xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เหตุที่บิ๊กตู่ต้องเบรกที่ดินทองคำ สปก.4-01

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เหตุที่บิ๊กตู่ต้องเบรกที่ดินทองคำ สปก.4-01 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562นโยบายหาเสียงอันบรรเจิดของพรรคพลังประชารัฐ ที่นายสุชาติ ตันเจริญ ออกมาประกาศว่าจะเปลี่ยน ส.ป.ก.4-01 กว่า 35 ล้านไร่ ให้เป็นที่ดินทองคำ โดยการให้มีการซื้อขายได้นั้น ทำให้บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรีบออกมาตัดไฟเสียแต่ต้นลม ด้วยการให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปเบรกแกนนำพรรค พปชร.นำนโยบายนี้ไปหาเสียงพร้อมกับในที่ประชุม ครม.ด้วยว่า “กฎหมายไม่เปิดช่องให้แก้กรรมสิทธิ์ในที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ยกเว้นโอนให้ทายาทเท่านั้น”เห็นกันชัดๆ 'บิ๊กตู่'  ไม่ปลื้มนโยบายขายฝันของ พปชร. ที่จะทำให้ที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 กว่า 35 ล้านไร่ เป็นโฉนดทองคำ

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้ก็มาจาก 'บิ๊กเต่า' พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งร่วมอยู่ในคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช.ที่มีบิ๊กตู่ เป็นประธานอยู่ด้วย เห็นว่า
ที่ ส.ป.ก. 4-01 คือที่ดินที่ คทช.กำลังเข้าไปจัดการรวบรวมที่ดินที่ผิดเงื่อนไข ผิดระเบียบทั้งหมดคือถ้าเป็นคนรวยครอบครองอยู่ให้เอากลับมาเป็นของรัฐ แต่ถ้าเป็นคนจนให้ปล่อยไป ไม่ต้องไปตามยึดเด็ดขาด โดยต้องทำตามหลักการพื้นฐานในการจัดสรรให้คนยากจนได้เข้าทำประโยชน์ด้านการเกษตรในที่ดินโดยมีหลักเกณฑ์ว่าต้องมีอาชีพเป็นเกษตรกรอยู่แล้ว และให้ครอบครองที่ดินได้ครอบครัวละไม่เกิน 50 ไร่ ที่สำคัญประชาชนที่ได้รับ ส.ป.ก.4-01 จะได้เพียงแค่เข้าทำประโยชน์หรือทำกินได้ในครอบครัวได้เท่านั้น ไม่ได้ให้กรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองใดๆ  กรรมสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ทั้งหมดยังเป็นของ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมอยู่

เมื่อมาดูนโยบายโฉนดทองคำของ พปชร.ที่ประกาศว่าจะสามารถซื้อขาย เปลี่ยนมือได้ และยังนำไปพัฒนาในเชิงพาณิชย์ อุตสาหกรรมต่างๆ และยังทำเป็นรีสอร์ตได้ด้วย หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ก็เท่ากับเป็นการเปิดโอกาสเอื้อประโยชน์ให้นายทุนที่เข้าครอบครองอยู่แล้วมากขึ้นไปอีก และยิ่งหากออกเป็นโฉนดได้เมื่อใด ราคาที่ดินเหล่านี้ก็จะเพิ่มมูลค่าอีกมหาศาล ปัญหาที่จะตามมาแน่นอนก็คือการบุกรุกที่ดินของรัฐก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกอย่างมหาศาล

ดังนั้น การที่บิ๊กตู่ล้มโครงการหาเสียง เปลี่ยน ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดที่ดินทองคำ ของพรรคพลังประชารัฐ ก็ถูกต้องแล้ว และน่าจะได้ 'ใจ' ประชาชนส่วนใหญ่ รวมทั้งไม่ต้องถูกถล่มว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้คนรวยหรือนายทุนที่เข้าไปกว้านซื้อที่ดินของรัฐไว้แล้วก่อนหน้านี้ด้วย

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...