xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : โห! คิดได้ไงเปลี่ยนชื่อเป็นทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ลงสู้ศึกเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน โห! คิดได้ไงเปลี่ยนชื่อเป็นทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562ทันทีที่ได้ยินข่าวว่าพรรคเพื่อชาติ ใช้กลยุทธ์การตลาดที่ไม่มีใครคิดมาก่อนว่าจะทำกันได้ถึงขนาดนี้ด้วยการให้ผู้สมัครของพรรคไปเปลี่ยนชื่อเป็นทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องอุทานออกมาทันทีว่า “โห!คิดได้ไง” แม้ว่าครั้งแรกจะรู้สึกตลกขบขันกับกลยุทธ์นี้ แต่หากมาคิดดีๆ ก็อย่าดูเบาไปเชียว เพราะอย่างน้อยก็ต้องคิดว่า ชื่อของ”ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”แม้ตอนนี้จะกลายเป็นนักโทษหนีคดีทั้ง2 ศรีพี่น้อง แต่ก็ยัง”ขายได้” โดยเฉพาะบรรดาสาวกที่เป็นคนเสื้อแดงยังรักและศรัทธาทั้ง 2 คนนี้อย่างเหนียวแน่น ใครก็ตามอย่าไปพยายามอธิบายว่าทั้ง 2 คนนี้มีความผิดอย่างไร ทำไมต้องหนีจากแผ่นดินเกิด ระเหเร่ร่อนเหมือนผีไม่มีศาลอยู่ตอนนี้ เพราะจะเจ็บคอเปล่าๆ

ถ้าจะว่าไปแล้ว กลยุทธ์ทางการตลาดเช่นนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะเพิ่งมีเป็นครั้งแรก ในอดีตที่ผ่านมาก็เคยทำกัน เพียงแต่ครั้งนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะเล่นกันถึงขนาดนี้ ซึ่งจุดประสงค์ที่ไม่ต้องคิดอะไรให้ซับซ้อนก็คือ เป็นที่จดจำง่าย แล้วยังเป็นการแสดงให้เห็นอีกว่า “เป็นพวกเดียวกัน”ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังสามารถสร้างความฮือฮาได้เป็นวงกว้างในเวลาอันรวดเร็ว และยังสามารถสร้างจุดขายมาเพื่อโกยคะแนนเสียงของคนเสื้อแดงได้อีกด้วย จึงถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว คุ้มค่ามากทีเดียว

สำหรับคนที่ลงทุนเปลี่ยนชื่อ อาจจะเป็นเพราะตัวเองยังไม่เชื่อมั่นในชื่อของตัวเองจนต้องไปอาศัยชื่อของนักโทษหนีคดีอย่างทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ มาใช้หาเสียงก็มี นายทักษิณ เขื่อนโคกสูง ชื่อเดิม นายสด เขื่อนโคกสูง เป็นผู้สมัครส.ส.นครราชสีมา เขต 4 ส่วนผู้สมัครส.ส.หญิง เปลี่ยนชื่อเป็น นางยิ่งลักษณ์ 1 คน คือ นางกนกวรรณ เพชรรักษา ผู้สมัคร ส.ส. เขต 10 เปลี่ยนชื่อเป็น นางยิ่งลักษณ์ เพชรรักษา ส่วนที่ จ.พะเยา ก็มีผู้สมัครส.ส. เขต 1 คือ นายจิรโรจน์ กิรติศักดิ์วรกุล เปลี่ยนเป็นชื่อ นายทักษิณ กิรติศักดิ์วรกุล และ เขต 3 นายประพันธ์ สินชัย เปลี่ยนชื่อเป็นนายทักษิณ สินชัย ... ที่ จ.อุทัยธานี นายนภกฤช ทวีการไถ ผู้สมัครส.ส. เขต 1 เปลี่ยนชื่อเป็น นายทักษิณ ทวีการไถ และ นางกันอัชลี เกษคำ ผู้สมัคร เขต 2 ก็เปลี่ยนชื่อเป็น นางยิ่งลักษณ์ เกษคำ เช่นกัน จึงต้องลุ้นกันต่อว่า กลยุทธ์นี้จะใช้ได้จริงๆหรือได้ผลจริงหรือไม่ เพราะหากได้ผลจริง งานนี้พรรคเพื่อไทย และพรรคเครือข่ายอย่างไทยรักษาชาติ อาจจะต้องถูกแย่งคะแนนไปอย่างแน่นอน ซึ่งก็จะเป็นไปตามที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ตามเกมส์”แตกแบงค์พัน”นั่นเอง

ทีมข่าว ลึกทันใจรายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...