xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เปิดเงื่อนไข"บิ๊กตู่"หากจะอยู่กับ พปชร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เปิดเงื่อนไข"บิ๊กตู่"หากจะอยู่กับ พปชร. ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562ตอนนี้ก็เป็นที่ทราบโดยทั่วกันแล้วว่า คนไทยจะได้เลือกตั้งกันในวันอาทิตย์ที่ 24มีนาคม 2562 หลังจากที่รอคอยกันมาแสนนาน และกกต.จะเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อ พร้อมบัญชีผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์นี้ เรื่องที่หลายคนกำลังอยากรู้คำตอบก็คือแล้วพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือบิ๊กตู่ จะตัดสินใจเข้าสู่สนามการเมืองหรือไม่? หากเข้าสู่สนามการเมือง จะเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ อย่างไร? และเมื่อสอบถามเจ้าตัวก็จะได้คำตอบเพียงว่า ยังไม่ถึงเวลา ยังไม่มีใครมาเชิญ นั่นเป็นเพราะว่า บิ๊กตู่ ต้องคิดให้หนัก คิดให้รอบคอบว่า การจะเข้าไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง จะสามารถทำอะไรได้แค่ไหน เพียงใด ซึ่งจากนี้ไปก็เหลืออีกไม่กี่วันก็จะได้คำตอบแล้วว่า บิ๊กตู่จะเอายังไง

เมื่อหันมาดูโพลที่สำรวจความนิยมคนที่น่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหล่ยสำนักก็ได้ผลตรงกันว่า บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็นนายกรัฐมนตรีอันดับ 1 คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุกครั้ง แต่พรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุดกลับเป็นพรรคเพื่อไทย ส่วนพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์ ก็จะสลับกันได้เป็นที่ 2 กับที่ 3 นั่นเป็นเพราะประชาชนมีความคาดหวังว่าพรรคเพื่อไทยจะเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้
ส่วนพรรคพลังประชารัฐ จุดแข็งที่สุดอยู่ที่ตัวบิ๊กตู่เป็นสำคัญ หากไม่ได้บิ๊กตู่ มาเป็นรายชื่อนายกรัฐมนตรี ก็เสี่ยงที่จะพ่ายแพ้แบบไม่เห็นฝุ่น แต่ถ้าเป็นบิ๊กตู่ โอกาสที่พรรคพลังประชารัฐจะได้จัดตั้งรัฐบาลก็มีสูง ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐ ก็ต้องนำสิ่งที่บิ๊กตู่บอกไปว่าจะทำได้อย่างไร โดยเฉพาะนโยบายโคล้านตัว หรือการปลุกกระแสความนิยมเรื่องจะทำให้ ส.ป.ก.4-01 เป็นโฉนดทองคำ ก็ขอให้เลิกคิดกันได้แล้ว เพราะบิ๊กตู่พูดชัดว่าต้องไม่มีนโยบายเช่นนี้ ยิ่งไปกว่านั้น จะต้องไม่มีการต่อรองเรื่องการวางตัวตำแหน่งรัฐมนตรีเหมือนในอดีต ต้องให้อำนาจนายกรัฐมนตรีในการเลือกรัฐมนตรีจริงๆ ด้วย ส่วนพรรคการเมืองที่จะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการพูดคุยเป็นการภายในก็จะมีการจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย เป็นหลัก ทั้งนี้มีการประเมินกันว่า ประชาธิปัตย์น่าจะได้ประมาณ 120-130 ภูมิใจไทยประมาณ 60-80 และพรรคพลังประชารัฐเมื่อเปิดตัวบิ๊กตู่ก็น่าจะได้เป็นหลัก 100 ขึ้นไป โดยมีเสียงกระซิบจากคนวงในบอกว่า จากการพูดคุยกันทั้ง 2 พรรคที่สนับสนุนบิ๊กตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพียงแต่มีเงื่อนไขว่า หากพรรคประชาธิปัตย์สามารถชนะเลือกตั้งมาเป็นที่ 1 คือชนะพรรคเพื่อไทย ก็ต้องให้โอกาสกับพรรคประชาธิปัตย์ที่จะสามารถเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคได้ก่อน ซึ่งหมายถึงเสนอนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง
แต่เวลานี้ต้องยอมรับว่าคะแนนเสียงพรรคเพื่อไทยยังดีมากๆ โดยเฉพาะภาคอีสาน ที่ตั้งเป้าไว้ 80-100 ที่นั่ง จาก 116 ที่นั่ง จังหวัดไหนที่เป็นจุดอ่อนของเพื่อไทย เช่นที่กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด เพื่อไทยก็จะลงพื้นที่ถี่ขึ้น และให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นคนไปลุยหาเสียง ซึ่งก็ต้องจับตาดูพรรคเพื่อไทยว่า จะมีการปรับยุทธศาสตร์ใหม่กับพรรคพันธมิตรอย่างไทยรักษาชาติ เพื่อให้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งเป็นที่ 1 หรือไม่

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ก็ต้องระมัดระวังในการหาเสียงมากขึ้น เพราะตอนนี้เริ่มมีการเก็บข้อมูลจากฝ่ายที่ไม่เอาบิ๊กตู่ ไปร้อง กกต. โดยเฉพาะในพื้นที่เพชรบูรณ์ นครพนม และจังหวัดอื่นๆ ที่บรรดาข้าราชการฝ่ายปกครองไปเปิดตัวกับผู้นำท้องถิ่นว่าถ้าอยากได้งบประมาณลงพื้นที่ก็ต้องเลือกพรรคพลังประชารัฐ ถ้าไม่เลือกก็ไม่มีงบประมาณที่จะจัดสรรลงไปให้ ซึ่งว่ากันว่า มีทั้งภาพ มีทั้งคลิปเสียง ที่คู่แข่งอัดเอาไว้เรียบร้อย พลังประชารัฐก็ต้องระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจจะพังครืนได้ง่ายๆเหมือนกัน
จากนี้ไปก็ต้องดูว่าพรรคพลังประชารัฐคุยภาษาเดียวกับบิ๊กตู่รู้เรื่องหรือไม่ เพราะคนอย่างบิ๊กตู่ จะไม่ยอมทนให้นักการเมืองขี่หลังอยู่แล้ว หากได้เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่มีอำนาจอย่างแท้จริง ทุกอย่างก็อาจจบลงด้วย”ตัวใครตัวมัน” ก็มีโอกาสสูง เช่นกัน
ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...