xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ปชป.ร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล ก็มีแต่เสีย!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ปชป.ร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล ก็มีแต่เสีย! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่มากนักที่พพรคประชาธิปัตย์จะต้องตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเองแล้วว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือจะไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ แต่ไม่ว่าประชาธิปัตย์จะเลือกทางไหนก็มีแต่”เสีย”ทั้ง 2ทาง เพราะหากร่วมรัฐาลก็ต้องเสียนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และกลุ่ม 'นิวเดม' หรือกลุ่มประชาธิปัตย์ยุคใหม่ประมาณ 4 คน คือนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม หลานชายนายอภิสิทธิ์, นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ลูกชายของ กิตติ ธนากิจอำนวย มหาเศรษฐีหมื่นล้านแห่งบริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด, นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ลูกชายนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ปัจจุบันเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค และ นายแพทย์คณวัฒน์ จันทรลาวัลย์ หรือหมอเอ้ก แต่ถ้าไม่เข้าร่วมรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ เชื่อว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค จะลาออกและอาจมีส.ส.ร่วมลาออกไปด้วยที่คาดกันว่ามีประมาณ 10 กว่าคนขึ้นไป
เพราะก่อนที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ได้ไปทาบทามนายเฉลิมชัย ด้วยตัวเอง ซึ่งในวันนั้นนายเฉลิมชัยได้ยื่นเงื่อนไขเรื่องการร่วมรัฐบาล ถ้าไม่ตกลงก็จะไม่มา ปรากฏว่านายจุรินทร์ตอบตกลงตามเงื่อนไข

ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวออกมาว่าจะมีการยุบสภาเกิดขึ้นหากประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมรัฐบาล ฝ่ายพลังประชารัฐก็จะเดินหน้าตั้งรัฐบาลไปก่อน ด้วยการใช้เสียง สว.หนุนในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี และบริหารงานภายใต้เสียงข้างน้อย หลังจากนั้นก็จะเลือกยุบสภา แต่หลายคนไม่เชื่อว่าจะเป็นไปตามนี้ เพราะหากเลือกตั้งใหม่มีการวิเคราะห์ว่าตัวเลข ส.ส.พลังประชารัฐ จะลดลงเหลือไม่เกิน 60 คน ส่วนประชาธิปัตย์ที่แย่หนักอยู่แล้วจะยิ่งแย่มากขึ้นไปอีก อาจเหลือแค่ 30 ที่นั่งเท่านั้น ขณะที่ขั้วพรรคเพื่อไทยกับอนาคตใหม่อาจได้ที่นั่งเกิน 270 ที่นั่งเลยทีเดียว

และยิ่งตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือปัญหาเศรษฐกิจราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ รากหญ้าลำบาก คนตกงาน เด็กจบใหม่ ไม่มีงานทำ สิ่งเหล่านี้ทำให้คนคาดหวังว่า รัฐบาลหลังเลือกตั้งจะมาช่วยแก้ปัญหาให้ หากบริหารไม่ทันไรแล้วยุบสภา เชื่อว่าปัญหาเศรษฐกิจจะถูกขยายวงทันที ดังนั้น เรื่องยุบสภาจึงไม่น่าเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องจับตาดูคือ กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา อาจเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์จัดการปัญหาภายในพลังประชารัฐก็ได้ เพราะความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลที่มีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีกันมาก เป็นผลให้การเจรจากับพรรคร่วมต้องมีการเปลี่ยนแปลงเก้าอี้รัฐมนตรีไปด้วย จนเป็นเหตุให้ต้องมีการนับหนึ่งเพื่อเจรจากันใหม่ แต่หากได้ ผบ.ทบ.ไปคุยกับคนที่”คุยยาก “ก็อาจทำให้อะไรๆง่ายขึ้นก็ได้ คาดว่าหลังวันที่ 4 มิถุนายนนี้ จะเห็นอะไรได้ชัดเจนขึ้น จึงต้องติดตามเป็นตอนต่อไป

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น