จ้างงานผมไป สมัยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เขาจ้างวันละ 350 ถือว่าเยอะมากตอนนั้น นั่นคือจุดเริ่มต้นแรกที่ผมก้าวเข้ามาเขียนรูปเต็มตัว”


“(ถาม-แสดงว่าตอนเราจบใหม่ๆ เราก็ฐานะยากจนอยู่?) จนอยู่ ขนาดว่า ต้องเก็บผักข้างถนนผัดกิน จนในที่นี้คือ แทบไม่มีตังค์ติดตัว เรียกว่าอดอยากก็ได้”


จาก “จิตรกร” สู่ “พ่อค้า” เจ้าของร้านสเต๊กอินดี้ by เพาะช่าง

“ผมทำงานศิลปะมา 15 ปี เกือบจะ 20 ปี อยู่วงการศิลปะมา ผมรู้สึกว่ามันได้เดินทาง แต่พออายุเยอะขึ้น ผมอยากจะอยู่กับที่แล้ว เผอิญมาเจอกับภรรยาที่เขามีพื้นฐานด้านสเต๊กอยู่แล้ว เลยเปิดเป็นซุ้มกาแฟเล็กๆ ก่อน ซุ้มขายน้ำเล็กๆ บวกกับขายสเต๊กไปด้วย”


จุดเด่นที่ร้านสเต๊กของคุณโอ ไม่ได้อยู่ที่งานศิลปะบนผนังจากฝีมือเขาเท่านั้น แต่อยู่ที่ข้อความ “คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ทานฟรี” อีกด้วย

“จุดเริ่มต้นตอนเรียนศิลปะ ผมต้องใช้ชีวิตคลุกคลีกับคนพิการ เร่ร่อน ยากไร้ เพื่อเก็บข้อมูลว่า ชีวิตแต่ละวัน เขาทำอะไรบ้าง ก็ไปนอนข้างถนนกับเขา (ถาม-ทำไมต้องสนใจชีวิตคนยากไร้?) เพราะผมเติบโตมาจากฐานะที่ยากจน ผมอยากดูว่า คนที่เขาจนกว่าเราเป็นยังไง ขนาดผมจนแล้ว ยังมีคนที่จนกว่าเราอีก (ถาม-เพื่อ?) เพื่อเอามาทำงานศิลปะ ส่งประกวดตอนนั้น พอได้คลุกคลีกับคนเร่ร่อน ยากไร้ มันเลยเกิดความประทับใจตอนที่ผมไม่มีข้าวกิน แล้วเขาเก็บขยะมาให้ผมกิน จุดๆ นั้นคือจุดเริ่มต้นแรกเลยที่ว่า ขนาดคนที่เขาไม่มี เขายังแบ่งปันให้เราได้เลย ผมจึงปฏิญาณกับตัวเองว่า สักวันถ้าผมมีร้านอะไรก็ได้ ร้านประเภทไหนก็ได้ ผมจะแบ่งปันสิ่งพวกนี้ให้กับสังคม”


หนุ่มตาบอดเดินเร่ขายล็อตเตอรี่ ซาบซึ้ง เดินผ่านร้านสเต๊กคุณโอครั้งใด ชวนให้ “ทานฟรี” ทุกครั้ง

“ถ้าผมมาทีไร เขาจะบอกว่า มาทานข้าวไหม ทานสเต๊กไหม เขาจะถามทุกครั้ง นอกจากสเต๊ก ก็มีข้าวผัดกะเพรา หมูกระเทียม ข้าวหมูย่าง”


“แกเป็นคนพิการที่เดินเร่ร่อนทำมาหากินอยู่แถวนี้ เดินขายหวยทั่วเชียงใหม่ ลำพูน เห็นแกตั้งแต่แรกๆ ตั้งแต่เปิด ผมก็ดึงเข้ามาเลย และดูแลแกมาตลอด บอกว่า ถ้าหิวให้มาที่ร้านผม มีอาหารให้กินตลอด แล้วเดี๋ยวถ้าผมมีเสื้อผ้า รองเท้า ผมจะแบ่งปันให้ …ชีวิตเขาน่าสงสาร อยากเห็นเขามีชีวิตที่ดี” คุณโอ สุรชัย เกียวจันทึก เจ้าของร้าน สเต๊กอินดี้ by เพาะช่าง จ.เชียงใหม่


นอกจากให้คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ได้ทานสเต๊กฟรีแล้ว คุณโอยังส่งเสริมคนดี ด้วยการให้ “ความดี” แลกอาหารทานฟรีได้อีกด้วย

“ผมทำกิจกรรมแบบนี้มาตลอด เช่น บริจาคโลหิตทานฟรี บริจาคร่างกายทานฟรี บริจาคดวงตาทานฟรี เพราะผมอยากให้สภากาชาดมีอะไหล่ของมนุษย์ ผมเป็นร้านอาหาร ผมทำได้แค่มอบอาหารให้ โรงพยาบาลได้สิ่งของที่เขาต้องการ ดวงตา ได้ร่างกายไปศึกษา ศพ 1 ศพ ได้หมออีกหลายคน หมอหลายคนก็ไปดูแลรักษาคนอื่นได้อีกตั้งหลายคน ผมกำลังหยิบยื่นความดี สนับสนุนให้คนทำดีมากขึ้น โดยการที่เอาความดีของคุณมาแลกเป็นอาหาร”


คุณโอไม่เพียงช่วยให้คนพิการและยากไร้ได้อิ่มท้อง เพื่อมีแรงสู้ชีวิตต่อไปในแต่ละวัน แต่เขายังผุดโครงการดีๆ มอบโอกาสให้เด็กยากไร้บนพื้นที่ห่างไกล โดยร่วมกับเพื่อนๆ และผู้ที่สนใจบริจาคสิ่งของที่จำเป็นและนำไปมอบให้เด็กๆ ที่ขาดแคลนในพื้นที่ต่างๆ


สำหรับธุรกิจร้านสเต๊ก ทีมงานอดสงสัยไม่ได้ว่า การให้คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ได้ทานฟรี ไม่กระทบต่อกิจการหรือ? ซึ่งคุณโอยอมรับว่า กระทบ โดยขาดทุนติดต่อกันมาหลายเดือนแล้ว แต่ยืนยันว่า จะไม่หยุดแบ่งปันอาหารให้คนพิการ-ยากไร้ได้ทานฟรี


“2-3 เดือนที่ผ่านมา ผมขาดทุนทุกวัน แต่สิ่งที่ผมได้กำลังใจ คือวันนั้นมีคนพิการมาทาน เอาอาหารมาให้เขา แล้วเขาบอกว่าอย่าท้อนะ สู้นะ คิดดู คนที่เขาลำบากสุดขีดแล้ว เขายังมาให้กำลังใจผมเลย แล้วแบบนี้ผมจะท้อได้ยังไง บางคนคนเก็บขยะ เอาน้ำมาให้ผม อย่างลุงเก็บขยะ เอาน้ำเอาขนมมาให้ผม โดยที่แกไปเก็บมา ทุกวันนี้แกก็ยังให้อยู่นะ คิดดู เขายังให้ผมเลย โดยที่ชีวิตเขาก็สุดๆ แล้ว แต่ชีวิตเรายังไม่สุด เรายังสู้ต่อได้”


เพื่อนชื่นชม คนแบบคุณโอ หายาก นึกถึงคนอื่นก่อนเสมอ!!

“เขาก็บอก เขาจะสู้ จริงๆ แล้ว หนูก็แนะนำเขาด้วยซ้ำว่า ไม่ต้องให้คนพิการกินฟรีก็ได้นะ ในเมื่อเราก็ทำธุรกิจ ถ้าธุรกิจมันไปไม่ไหว เคยบอกเขา แต่เขาก็บอกว่า เขาพอไหว ถ้าแบ่งได้ ก็แบ่ง คือขอให้คนอื่นได้กิน แม้ตัวเขากินมาม่า เขาก็โอเค เขาพูดอย่างนี้ จริง (ถาม-เราได้ฟังอย่างนี้รู้สึกอย่างไร?) ก็รู้สึกปลื้มใจนะ คนน้อยคนที่จะคิดแบบนี้ อย่างคนล้านคน จะมีแค่ไม่กี่คนที่จะคิดอย่างนี้ คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเอง” ปวีณา ศรีสมเพ็ชร์ เพื่อนคุณโอ


“คุณโอ” ยืนยัน เดินหน้าให้คนพิการ-เร่ร่อน-ยากไร้ ได้ทานฟรีไปเรื่อยๆ จนกว่าตนเองจะหมดลมหายใจ

“ไม่เคยคิด และไม่มีในสมองด้วยว่าจะหยุดให้คนพิการ เร่ร่อน ยากไร้ ได้ทานฟรี ผมก็ทำไปเรื่อยๆ ทำจนกว่าผมจะไม่มีให้ทำ จนกว่าผมจะหมดลมหายใจไป”


ไม่เพียงยืนหยัดให้คนพิการ คนยากไร้ เร่ร่อนได้ทานสเต๊กที่ร้านฟรี คนบริจาคเลือด บริจาคอวัยวะให้โรงพยาบาลฯ ทานฟรี รวมถึงนำสิ่งของไปบริจาคให้เด็กยากไร้บนพื้นที่ห่างไกล แต่คุณโอยังมีสิ่งดีๆ ที่อยากทำอีกมากมาย


“สิ่งที่ผมอยากทำ คือช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ผมกำลังรับบริจาควิคผม ให้ผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ พวกที่เขาคีโมแล้วผมร่วง ผมอยากเอาวิคผมไปให้เขา เพราะวิคผมมีราคาสูง บางคนไม่มีเงิน เช่น ผู้หญิงผมร่วง เขาไปต่อในสังคมยากนะ ผมเลยอยากหยิบยื่นตรงนี้ให้ เป็นโครงการต่อจากนี้ หลังจากผมไปมอบสิ่งของให้เด็กๆ แล้ว ผมอยากจะทำ และหาอุปกรณ์ขาเทียมช่วยสนับสนุนขาเทียมให้ผู้พิการ ผมอยากทำ”


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...