xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : AI ไปไกลกว่าที่คิด 13 อาชีพเสี่ยงตกงาน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอนAI ไปไกลกว่าที่คิด 13 อาชีพเสี่ยงตกงาน!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 8 สิงหาคม 2561ปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีตัวย่อมาจาก Artificial Intelligence คือการนำเครื่องจักรกลมาพัฒนาให้มีความเฉลียวฉลาดเหมือนกับมนุษย์ กำลังได้รับความสนใจทั่วโลก โดยเฉพาะการนำมาใช้ทดแทนแรงงานมนุษย์ สำหรับในประเทศไทย AI ได้ถูกพัฒนาไปไกลจนหลายคนนึกไม่ถึง มีบางอุตสาหกรรมที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิตทั้ง 100% แล้ว ขณะที่บางสายงานได้ทำการศึกษา พัฒนา และเตรียมที่จะนำหุ่นยนต์มาใช้เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน มีข้อมูลจาก รองศาสตราจารย์ ดร.คมสัน มาลีสี คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สถาบันที่มีการศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อันดับต้นๆของประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลว่า ความก้าวหน้าของหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจะเป็นตัวขับเคลื่อนและปรับเปลี่ยนหลายธุรกิจอุตสาหกรรม อีกทั้งการที่เราก้าวสู่การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่แม้ด้านหนึ่งจะทำให้การค้าในภูมิภาคมีความคล่องตัวมากขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งการแข่งขันทางการค้าก็เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ดังนั้นการนำ AI มาใช้ในการกระบวนการผลิตเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจ ด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวประเทศไทยจึงมีความจำเป็นต้องศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อรองรับกับความต้องการเพิ่มขึ้น โดยสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. มีเป้าหมายให้อุตสาหกรรมไทยมีผลผลิตมวลรวมสูงขึ้น 50 % มีผู้ประกอบการ System Integrater หรือ SI ซึ่งให้บริการวิเคราะห์ ออกแบบและติดตั้งระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เกิดขึ้นอย่างน้อย 1,400 ราย และมีการลงทุนในประเทศเพิ่มขึ้น 200,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจากต่างประเทศได้ถึง 30% หรือคิดเป็นมูลค่า 8 หมื่นล้านบาท อีกทั้งสามารถส่งออกนวัตกรรม AI ไปขายยังต่างประเทศได้ภายในปี 2569 อีกด้วย จากการสำรวจพบว่า ธุรกิจที่นำเทคโนโลยี AI มาใช้มากที่สุด และคาดว่าจะมี 13 สาขาอาชีพที่ต้องเตรียมตัวกันตกงานจากการที่หุ่นยนต์หรือเครื่องจักรกลมาแย่งงานทำคือ

1.อุตสาหกรรมยานยนต์ 2.อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิคส์ 3.ธุรกิจการเงิน 4.Call Center 5.พนักงานบัญชี 6.เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล 7.พนักงานต้อนรับ 8.พนักงานขายโฆษณา การใช้สื่อโฆษณา 9.พนักงานพิสูจน์อักษร 10.เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์ 11.พนักงานขายสินค้าตามห้าง 12.คนเดินหนังสือ,พนักงานส่งของ 13.นักวิจัยการตลาด ซึ่ง 13 สาขาอาชีพนี้ ปัจจุบันได้มีการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และเครื่องจักรกลมาอำนวยความสะดวก จนแทบไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์มาทำงานแล้ว และเชื่อว่าไม่เพียงเท่านี้ อาชีพอื่น ๆ ก็คงต้องเตรียมตัวรับมือกันให้พร้อมเช่นกัน ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ใครไม่อยากตกงานเพราะหุ่นยนต์ก็ต้องทำในสิ่งที่หุ่นยนต์ทำไม่ได้ เช่น งานที่ต้องออกแบบด้วยการใช้ความคิด อย่าทำงานที่ต้องใช้ความจำ เพราะหุ่นยนต์ทำได้ดีกว่า หรือจะให้ดีกว่านั้น ก็ต้องทำงานประเภทออกแบบสร้างหุ่นยนต์เองให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย รับรองไม่ตกงานแน่นอน

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...