xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ปมร่วม รบ.ทำ ปชป.ร้าวลึก!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ปมร่วม รบ.ทำ ปชป.ร้าวลึก!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2562

<

จากเดิมที่คาดกันว่าพรรคประชาธิปัตย์จะตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐได้อย่างไม่มีปัญหา แต่จนแล้วจนรอดก็ยังตัดสินใจกันไม่ได้เสียที นั่นเป็นเพราะว่า การเมืองภายในของพรรคประชาธิปัตย์เอง ก็มีความเห็นที่แตกต่างจนเป็นความแตกแยกไปแล้ว เพื่อให้มองภาพได้ชัดขึ้น ก็จะขอแบ่งเป็นสองกลุ่มหลักคือ กลุ่มที่สนับสนุนให้ร่วมรัฐบาลเพื่อสนับสนุน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี กับอีกฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยโดยอ้างว่าเป็นการ “สืบทอดอำนาจ”
         
         
สำหรับกลุ่มแรกที่หนุนลุงตู่ ส่วนใหญ่จะเป็น ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคที่เป็นอดีต กปปส.มีนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นแกนนำ และมีความเชื่อมโยงกับอดีตเลขาธิการพรรค คือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ
         
คนกลุ่มนี้มองว่า การร่วมรัฐบาลจะทำให้บ้านเมืองสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ยังสามารถนำนโยบายของพรรคไปช่วยเหลือชาวบ้านได้ดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน และอ้างว่าสาเหตุที่พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้การเลือกตั้งอย่างหมดรูปส่วนสำคัญก็มาจากการประกาศไม่สนับสนุนลุงตู่นั่นเอง

ส่วนอีกฝ่ายคือกลุ่มที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ประกาศชัดๆ ว่าไม่เอาลุงตู่และต่อต้านการสืบทอดอำนาจ แต่ในที่สุดผลการเลือกตั้งก็ออกมาแพ้ยับเยินแบบชัดๆเช่นเดียวกัน ที่เจ็บปวดที่สุดก็คือพื้นที่กรุงเทพฯประชาธิปัตย์สูญพันธุ์ ขณะที่ภาคใต้เสียที่นั่งเกินครึ่ง แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งในกลุ่มนี้ยังแยกย่อยมาในแบบอยากให้เป็น “ฝ่ายค้านอิสระ” เช่นกลุ่มที่เรียกว่า “นิวเดม” ที่ระบุว่าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการให้ร่วมทั้งฝ่ายรัฐบาลและไม่ร่วมงานกับพรรคฝ่ายค้านอื่น โดยพวกเขาย้ำว่าในหลายประเทศก็มีแบบนี้
         
สรุปอีกที บรรยากาศในพรรคประธิปัตย์ตอนนี้เรียกได้ว่า เกิดความแตกต่างจนกลายเป็นความแตกแยก จนยากที่ประสานรอยร้าวกันได้แล้ว ถ้าจะฟื้นฟูให้กลับมาเป็นที่นิยมกันใหม่คงต้องหืดขึ้นคอกันเลยทีเดียว ส่วนพรรคพลังประชารัฐเองก็ต้องคิดหนักว่าจะเดินเกมส์ตั้งรัฐบาลต่อไปยังไง หรือจะล่มไม่เป็นท่าตั้งแต่เริ่ม ยังไงๆก็เกรงใจประชาชนหน่อยก็แล้วกัน จะร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล จะทำอะไรก็รีบตัดสินใจ ชาวบ้านที่ไปเลือกตั้งมาเขาเบื่อกันเต็มทีแล้ว!!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...